Get Adobe Flash player

อย่าปล่อยให้โกงทั้งแผ่นดิน

Font Size:

ข่าวการทุจริต คอรัปชั่น ฉ้อโกง ลักขโมย ปล้นทรัพย์ วิ่งราว โกหก ขาดความซื่อสัตย์ ฯลฯ ในประเทศไทย เพิ่มมากขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน

ข่าวโกงงบประมาณในการสร้างอาคาร ทำถนนหนทาง ฯลฯ การจัดซื้อจัดจ้างอย่างไม่ซื่อตรง กลายเป็นเรื่องที่ผู้คนที่ติดตามข่าวสาร ได้รับรู้กันไปทั่ว ซ้ำยังเป็นเรื่องเก่า ที่แก้ไขได้แต่ก็ไม่ราบคาบ และยังคงสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้

ข่าวองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล ได้งบประมาณ แต่ไม่รู้จะเอาเงินมาทำอะไร ลงท้ายก็มาสร้างอาคารสำนักงาน ห้องประชุม ฯลฯ  แล้วก็ทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้ หรือใช้ก็ไม่คุ้มค่าต่อเงินที่เสียไป

ข่าวงบประมาณบำรุงพระศาสนา กลายมาเป็นศัพท์ใหม่ที่เรียกกันว่า “เงินทอนวัด” ลงท้ายก็เลวร้ายกว่าพวกย่องเบาที่แอบมาขโมยกล่องบริจาคเสียอีก แล้วเมื่อสืบค้นว่าคนผิดเป็นใคร กลับเป็นเรื่องที่น่าอายระดับชาติ

คนไทยนิยมเสี่ยงโชค คนขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ทำตามนโยบายของรัฐ ให้ขายใบละ 80 บาท รัฐบาลก็ดีใจเมื่อเห็นทุกร้านมีป้าย 80 บาท ถือว่านโยบายประสบความสำเร็จ แต่เมื่อไปซื้อจริงกลับขายเกินราคาอย่างหน้าตาเฉย

คนซื้อจำเป็นต้องซื้อเพราะต้องการเสี่ยงโชค แต่การถูกรางวัลเป็นเรื่องยากมาก หนักเข้าก็มีคนหัวใสแต่ใจคด คิดรวยทางลัดด้วยการไปอ้างสิทธิจากผู้ถูกรางวัล ว่าสลากใบนั้นเป็นของตนที่หายไป

มีพยานหลักฐานพร้อมจนน่าเชื่อถือ แต่เพราะน่าเชื่อถือเกินไป จนถูกตั้งข้อสงสัยว่า ในความเป็นจริงจะมีหลักฐานที่สอดคล้องมากมายขนาดนี้เชียวหรือ จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบว่าเรื่องเช่นนี้เป็นกระบวนการหรือไม่

การแย่งสิทธิในความเป็นเจ้าของสลาก กลายเป็นลัทธิเอาอย่าง มีหลายคดีในขณะนี้

กลโกงในสังคมเกิดขึ้นเกือบทุกวงการ โทรมาให้ไปรับของที่ไปรษณีย์ มาถามทางที่บ้าน ให้ช่วยพาไปส่ง ตกทอง ชวนให้ลงทุน จัดทัวร์ไปต่างประเทศ ฯลฯ ลงท้ายก็หลอกลวงด้วยกรรมวิธีต่างๆ

ขายสินค้าปลอม ทำเทียม เลียนแบบ

คนไทยเราจำนวนหนึ่ง มากหรือน้อยไม่มีข้อมูลทางสถิติ เคยมีความเชื่อกันว่า นักการเมืองส่วนใหญ่เข้ามาเล่นการเมืองเพื่อแสวงหาอำนาจ แล้วใช้อำนาจในการแสวงหาผลประโยชน์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คนที่ไม่ถูกพูดถึงจะไม่โกง

เพราะเมื่อถึงยุคที่ไม่มีนักการเมืองมาบริหารประเทศ ทหารเข้ามายึดอำนาจ บอกประชาชนว่าเข้ามาปฎิรูปประเทศ จะกวาดล้างการทุจริตคอรัปชั่น แต่กลับพบว่ายุคที่ทหารครองเมือง  ก็มีการคดโกงทุจริตไม่ต่างกับยุคที่มีนักการเมือง

ข่าวการโกงที่ถือว่า หนักหนา อุกอาจ และสะเทือนขวัญประชาชนมากสุด คือข่าวการโกง ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ทุจริตเงินอุดหนุนผู้ยากไร้

หลังสุดพบว่ามีการโกงแล้ว 44 จังหวัด เป็นภาคเหนือ 6 จังหวัด ภาคอีสาน 17 จังหวัด ภาคกลาง 8 จังหวัด ภาคใต้ 9 จังหวัด กับอีก 2 จังหวัดทางตะวันตก และอีก 2 จังหวัดทางตะวันออก

ขณะนี้ พบความผิดปกติในงบประมาณกว่า 97 ล้านบาท คิดเป็นกว่า 80% ของงบประมาณ

เมื่อย้อนดู “คนจน” ที่ถูกโกง พบว่าเกือบทั้งหมดอยู่ในสภาพที่ลำบาก บางคนเป็นคนพิการ เรื่องนี้เป็นการโกงที่โหดร้ายที่ข้าราชการทำกับประชาชนผู้ยากไร้  หรือที่มนุษย์พึงกระทำกับมนุษย์ด้วยกัน

เรื่องเช่นนี้ รัฐบาลต้องเข้ามาจัดการกับทุกปัญหาให้เด็ดขาด อย่าปล่อยให้ยืดเยื้อและลุกลามอย่างน่าละอายไปทั้งแผ่นดิน.