Get Adobe Flash player

ปัญหาสิ่งแวดล้อม

Font Size:

ข่าว ชาวบ้าน 5 จังหวัด ประกอบด้วย พิจิตร เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สระบุรี และลพบุรี ได้รับผลกระทบจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ โดยที่สารปนเปื้อน ทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย ชาวบ้านล้มป่วยและตายเป็นจำนวนมาก

และล่าสุดราษฏรซึ่งพักอาศัยอยู่บริเวณเหมืองทองเสียชีวิตอีก 2 ราย โดยก่อนหน้านี้  ชาวบ้านที่อาศัยรอบเหมือง ในพื้นที่ จ.พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ เสียชีวิตสัปดาห์ละ 2-3 ราย

ข่าวระบุว่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากก๊าซพิษ “ไซยาไนด์” ที่ใช้ละลายทองคำ ซึ่งเมื่อถูกอุณหภูมิ 29 องศาเซลเชียส ก็จะระเหยเป็นก๊าซพิษ กระจายไปในอากาศในรัศมีวงกว้าง 20 กิโลเมตร เป็นอย่างน้อย

ก่อนหน้านี้ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เดินทางไปตรวจสภาพร่างกายชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ พบว่ามีผลเลือดผิดปกติมากกว่า 700 คน

ทุกครั้งที่เห็นข่าวลักษณะนี้แล้วเศร้าใจ กับความพยายามของรัฐบาลแต่ละยุคแต่ละสมัย ที่ต้องการนำพาประเทศเกษตรกรรม ไปสู่ความเป็นประเทศอุตสาหกรรม

เราไม่ได้คัดค้านความพยายามในความเปลี่ยนแปลง เพียงแต่รัฐ ไม่เคยสร้างมาตรฐานให้เกิดขี้นเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ทั้งยังปิดบังข้อมูล ไม่บอกความจริงให้ประชาชนทราบถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น

หรืออย่างดีก็เขียนเป็นกฎหมาย หรือกำหนดไว้เป็นกติกาใว้ในกระดาษ แต่การปฎิบัติ รวมทั้งการตรวจสอบ หละหลวมอย่างมาก ไม่จริงจังกับการกำหนดบทลงโทษ ให้อิทธิพลทางการเงิน ข้าราชการหรือนักการเมือง อยู่เหนือกฎหมาย

กี่ครั้งแล้ว ที่เราเห็นข่าว แม่น้ำลำคลองเน่าเสีย เพราะโรงงานปล่อยสารพิษลงไป กี่โรงงาน ที่บ่อบำบัดน้ำเสีย ระบบกำจัดขยะ มีไว้แค่บังหน้า แต่แท้ที่จริงก็แอบปล่อยสิ่งปนเปื้อนลงในที่สาธารณะ การตรวจสอบก็ทำกันพอเป็นพิธี ทั้งยังกลายเป็นที่ทำให้เกิดการคอรัปชั่น ของผู้ตรวจ และการติดสินบน ของผู้ถูกตรวจ

โรงงานปล่อยควันพิษไปให้ชาวบ้านสูดดม หรือฟาร์มต่างๆ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ฯลฯ ส่งกลิ่นที่อันตรายและไม่พึงปรารถนา แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขเลย

และถ้าถึงขั้นที่คนต้องตาย ก็ยังไม่แก้ไขอีก ประเทศ ก็คงไม่ต่างกับบ้านป่าเมืองเถือน ที่ปะหน้าด้วยความเจริญหรูเลิศไฮโซฯ ระดับโลก ไว้บนถนนเพียงบางสาย แต่เบื้องหลังเน่าเฟะน่ารังเกียจ โดยไม่คิดแก้ใข

ตัวอย่างง่ายๆ แค่คลองหลอด ที่ผ่านเมืองกรุงคู่ขนานไปกับถนนเพชรบุรี ที่เป็นหน้าตาของประเทศ รวมทั้งคลองเล็กคลองน้อย ของเมืองหลวง แต่น้ำกลับเน่าเสียดำสกปรก สาเหตุมาจากบรรดาท่อน้ำทิ้งต่างๆ ที่ปล่อยให้ไหลลงคลอง แค่สาเหตุง่ายๆ นี้สาเหตุเดียว รัฐก็ไร้น้ำยา แก้ไม่ได้

เท่านั้นยังไม่พอ ยังปล่อยให้บ้านเรือน รุกล้ำเข้าไปจนคลอง หลายแห่งถูกถมอยู่ในรั้วบ้านคน กลับถูกละเลยมาหลายทศวรรษ

ฝันไปเถิด ที่จะเห็นแม่น้ำลำคลองในประเทศไทยใสสะอาด มีปลาชุกชุม สมกับดินแดนในน้ำมีปลาในนามีข้าว แค่ผักตบชวา แค่ลำคลองตื้นเขิน ก็ยังแก้ไม่ได้ และไม่คิดจะแก้

เหมือนกับรัฐ ที่ไล่ประชาชนให้ออกจากป่า ทั้งที่ป่าที่มีก็ไม่มีใครดูแล ปลูกป่ากันเหยาะๆ แหยะๆ ปล่อยให้เป็นเขาหัวโล้น ต่อให้มีพื้นที่ป่ามากขนาดไหน แต่ถ้าไม่อุดมสมบูรณ์ วงจรที่จะทำให้เกิดความสมดุล ก็เกิดขึ้นไม่ได้

เราเห็นว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมทั้งหลายเหล่านี้ เป็นวาระแห่งชาติ เป็นความมั่นคงของประเทศ เป็นเรื่องเร่งด่วน ก่อนเรื่องขายหวยเกินราคา หรือไล่แม่ค้าแผงลอยให้พ้นทางเท้า.