Get Adobe Flash player

ความไม่ลงรอย ของนักประวัติศาสตร์ไทย

Font Size:

วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ได้รวบรวมการนิยามความหมายของผู้รู้หลายท่าน เกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ เช่นการจัดระเบียบและนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีต

ประวัติศาสตร์ยังอาจหมายถึง ช่วงเวลาหลังมีการประดิษฐ์ตัวอักษรขึ้น นักวิชาการผู้เขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เรียกนักประวัติศาสตร์

เหตุการณ์ในอดีตก่อนมีบันทึกลายลักษณ์อักษรเรียกว่า ยุคก่อนประวัติศาสตร์

"ประวัติศาสตร์" มีความหมายหลากหลาย แต่ความหมายที่สำคัญคือ หนึ่ง เหตุการณ์ในอดีตทั้งหมดของมนุษย์ หรืออดีตทั้งหมดของมนุษย์ตั้งแต่มีมนุษย์เกิดขึ้นมาในโลกจนถึงวินาทีที่พึ่งผ่านมา และ สอง หมายถึงเรื่องราวของบางเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีตที่เรารู้หรือเข้าใจ นั่นคือสิ่งที่นักประวัติศาสตร์สร้างขึ้นมาเกี่ยวกับอดีตที่ผ่านพ้นไป

กระบวนการศึกษาประวัติศาสตร์ เพื่อให้ได้ความรู้และคำตอบที่เชื่อว่า สะท้อนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอดีตได้ถูกต้องมากที่สุด ซึ่งไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าข้อเท็จจริงที่ถูกต้องคืออะไร ดังนั้น จึงต้องมีกระบวนการศึกษา และการใช้เหตุผลในการตรวจสอบความถูกต้องของหลักฐานและนำไปใช้อย่างถูกต้อง

วิธีการศึกษาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ต่างจากการศึกษาหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ นักประวัติศาสตร์ต้องระมัดระวังในการยืนยันความถูกต้องของหลักฐาน ควรนำเสนอโดยการประมวลความคิดให้เป็นข้อสรุป

สำหรับประเทศไทย ดูเหมือนว่ากำลังมีความขัดแย้งอย่างรุนแรง ระหว่าง ตำราเรียนในสถาบันการศึกษา กับนักประวัติศาสตร์ ที่มีความเห็นไม่ตรงกันกับครูประวัติศาสตร์ที่สอนมา

ดังเช่นตำราเรียนบอกว่า ยุคประวัติศาสตร์ชาติไทย เริ่มต้นเมื่อมีการประดิษฐอักษรไทย (พ.ศ.1826) ในสมัยสุโขทัย โดยอ้างอิงหลักศิลาจารึก นักประวัติศาสตร์แย้งว่า ศิลาจารึกดังกล่าว ทำขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ เป็นต้น

ล่าสุดพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวในงานหนึ่งได้ระบุว่า

"ประวัติศาสตร์ชาติไทยมีมาเกือบ 1,000 ปี"

นักประวัติศาสตร์ ก็ออกมาแย้งว่า "ประวัติศาสตร์ชาติไทยมีมาเกือบ 1,000 ปี ไม่รู้มายังไง มาจากไหน อาจมาจากต่างดาว เพราะชอบอวดว่าไม่เหมือนใครในโลก"

และว่า "ประเทศไทย มีพื้นที่อยู่บริเวณที่เรียกสยาม ของดินแดนสุวรรณภูมิ"

"สยาม เป็นชื่อดินแดน มีความเป็นมาไม่น้อยกว่า 3,000 ปี มาแล้ว"

"ราชอาณาจักรสยาม เป็นชื่อที่ชาวยุโรปเรียก กรุงศรีอยุธยา ราว พ.ศ.2000 (หรือก่อนหน้านั้น) แต่ชาวอยุธยายุคนั้นเรียก เมืองไทย"

และว่า "สุโขทัย ไม่ใช่ราชธานีแห่งแรกของไทย ไม่เคยพบหลักฐานว่าสุโขทัยชื่อ สยาม" ฯลฯ

เรามองว่า นายกฯ ก็คงรู้วิชาประวัติศาสตร์มาจากตำราเรียน เหมือนคนไทยอีกจำนวนมาก ที่ถูกสอนกันมาแบบนี้ ถ้าเป็นเช่นนั้นก็หมายความว่า ผู้เรียนไม่ผิด แต่ตำราเรียนต่างหาก ที่ผิด

แล้วทำไม นักประวัติศาสตร์ของประเทศ (ที่เรียนมาจากไม่กี่สถาบัน) จึงไม่ร่วมกันสืบค้น ร่วมตรวจสอบ หรืออ้างอิง เพื่อหาข้อสรุปให้ตรงกันเสียก่อน แล้วนำสิ่งที่ “คิดว่าถูกต้อง” มาเป็นตำราให้คนไทยเรียน

ดีกว่า นำสิ่งที่ตนรู้ มาเยาะเย้ย ถากถางผู้ที่เรียนแขนงอื่นๆ ที่เขารู้ไม่เท่า เรามองว่า นักประวัติศาสตร์ต่างหาก ที่ไม่ทำหน้าที่ของตนเองให้เป็นชิ้นเป็นอัน

แต่กลับมาเป็นนักวิจารณ์ เหมือนวิจารณ์ภาพยนตร์ เอาความรู้สึกของตัวเองเป็นที่ตั้ง หรือไม่ก็จำที่คนอื่นพูด แทนที่จะค้นคว้าหาหลักฐาน แล้วนำหลักฐานนั้นมาหักล้าง.