Get Adobe Flash player

กลับไปหาความงมงาย

Font Size:

ในขณะที่ประชากรของโลกเดินไปข้างหน้า เข้าสู่เวทีการต่อสู้แทบทุกด้าน เพื่อให้อยู่ได้ในโลกที่มีการแข่งขันอันเข้มข้น ในขณะที่เรายังต้องขายข้าวเกือบ 100 เกวียน เพื่อเอาเงินมาซื้อรถยนต์ได้เพียง 1 คัน ที่ทำจากเหล็กไม่กี่ชิ้น หรือเราทำงานเป็นเดือน เพื่อซื้อโทรศัพท์บางๆ ที่ใช้งานได้ไม่กี่ปีก็ตกรุ่น เพียงเครื่องเดียว

เราขายแรงขายผลิตผลทางเกษตรให้เขาได้กิน ต่างชาติกลับขายเทคโนโลยี ขายความทันสมัยให้เรา ซึ่งราคาต่างกันไม่รู้กี่เท่า

ถามว่าคนไทยมีศักยภาพที่จะสู้ต่างชาติได้หรือไม่ แน่นอน คนไทยสู้ได้ และคนไทยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ชาติต่างๆ ที่เขาเห็นค่า เพียงแต่ปริมาณของคนไทย ที่จะเข้าถึงการเรียนรู้ด้านนี้ ยังมีน้อย เราจึงเห็นว่า ภาครัฐต้องมุ่งเพิ่ม “จำนวนที่มีคุณภาพ” เพื่อเป็นพลัง ในการนำพาชาติ

แต่ในวิถีชีวิตประจำวัน เรากลับพบว่าคนไทยด้วยกัน ยังมีการชี้นำให้ถอยหลังเข้าคลอง รายการโทรทัศน์หลายรายการ ยังมีการตามล่าผี พิสูจน์วิญญาณ ล้างสมองให้คนงมงายอยู่กับเรื่องเดิมๆ

จริงอยู่ ในสังคมไทยบางกลุ่ม ยังมีความเชื่อเรื่องผีสาง แต่เราก็ได้รับรู้เล่าขานกันมีเพียงพอแล้ว เรียนรู้ไปอีกก็ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น นอกจากให้คนหมกมุ่นกับเรื่องที่เป็น “อวิชา” งมงายจนกลายเป็นเหยื่อของคนที่ฉวยโอกาส และอาศัยจุดอ่อนของเรา เอาประโยชน์ไปจากเรา

อย่างเมื่อวันก่อน มีข่าวที่น่าเศร้าใจ ครอบครัวหนึ่ง ถูกกล่าวหาเป็นผีปอบทั้งบ้าน ทำพิธีขับไล่ โดนขว้างปาของเข้าไปในบ้าน สร้างความทุกข์ระทมอย่างยิ่ง

เหตุเกิดที่บ้านหนองผือ หมู่ 9 ต.หนองกุง อ.ชื่นชม จ.มหาสารคาม ข่าวบอกว่า ครอบครัวถูกกดดันจากชุมชน มีการทำพิธีจับผีปอบ โดยมีแกนนำคนในหมู่บ้านคนหนึ่ง และผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นฤาษีตนหนึ่ง ซึ่งเป็นคนที่เคยมีเรื่องขัดแย้งกับครอบครัวของหญิงคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบตั้งแต่สมัยรุ่นพ่อ

ที่ผ่านมามีการกดดันให้หญิงที่ถูกกล่าวหา ยอมรับการเข้าไปหาฤาษีเพื่อทำพิธีกรรม หลังเกิดเหตุบรรดาญาติพี่น้อง ได้มาอาศัยอยู่เป็นเพื่อนกันที่บ้าน รวม 9 คน มีทั้งคนชราอายุกว่า 70 ปี และเด็ก

ผู้ที่ถูกกล่าวหาเป็นผีปอบ เปิดเผยว่า ที่ชาวบ้านเชื่อเรื่องผีปอบในขณะนี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีคนในหมู่บ้านเสียชีวิตที่ต่างจังหวัด 2 คน ผลการชันสูตรเกิดจากหัวใจล้มเหลว แต่มีการลงความเห็นว่าตายเพราะผีปอบ จึงมีการชักชวนให้ชาวบ้านลงขันกันไปจ้างฤาษีจากต่างจังหวัดมาทำพิธีปราบ ตนก็ได้ร่วมลงขันด้วย

โดยฤาษีมาทำพิธีทางไสยศาสตร์ เรียกผู้ที่ถูกระบุเป็นผีปอบหลายคนเข้าไปหาทำพิธีแก้ไขตามแบบฤาษี ส่วนตนไม่ไปเพราะไม่ได้เป็นผีปอป เมื่อไม่ไปพบฤาษี จึงถูกเข้าใจว่าขัดขืนคาดว่าคงไม่พอใจ

ตั้งแต่นั้นมาฤาษีก็จะมาทำพิธีจับปอบไล่ปอบกันอย่างต่อเนื่อง ที่ตนเดือดร้อนที่สุดคือบางวัน มีการชุมนุมทำพิธีกันหน้าบ้านของตน ชาวบ้านบางคนขว้างปาสิ่งของเข้ามา เพราะฤาษีบอกว่าผีปอบรวมกันอยู่ในบ้านตน และญาติพี่น้องลูกหลานก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นผีปอบ จึงต้องมาอาศัยอยู่รวมกันในบ้านนี้ อยากให้ชาวบ้านเข้าใจว่าตนและคนในครอบครัว ไม่ได้เป็นผีปอบดังที่บางคนกล่าวหา

ข่าวว่า นายอำเภอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ ไปตรวจสอบกรณีเกิดปัญหา และเยี่ยมเยียนผู้ได้รับผลกระทบ และประสานกับเจ้าหน้าทหาร ตำรวจ และสาธารณสุข เข้ามาดูแลทั้ง 2 ฝ่าย มีการพูดคุยกันไม่ให้มีการกระทำความผิดตามกฎหมายหรือการละเมิดสิทธิของผู้อื่น

แค่นี้ไม่พอ ไม่ใช่การแก้ปัญหา เป็นการปล่อยให้คนตั้งตนเป็นฤาษี หากินด้วยการหลอกลวงชาวบ้าน กล่าวหาคนอื่นเป็นผีปอบ แถมอ้างว่าจับผีได้เป็นร้อยๆ ตัว ต่อให้ผีมีจริง คุณมีสิทธิอะไรไปจับวิญญาณของเขา มีอำนาจอะไรมาฝืนกฏสวรรค์

ฝ่ายปกครอง ควรจับฤาษีเข้าคุก แทนที่จะช่วยกันจับผี.