Get Adobe Flash player

อย่ามองภาพทุกอย่างเป็นการเมือง

Font Size:

โลกนี้ไม่ได้มีเรื่องการเมืองแต่เพียงเดียว ทึ่ผู้คนจะให้ความสนใจ ยังมีความหลากหลายของวิถึชีวิต ยังมีความแตกต่างและสิ่งที่ตรงกันข้ามอีกมากมาย ซึ่งบนความแตกต่างนี้ ไม่ได้มีความแปลกประหลาดอันใด มันคือปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีอยู่ทั่วไป

ในสังคมไทย ที่มีความแตกต่างของความเชื่อทางการเมือง แม้หลายคนจะเอาเป็นเอาตาย หรือสุดโต่งกับความเชื่อของตนที่คิดว่าตนคือใช่ ตนคือความถูกต้อง แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่เป็น อาจไม่ใช่สิ่งที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดต้องการให้เป็น

แม้กระทั่งการเลือกตั้ง พรรคที่เราเลือกอาจไม่ใช่พรรคที่คนอื่นต้องการเลือก และไม่ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งก็เป็นได้

ในมุมมองของนักประวัติศาสตร์ ความแตกต่างทางความเชื่อ ขึ้นอยู่กับเหตุและปัจจัยและประสบการณ์ด้านการเรียนรู้ของแต่ละคน แต่ความถูกหรือความผิดที่เราเชื่อ อาจไม่ใช่ความถูกหรือความผิดที่เป็นสากลก็เป็นได้

กฎธรรมชาติหลายต่อหลายกฎ ไม่ได้เป็นไปในสิ่งที่เราต้องการให้เป็นเสมอไป

มีคนอยู่เป็นจำนวนมากที่มีศรัทธาต่ออุดมการณ์ของตนเอง แล้วดำเนินชีวิตไปตามอุดมการณ์นั้น เช่นมีศรัทธาในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ แล้วอุทิศตัวเพื่อช่วยเหลือตามกำลังที่จะทำได้ ทำตนเป็น “มือ” หยิบยื่นให้สิ่งที่ดีที่งามต่อหมู่ชน

ชีวิตที่อุทิศให้คนอื่น ก็สามารถมีความสุขได้

ในอุดมการณ์เดียวกัน แต่มีความเชื่อที่จะเผชิญหน้า เชื่อว่าสังคมต้องจัดระเบียบ ต้องจัดการกับฝ่ายเห็นต่าง ใช้กำลังบังคับให้ได้มาในสิ่งที่ตนต้องการ เมื่อทำไม่ได้ ในที่สุดก็ลงเอยด้วยความเจ็บเอง

ที่น่ากังวลไปกว่านั้น คือมองทุกเรื่องเป็นการเมืองไปเสียหมด พยายามไปแสดงสัญลักษณ์ ไม่แยกแยะว่าขณะนั้นผู้คนเขากำลังทำกิจกรรมอะไร มีข้อกำหนดหรือกติกาอะไร

กรณีของหญิงไทยคนหนึ่ง แต่งกายด้วยเสื้อลายแดงไปงานถวายดอกไม้จันทร์ที่วัดไทย แต่ถูกอาสาสมัครไม่อนุญาตให้ร่วมงานเพราะการแต่งกายไม่ได้เป็นไปตามกติกาที่กำหนด จนกลายเป็นปากเสียง เรื่องลุกลาม

เมื่อสามีที่เป็นชาวอเมริกัน และเป็นสื่อมวลชน เขียนบทความโจมตีชุมชนไทย จนมีชาวอเมริกันด้วยกันออกมาแสดงความเห็นแย้ง

ผู้เขียนคนใหม่นี้ ให้เหตุผลว่า ถ้าคุณเดินทางมายังประเทศไทย คุณก็รู้ว่าคนไทยเป็นคนที่ใจเย็นและเป็นมิตรมากที่สุดในโลก

ส่วนทุกสถานที่มีข้อกำหนดการแต่งกาย แม้กระทั่งเมื่อคุณต้องการรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร หากคุณไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การแต่งกายคุณจะถูกขอให้ออกไป

ภรรยาของคุณเป็นคนไทย และเธอไม่ใช่วัยรุ่นที่รู้เรื่องมารยาททางสังคมน้อยมาก เธอรู้ดีว่าการแต่งกายของงานพระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคืออะไร ดังนั้นเมื่อเธอหันมาแต่งกายเช่นเดียวกับไปที่สโมสรแข่งม้า ก็ชี้ให้เห็นถึงความตั้งใจเดียวของเธอ คือเพื่อก่อให้เกิดการหยุดชะงัก

คุณเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่มีเกียรติ มีภรรยาเป็นคนไทย และเดินทางมาประเทศไทย ดังนั้นคุณต้องรู้ด้วยว่าในช่วงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสวรรคต คนไทยทุกคนสีเหลืองสีหลายสี หรือเป็นกลาง ละทิ้งความแตกต่าง ทุกคนแต่งกายอย่างถูกต้องและเคารพ และแสดงความเสียใจ ที่พระมหากษัตริย์ที่รักของพวกเขา

ในคลิปภรรยาของคุณ ได้รับเสื้อแจ็คเก็ตเพื่อปกปิดตัวเองเพื่อให้เธอยังคงสามารถไปร่วมงานพิธีได้ แต่เธอปฏิเสธ ยังคงเถียงกับอาสาสมัคร

ฉันรู้สึกผิดหวังกับภรรยา ที่ทำให้คนไทยในอเมริกากลายเป็นชื่อที่ไม่ดี การที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีเสรีภาพ ไม่ได้หมายความว่าคุณสามารถทำสิ่งที่คุณต้องการได้ เสรีภาพมาพร้อมกับหน้าที่ความรับผิดชอบและความเคารพต่อผู้อื่น ภรรยาของคุณใช้สิทธิในการแต่งกายตามที่เธอพอใจ ชุมชนไทยยังมีสิทธิที่จะขอให้เธอออกไปเมื่อไม่เคารพพวกเขา ไม่มีอะไรที่จะเปรียบเทียบกับ “นาซี” ที่นี่

เป็นเรื่องตกตะลึงที่พบบทความ ที่เขียนขึ้นโดยนักข่าวมืออาชีพอย่างตัวคุณเอง ที่มีความลำเอียงและทำผิดจรรยาบรรณอย่างสุดซึ้ง ภรรยาของคุณไม่ใช่เหยื่อที่นี่ สังคมไทยในอเมริกาที่คุณ ใช้คำว่า “นาซี” อย่างไม่เป็นธรรม คือฉันไม่เห็นความหวังในการได้รับรางวัลพูลิตเซอร์สำหรับคุณ อย่างไรก็ตาม “ออสการ์” สำหรับการเขียนบทเป็นความหวังของคุณ

และนี่คือความเห็นของชาวอเมริกันท่านหนึ่ง เป็นเสียงสะท้อนที่ควรค่าแก่การรับฟังอย่างยิ่ง.