Get Adobe Flash player

การตรวจสอบ

Font Size:

นายวัฒนา เมืองสุข ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊คส่วนตัว เกี่ยวกับการแสดงความรู้สึกของอดีตนายกฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในวันเกิดที่ผ่านมา ระบุว่า "อัปลักษณ์ทางการเมือง"

เพราะนายกฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกดำเนินคดีทางการเมืองโดยฝ่ายตรงข้าม อันเนื่องจากการดำเนินนโยบายสาธารณะเพื่อช่วยเหลือชาวนา อีกทั้งคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาลแล้ว โดยมีอัยการสูงสุดทำหน้าที่เป็นโจทก์ดูแลผลประโยชน์แทนประชาชน มีผู้พิพากษาศาลฎีกาอีก 9 ท่าน เป็นองค์คณะที่จำเลยเข้าไปแทรกแซงไม่ได้ นายกฯ ยิ่งลักษณ์จึงควรได้รับความเห็นใจในฐานะปุถุชน

เช่นเดียวกับที่ นายพานทองแท้ ชินวัตร โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊คส่วนตัว ให้กำลังใจ อาสาว หลังจากเหตุภาพเจ้าตัวร้องไห้ในวันคล้ายวันเกิดครบ 50 ปี

ทุกๆ ปีผมจะอวยพรวันเกิด โดยขอให้อาปูมีความสุขมากๆ ครับ แต่มาปีนี้ จากภาพที่ทุกท่านได้เห็นตามสื่อต่างๆ คงทำให้ผมไม่สามารถอวยพรอาปู ตามปกติวิสัยดังเช่นทุกๆ ปีที่ผ่านมาได้ ผมคงทำได้แค่เพียงบอกว่า ขอให้อาปูอดทนสู้ต่อไป ให้ยึดมั่นที่จะยืนเป็นเสาหลักให้กับพี่น้องประชาชนในฝั่งประชาธิปไตย ดังเช่นที่อาปูได้ยึดมั่นและปกป้องระบอบประชาธิปไตยจนกระทั่งนาทีสุดท้าย ก่อนที่จะถูกปลายกระบอกปืนปล้นอำนาจไป

"ไม่มีใครอยากที่จะร้องไห้ในวันเกิดของตัวเอง" ครับ ถ้ามันไม่เหลืออดจริงๆ โดยเฉพาะการร้องไห้ในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ขณะที่ไปทำบุญวันเกิดเช่นนี้

อีกด้านหนึ่ง ที่สำนักงานอัยการสูงสุด นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน และคณะ พร้อมด้วยทีมทนาย เดินทางมายื่นหนังสือถึง ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด เพื่อทวงถามและเร่งรัดการสั่งสำนวนคดีแกนนำ กปปส.ร่วมกันเป็นกบฏ ที่มีการเคลื่อนไหวชุมนุมทางการเมือง ในช่วงปี 56 - 57

โดยมี นายพันธ์โชติ บุญศิริ ทีมโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนอัยการสูงสุด รับหนังสือไว้ ซึ่งนายพันธ์โชติ กล่าวว่า จะนำหนังสือเสนออัยการสูงสุด พิจารณาสั่งการตามขั้นตอนต่อไป

นายวิญญัติ กล่าวว่า ตนในฐานะผู้กล่าวโทษ และประชาชนผู้ติดตามคดีกบฏของกลุ่ม กปปส.ได้เคยยื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุดไปเเล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่มีการแจ้งความคืบหน้าหรือแถลงให้ประชาชนรับทราบเหมือนเช่นคดีอื่น จึงอาจเป็นปัญหาความเชื่อมั่นต่อองค์กรอัยการอย่างมาก ในวันนี้จึงมาขอเร่งการพิจารณาสั่งคดีให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว โดยตนยังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า

นับเเต่วัน นายอรรถพล ใหญ่สว่าง อดีตอัยการสูงสุด เห็นควรให้สั่งฟ้องผู้ต้องหา รวม 58 คน ในข้อหากบฏ ก็เป็นเวลา 3 ปีแล้ว คดีไม่มีความคืบหน้า คดีช้าผิดปกติ

เราเห็นว่า คดีทางการเมืองทุกคดี ควรได้รับการตรวจสอบอย่างยุติธรรมโดยอำนาจตุลาการ ด้วยมาตรฐานเดียว โดยที่ฝ่ายอำนาจ ต้องไม่เข้าไปแทรกแซง

เราเห็นว่า ทุกคดี ต้องไม่แบ่ง “ฝ่ายเขา-ฝ่ายเรา” ผิดถูกต้องว่ากันไปตามกฎหมาย และผู้มีอำนาจ จะต้องไม่พ้นการถูกตรวจสอบ

แต่ในความเป็นจริงในอดีต ขั้วอำนาจหนึ่ง มักจะไม่ตรวจสอบขั้วอำนาจของตน แต่จะเลือกปฏิบัติกับขั้วอำนาจที่อยู่ตรงข้าม เข้าทำนอง “ทีข้า-ทีเอ็ง” หรือเป็นการล้างแค้นต่อกัน ซึ่งเรามองว่าแม้จะดูไม่งาม

เพราะฉะนั้นเมื่อการเมืองเปลี่ยนขั้ว “อำนาจเก่า” ก็จะต้องถูกตรวจสอบ ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบที่เข้มข้น แต่ฝ่ายประชาชนและชาติบ้านเมืองจะได้ประโยชน์อย่างยิ่ง.