Get Adobe Flash player

มุมที่ดีของตำรวจไทย

Font Size:

ท่ามกลางกระแส “ปฏิรูปตำรวจ” เปลี่ยนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และท่ามกลางเสียงตำหนิติติง “ตำรวจบางคน” ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

แต่ถ้าเราจะให้ความเป็นธรรมกับองค์กรนี้ จะพบว่าจากเรื่องราวข่าวอาชญากรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นทุกวัน ก็ได้ตำรวจที่คลี่คลายคดี ทั้งๆ ที่บางคดีมีความยากยิ่ง

ในกรณีฆ่ายกครัวนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จนมีผู้เสียชีวิต 8 ราย บาดเจ็บ 3 ราย ซึ่งเป็นคดีที่สะเทือนขวัญประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะการกระทำของฆาตกรโหดเหี้ยมผิดมนุษย์ ชุมชนในหมู่บ้านที่เกิดเหตุ ขวัญผวากันไปทั่ว

ท่ามกลางกระแสข่าว ชื่อของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ก็ปรากฏขึ้น

ผบ.ตร.ลงพื้นที่เข้ามาดูแลคดีด้วยตัวเอง ร่วมกับทีมงานที่เร่งคลี่คลายทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่ได้หลับได้นอน ได้ตรวจสอบทุกประเด็นปัญหาแบบไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนที่เกาะติดคดีนี้อย่างใกล้ชิด

จนสามารถนำไปสู่การจับกุมคนร้ายได้ ซึ่งผู้ก่อเหตุฆ่ายกครัวครั้งนี้คือ นายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี นายทุนปล่อยเงินกู้ ซึ่งจับกุมตัวได้ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใน จ.ภูเก็ต

เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพ ว่าก่อนเกิดเหตุพ่อตาของนายวรยุทธนำที่ดินไปขายฝาก กระทั่งต่อมานายวรยุทธ นำเงินไปไถ่ถอนจนหมด แต่บังฟัตไม่ยอมคืนให้ เนื่องจากนำไปจำนองกับธนาคารแห่งหนึ่งไปแล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวยืนยันว่า ผู้ก่อเหตุ แม้แต่ชุดลายพราง แต่ไม่ใช่ตำรวจ ไม่ใช่ทหาร แต่เป็นบังฟัต พร้อมลูกน้อง ที่พยายามมาก่อเหตุแล้วถึง 3 ครั้ง แต่ไม่สำเร็จ ครั้งนี้ก็เช่นกัน บังฟัต ตั้งใจมาฆ่า และสร้างสถานการณ์ โดยจัดฉากว่าผู้ใหญ่มีปัญหาทางเศรษฐกิจ มีปัญหาหนี้สินจึงยิงคนในบ้าน

และว่า บังฟัตเป็นตัวสำคัญ เขาอำมหิตโหดเหี้ยมมาก ยังคิดแผนหลอกตำรวจให้ไปที่เกิดเหตุ เพื่อให้เห็นว่าเป็นปัญหาครอบครัว มีการทำลายข้าวของให้เหมือนโวยวาย แล้วฆ่าลูกเมีย ก่อนยิงตัวตายตามของผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจใช้เวลา 5 วันในการสืบสวนจับกุมแก๊งคนร้าย จนประสบความสำเร็จ

“บอกตรงๆ ผมเองไม่อยากได้ตัวเป็นๆ ภาวนาให้เขาต่อสู้ด้วยซ้ำ แต่คดีนี้ผมบอกได้เลยว่าผมจัดเต็มให้ทุกข้อหา แก๊งคนร้ายกลุ่มนี้ต้องโดนศาลพิพากษาประหารชีวิตแน่นอน” ผบ.ตร.กล่าว

แม้ในคดียังมีรายละเอียด แต่ผลงาน “ลุยเอง” ของ ผบ.ตร.ได้ใจชาวกระบี่อย่างมาก แต่คนพื้นที่ ทั้งประธานอิสลามจังหวัดกระบี่ พร้อมคณะกรรมการฯ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้าประชาชน เดินทางมามอบดอกไม้ให้กับ ผบ.ตร.และคณะเจ้าหน้าที่ เพื่อขอบคุณที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ชาวโซเชียลฯ ยังแห่ชื่นชม ผบ.ตร.ที่สั่งหยุดรถ ก่อนตรงเข้าช่วยประชาชนประสบอุบัติเหตุทางรถ ระหว่างอยู่ในพื้นที่กระบี่

เป็นเหตุการณ์ที่มีหญิงสาว ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้ม ซึ่งชายที่ปรากฏในภาพที่ตรงเข้าช่วยยกรถจักรยานยนต์ คือ ผบ.ตร.พร้อมคณะ ทั้งนี้ในเพจดังกล่าว ยังระบุข้อความว่า “ท่าน ผบ.ตร. ครับ เอาใจพี่น้องประชาชนไปเลย”

เรามองประเด็นนี้ว่า แม้หัวหน้าองค์กร จะมีหน้าที่กำหนดนโยบาย และติดตามผลให้ผู้ปฏิบัติทำงานให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ตาม แต่บางครั้ง การลงมาลุยเองในเรื่องที่สะเทือนขวัญประชาชน ทำให้ผู้คนนอนตาหลับ ก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เราขอชื่นชม ผบ.ตร.และทีมงานในประเด็นนี้ และอยากให้เป็นตัวอย่างสำหรับหัวหน้าองค์กรอื่น

และถ้าคราวหน้า ใครจะพยายามเปลี่ยนตัว ผบ.ตร.คงได้ขัดใจกับชาวบ้านแน่.