Get Adobe Flash player

วิธีการฝึกทหารไทย

Font Size:

ข่าวการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร “น้องเมย” หรือ นตท.ภคพงศ์ ตัญกาญจ์  ที่ข่าวระบุว่าถูกรุ่นพี่ “ซ่อม” จนตาย ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัว ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ถึงกระบวนการฝึกทหารของประเทศไทย กับความรุนแรงในการคุกคามจนถึงชีวิต

ซึ่งแน่นอนว่า สิ่งที่ประชาชนออกมาแสดงความห่วงใย ไม่ใช่มุ่งทำลายสถาบันการศึกษาทางการทหาร แต่ออกมาปกป้องนักเรียนทหารทุกคน และให้ความสำคัญต่อค่าของความเป็นมนุษย์ ต่อทหารทุกนาย ไม่ว่าบุคคลนั้นมียศหรือตำแหน่งใด

ทุกครั้งที่มีการสูญเสียทหารในสมรภูมิรบ หรือขณะปฏิบัติหน้าที่เพื่อปกป้องประเทศชาติ เรารู้สึกได้ถึงความเศร้าโศกเสียใจที่ประชาชนมีต่อทหารหาญ แต่จะรู้สึกเจ็บปวด เมื่อนักเรียนทหาร หรือทหารเกณฑ์ ต้องมาเสียชีวิตเพราะการลงโทษจากทหารด้วยกัน

ภาพการทุบตี เตะถีบ ทำร้ายร่างกาย จากครูฝึกที่ปฏิบัติต่อทหารใหม่ หลุดออกมาให้เห็นเสมอ มันจึงตอกย้ำความน่ากลัว ที่พ่อแม่ต้องส่งลูกหลานเข้าไปในแดนสนธยา เราจึงเห็นความหวาดกลัวทุกครั้ง เมื่อเห็นลูกหลานประชาชนไปเกณฑ์ทหาร น้อยเหลือเกินที่จะเห็นการสมัครเข้าไป

หลายครั้ง ที่นักเรียนหรือทหารเกณฑ์ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในการฝึก เช่นร่มไม่กาง ลวดสลิงขาด จมน้ำ ฯลฯ แม้จะเสียใจแต่เป็นความเสียใจแบบเสียดาย ไม่ได้เสียใจเพราะเจ็บช้ำจากการที่ถูกกระทำ

จึงมีคำถามว่า การทำให้คนเข้มแข็ง คนๆ นั้นต้องถูกทารุณทำร้ายร่างกาย จนแทบเอาชีวิตไม่รอดนั้นจริงหรือ

บนเวทีการต่อสู้ของนักมวย เราจะเห็นหลายคนแทบจะยอมตายคาเวที แม้ถูกชกจนน่วมไปทั้งตัว อย่างเช่นกรณีของ สมาน ส.จาตุรงค์ ขึ้นชิงแชมป์โลก กับ ฮุมเบอร์โต้ กอนซาเลซ ที่เวทีมวยอิงเกิลวู้ด แคลิฟอร์เนีย สมานบอบช้ำที่สุดในยกที่ 6 จนจะถูกจับแพ้ แต่นักมวยต่อรองขออีกยกเดียว และยกนี้ สมานสู้กับความตายด้วยการชนะน็อกอย่างเด็ดขาดด้วย ในยกที่ 7 เป็นคู่มวยที่ถูกกล่าวขวัญจนทุกวันนี้ มันไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เป็นเพราะหัวใจเพชร

นักมวย ฝึกความแข็งแกร่งทั้งทางร่างกายและจิตใจได้โดยไม่ต้องถูกทำร้าย และนักมวยก็มีหัวใจนักสู้ไม่แพ้ทหาร

หน่วยรบอเมริกัน ถูกฝึกอย่างหนัก แต่ก็ไม่ถูกทำร้ายในขณะฝึก โดยทหารอเมริกันเชื้อสายไทยคนหนึ่ง ได้ยืนยันว่า “เขาเคยผ่านการฝึกอย่างหนัก แต่การทำร้ายร่างกายเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในกองทัพสหรัฐ ทุกอย่างอยู่ในกรอบและกฏเกณฑ์ ทหารไม่ว่ายศใดคุณคือคนธรรมดา ทหารคือฮีโร่ของประชาชนก็แค่นั้น หน้าที่คือตื่นเช้าไปทำงานรับใช้ชาติ.... ไม่มีสิทธิลงไม้ลงมือหรือทำร้ายใครนอกจากศัตรูของชาติ”

ขณะที่ “อดีตนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 56” ที่แสดงความเห็นว่า ผมก็รักโรงเรียนเตรียมทหารไม่แพ้กับคุณ... คงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ทุกคนที่เข้ามาเป็นนักเรียนเตรียมทหาร พวกเขาเหล่านั้นเข้ามาด้วยความหวังว่าจะมีอนาคตที่ดี ได้โปรดอย่าทำลายความหวังของพวกเขา ทุกคนสมควรได้รับการมีชีวิตและได้รับการฝึกที่ถูกต้อง แต่หากเรายังยึดมั่นแต่ในระบบเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยังปกป้องคนที่กระทำผิด ยังรักสถาบันผิดทาง และยังมองข้ามความเป็นมนุษย์ เหตุการณ์แบบนี้คงจะเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ แบบไม่มีวันที่สิ้นสุด และสุดท้ายอาจจะไม่มีโรงเรียนเตรียมทหารให้เราได้ชื่นชมอีกต่อไป

และสรุปในตอนท้ายว่า “ไม่มีใครทำลายพวกเราได้ ยกเว้นพวกเราเอง”.