Get Adobe Flash player

เกี่ยวกับเสรีชัย

Font Size:

เสรีชัย

“เสรีชน” เริ่มก่อตั้งเมื่อเดือนสิงหาคม ปี ค.ศ. 1975 หรือ พ.ศ.2518 โดย ไชยวัฒน์ ภักตร์นิลรัตน์ อดีตผู้นำนักศึกษาจากประเทศไทย จบจากมหาวิทยาลัยแคนซัส เดินทางมาใช้ชีวิตในนครลอสแอนเจลิสพร้อมกับภริยา จิตราภรณ์ เมื่อปี 1974 โดยซื้อบ้านเลขที่ 927 S. Fedora St. Los Angeles Ca 90006 และใช้เป็นสำนักงานหนังสือพิมพ์เสรีชนในระยะเริ่มต้น ฉบับแท็ปลอยด์ ออกวางตลาดเดือนละครั้ง

 

ต่อมาต้นปี 1979 ย้ายไปอยู่ที่ตึกใหม่ของบริษัท Star Tours Inc. หรือ Thai Associate Travel ของคุณสุชาติ คุณสายพิณ วิไลดารกา เลขที่ 1901 W. 8 St. # 109 Los Angeles Ca 90057 และเริ่มเปลี่ยนเป็นฉบับใหญ่
 
หลัง จากเดือนมิถุนายน 1979 คุณไชยวัฒน์ ภักตร์นิลรัตน์ ได้เรียกหุ้นขยายงาน เพื่อให้ต้นทุนการผลิตลดลง และมีรายได้พิเศษเพิ่มขึ้น มีโครงการซื้อโรงพิมพ์ Casey’s Screen Graphics, จัดพิมพ์ Thai Yellow Pages, ทำ Tour และ Airport Transportation, ทำ Imports Exports และ Mail Order, นำภาพยนตร์ไทยมาฉายในสหรัฐฯ และวิทยุภาษาไทย โดยแบ่งหุ้นออกเป็น 5,000 หุ้น แบ่งขาย 2499 หุ้น เป็นของตนเอง 2501 หุ้น คุณไชยวัฒน์ถือหุ้น 51% หรือ 2501 หุ้น เป็นเงิน 125,050 เหรียญ และอีก 9 หุ้นส่วน ถือ 49% เป็นเงิน 124,950 เหรียญ รวมเป็น 250,000 เหรียญ

ต่อมา น.ส.พ.เสรีชนได้เปลี่ยนเป็นบริษัท “sereechai Enterprises” มีหุ้นส่วน 9 คน คือ วิวิธ วิจิตรวาทการ, โอภาส เครือโสภณ, ดร.กมล สมวิเชียร, วันชัย วัฒนสินธ์, เพ็ญพิมพ์ จิตรธร, เสรี เริงเกษตรกิจ, ชัยชนะ อิงคะวัต, อโรร่า สัมพันธรักษ์ และ ณรงค์ เฉลยโภชน์

เริ่มออกวางตลาดอาทิตย์ละ 3 วัน กิจการดีขึ้นมีสมาชิกทั่วสหรัฐมากขึ้นจนส่งแทบไม่ทัน หนังสือมาถึงตอนบ่ายก็รีบทำส่งแก่สมาชิก บางวันทำจนถึงเช้ารุ่งขึ้นของอีกวันก็มี จากนั้นไม่นานเปลี่ยนออกสัปดาห์ละ 1 ฉบับ เพื่อให้สะดวกในการส่งให้สมาชิก ช่วงเวลานั้นมีหนังสือพิมพ์ไทยไม่กี่ฉบับ เท่าที่จำได้เป็นปลายๆ ของ น.ส.พ.”โพ้นทะเล” ซึ่งกำลังจะหยุด มีหนังสือ “เพื่อนไทย” ของสมาคมไทยฯ และ น.ส.พ.”เอกภาพ”

ขณะที่น.ส.พ.กำลังไปได้ดี เพราะนักเขียนหลายท่านร่วมใจกัน ตั้งแต่ ชัย ราชวัตร, มาโนชญ์ คงทอง, เชาวน์ บูรณสมบัติ, น.พ.วิบูล วิจิตรวาทการ, ชัยวัฒน์ นันทนาปราโมทย์ (อดีต บ.ก.หนังสือบี.อาร์. และยังมีนักเขียนอีกมากมายหลายท่านที่ไม่สามารถเอ่ยชื่อได้หมด

เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ประมาณเวลาห้าทุ่มเศษๆ ของคืนวันที่ 19 ธันวาคม 1980 ที่เพรส คลับ บนถนนเวอร์มอนท์ ไชยวัฒน์ ภักตร์นิลรัตน์ ถูกลอบยิงขณะที่กำลังไขกุญแจรถเพื่อจะกลับบ้าน มือปืนเข้าไปยืนทางด้านท้ายรถ ก่อนยิงเรียกชื่อ 2 ครั้ง แล้วลั่นกระสุนรัวจากปากกระบอกถึง 7 นัด ทะลุอกเป้าหมายคือขั้วหัวใจ แต่กระสุนผ่านแขนทะลุอกผ่านปอดห่างหัวใจไม่ถึง 2 นิ้ว มือปืนเข้าใจว่าสิ้นใจแล้วจึงรีบหนีไปขึ้นรถ ส่วนคุณไชยวัฒน์ได้รวบรวมกำลังเท่าที่มีอยู่ พยายามคลานกระเสือกกระสนไปจนถึงหน้างานเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งก็เป็นไปตามที่คิด คนที่ช่วยเข้าไปประคองคือคุณนิติ วิริยะ และผู้มางานที่ยืนอยู่บริเวณนั้นช่วยกันพาส่งโรงพยาบาลฮอลลีวูด เพรสไบทีเรียล ถนนเวอร์มอนท์ หมอได้ผ่าตัดกระสุนปืนออก ต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลประมาณเดือนเศษก็กลับไปพักฟื้นที่บ้านต่อ
สาเหตุ ที่ถูกลอบยิง จากการทำข่าวของ น.ส.พ.เสรีชน ในยุคนั้น ซึ่งมีคนไทยถูกจับเรื่องพัวพันค้ายาเสพย์ติดกันหลายคน และเสรีชนได้ทำข่าวอย่างตรงไปตรงมา ด้วยความมุ่งมั่นและมีอุดมการณ์ของคุณไชยวัฒน์ และทีมงานกองบรรณาธิการ ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เคยถูกข่มขู่ หากไม่ยอมหยุดทำข่าว “ยาเสพย์ติด” จะเอาปืนมายิงถล่มที่สำนักงานเสรีชน และอีกหลายครั้งจากโทรศัพท์โดยใช้วาจารุนแรง แต่พวกเราทีมงานเสรีชนก็มิได้ตอบโต้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กลับทำให้เสรีชนมีสมาชิกเพิ่ม ยอดขายและโฆษณามากขึ้น ได้เริ่มขยายงานโดยนำ น.ส.พ.เสรีชนไปวางตามจุดสำคัญต่างๆ ในประเทศไทย อาทิเช่น แผงหนังสือท่าพระจันทร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สยามสแควร์ รัฐสภาฯลฯ โดยการสนับสนุนของบริษัทการบินไทย ที่อนุญาตให้วางบนเครื่องและนำส่งเสรีชนไปถึงกรุงเทพฯ