Get Adobe Flash player

ความคิดที่เป็นประโยชน์

Font Size:

 

สังคมไทยเรามีนักวิชาการ นักการเมือง รวมทั้งนักวิจารณ์ที่เพียงพอ หรืออาจเรียกได้ว่าเกินพอแล้ว แต่สิ่งที่ยังขาดคือนักคิดอย่างมีประโยชน์ที่สามารถนำไปสู่การประดิษฐ์ หรือกระทำได้จริงอย่างสร้างสรรค์

วันก่อนรมว.คมนาคม พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ได้ให้นโยบายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ได้แก่การรถไฟแห่งประเทศไทย องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ และ บขส. ไปจัดทำแผนการนำรถพลังงานไฟฟ้ามาใช้แทนรถดีเซล เพื่อลดการใช้พลังงานที่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และช่วยประหยัดพลังงานน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติที่มีราคาสูงขึ้น และผันผวนไม่แน่นอน

ท่านบอกว่า "นโยบายที่ผมตั้งใจทำถัดจากนี้ คือ ต้องการให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัย รวมถึงเกิดการเปลี่ยนแปลงเรื่องการใช้พลังงาน เช่น เปลี่ยนจากรถเมล์เอ็นจีวีเป็นรถไฟฟ้า ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในเรื่องนี้ เพราะระยะยาวการใช้รถเมล์ไฟฟ้าประหยัดกว่า"

สัปดาห์เดียวกัน มีบทความพิเศษใน “นสพ.คมชัดลึก” โดย ชาญยุทธ ปะวะขัง เรื่อง แดดร้อนคือไฟฟ้าโอกาสธุรกิจ “โซลาร์เซลล์”

กล่าวถึงนักคิดที่นำเอาปัญหา อากาศร้อน แสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน โดยวิกฤตินั้นสามารถพลิกมาเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยสร้างคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น นั่นคือ “ไฟฟ้าจากโซลาร์เซลล์” ที่สามารถตอบโจทย์ ที่สอดคล้องกับสภาพภูมิศาสตร์ของประเทศไทย

ชาญยุทธ ปะวะขัง ได้สัมภาษณ์ พัชร์ศร ทองสลวย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท โซลาร์ เพาเวอร์ รูฟ จำกัด ได้เล่าถึงธุรกิจที่กำลังทำอยู่

แบ่งออกเป็นหลักๆ คือ “โซลาร์ฟาร์ม" คือระบบพลังงานแสงอาทิตย์หรือที่เรียกว่าเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแดด กับอีกธุรกิจคือ “โซลาร์รูฟ” หรือแผงโซลาร์เซลล์ บนหลังคาบ้านเรือน ให้ประชาชนหันมาผลิตไฟฟ้าใช้เอง

บริษัทนี้ เริ่มต้นในภาคอีสานที่ ต.ดอนชมพู อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา แล้วก็ขยายไปจังหวัดอื่นๆ ตอนนี้มี 36 โครงการ ไม่ว่าจะเป็นสุรินทร์,บุรีรัมย์, ขอนแก่น, นครพนม, ร้อยเอ็ด, หนองคาย ฯลฯ

ทั้งนี้เพราะภาคอีสาน เป็นพื้นที่ที่มีความเข้มแสงดีที่สุด ตอนนี้กำลังผลิตทำได้เกือบ 260 เมกะวัตต์

"โซลาร์รูฟ” ขึ้นอยู่กับขนาดหลังคาเรือน ส่วนใหญ่ ติดตั้งประมาณ 3 กิโลวัตต์ หรือ 10 กว่าแผ่นโซลาร์ หัวใจของโซลาร์รูฟ หลักการทำงานคือเมื่อแสงส่องลงมาให้แผงโซลาร์ ผลิตไฟฟ้าจะเริ่มจากวงจรดีซีหรือกระแสตรงก่อน แล้วเข้าหม้อแปลงให้เป็นเอซีหรือกระแสสลับ เข้าสู่เอ็มวีบี แล้วกระจายไปในครัวเรือนช่วงกลางวัน

การติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงแต่ได้ไฟฟ้าราคาถูกมาใช้ แต่เป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง หลังจาก 8 ปีคือกำไร

เราชื่นชมทั้งสองความคิดและการกระทำ เพราะล้วนเป็นประโยชน์ต่อชาติและประชาชนในระยะยาวทั้งสิ้น

ส่วนแรก การใช้รถพลังงานไฟฟ้า แทนน้ำมัน ไม่เฉพาะจะลดพลังงานที่นับวันจะแพงขึ้น แต่ยังสามารถลดการเผาผลาญ ลดความร้อน ลดควันพิษ เปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในเมืองใหญ่ให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น สามารถหายใจได้ชุ่มปอดมากขึ้น

ในส่วนของพลังงานจากแสงอาทิตย์ เป็นพลังที่สร้างสรรค์ เป็นพลังสะอาด ที่ชาวโลกทั้งมวลปรารถนา และเป็นตัวอย่างที่ดีต่อชาวโลก ที่นำความน่าภาคภูมิใจมาสู่คนไทย