Get Adobe Flash player

รัฐบาลยอมรับปฏิรูปไม่สำเร็จ

Font Size:

เว็บไซต์ สยามรัฐออนไลน์  15 พฤษภาคม 2561 พาดหัวข่าว"รัฐบาล" จุก!! ยอมรับ 4 ปี ทำไม่ได้ทุกเรื่อง ปฏิรูป 4 ปีเหลว! "รัฐบาล" รับ 11 ด้านทำไม่ได้ทุกเรื่อง เหตุสถานการณ์เปลี่ยนตลอด ชี้ต้องทำต่อเนื่อง วอนสื่อปลุกปชช.อย่าท้อ

อ้างถึงถ้อยแถลงของ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงแผนปฎิรูปประเทศ 11 ด้านว่า แผนฯ ดังกล่าวได้มีการประกาศทางราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว และได้เกิดข่าวลือและมีการส่งต่อข้อมูลไปมากมาย โดยทางรัฐบาลได้เคยอธิบายมาเป็นระยะแล้วว่า แผนการปฎิรูปไม่ใช่สิ่งที่ประกาศมาทั้งหมดจะต้องปฎิบัติทุกเรื่อง

เช่น กรณีการเกษียณอายุ ที่บางอาชีพต้องใช้กำลังในการปฎิบัติงาน จับโจร ป้องกันชายแดน เมื่ออายุ 60 ปีจะต้องลาออกแล้ว ไม่สามารถต่ออายุงานได้อีก แต่บางอาชีพที่ใช้ทักษะความสามารถ แต่ไม่ต้องใช้กำลังกายมากนักก็อาจจะต้องมีผลในทางปฎิบัติ แต่อาจจะอยู่ในเรื่องของการจ้างงานพิเศษ หรือรูปแบบกลุ่มงานที่ขาดแคลน ฉะนั้นไม่ต้องตกใจกับแผนการปฎิรูปประเทศทั้ง 11 ด้าน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ว่า นายกฯ อยากให้ตระหนักถึงสิ่งต่างๆ ที่รัฐบาลนี้เข้ามาว่า มีหลายเรื่องที่ได้ดำเนินการปฎิรูปไปแล้ว และกำลังดำเนินการปฎิรูป พร้อมวางแผนปฎิรูปเพิ่มเติมต่อไป

ส่วนคำถามที่ถามนายกฯว่า 4 ปี ปฎิรูปสำเร็จหรือไม่นั้น มันไม่มีทาง เพราะว่าสังคม สถานการณ์ของโลก ของสังคม เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จึงต้องมีการปฎิรูปตลอดเวลา ทั้งนี้เป็นไปไม่ได้ว่าการปฎิรูปจะไม่สำเร็จ และนายกฯ หวังว่าสื่อมวลชนจะช่วยทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าอย่าท้อแท้ตามคำวิพากษ์วิจารณ์ของบางคน บางฝ่าย ที่คิดว่าแผนปฎิรูปจะไม่สำเร็จ หรือมองว่าเป็นเรื่องที่ทำยากเกินไป พล.ท.สรรเสริญ กล่าวในที่สุด

ความจริงในมุมมองของประชาชน ก็ไม่ได้คาดหวังไว้ตั้งแต่ต้นกับรัฐบาลที่เข้ามาโดยวิธีพิเศษ ที่มีเป้าหมายเบื้องต้นคือการรักษาความสงบภายในชาติ ซึ่งน่าจะเป็นเพียงรัฐบาลชั่วคราว เมื่อบ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติแล้วก็จัดการเลือกตั้ง ให้เป็นไปตามกลไกประชาธิปไตย

ต้องยอมรับว่าการปฏิรูปประเทศเป็นของยาก ต้องมีกระบวนการศึกษาวิจัยในแต่ละเรื่องที่จะปฏิรูปอย่างเป็นรูปธรรม รัฐบาลนี้ ไม่มีความพร้อมไม่ว่าจะเป็นบุคลากรและวิธีคิด แค่คณะกรรมการร่าง ยังต้องมีถึง 2 ชุด

ชุดแรกร่างเสร็จก็ล้มเสีย ชุดที่ 2 สาระสำคัญก็มีอยู่เรื่องเดียวคือการล็อค สเป็ค เพื่อการสืบทอดอำนาจ แทนที่จะคืนอำนาจให้ประชาชน กลับเก็บอำนาจให้ คสช.

เรามีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่จัดตั้งขึ้นโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติหลังรัฐประหาร โดยมีนายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธาน ก็ทำงานล่าช้า ใช้เวลาทำงานนาน แต่ได้งานน้อย อะไรๆ ก็จะไม่ทันเสมอ

การปฏิรูปไม่ใช่จะไม่สำเร็จ แต่แทบจะไม่ได้ทำเลยด้วยซ้ำ ซึ่งสิ่งที่ทำอยู่ มันไม่ใช่การปฏิรูป ตัวอย่างเช่นเรื่องของคนอายุ 60 เป็นเพียงงานประจำ ที่ใครเข้ามาก็ต้องทำ ส่วนเรื่องที่สำคัญ รัฐบาลหวังว่าจะจัดการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่เปิดโอกาสให้คนไม่ดีเข้าสู่สภาฯ

แต่แค่เริ่มต้น รัฐบาลก็คิดแต่จะได้เปรียบ คิดแต่จะสืบทอดอำนาจ ไม่ยอมปลดล็อคพรรคการเมือง ใช้ความได้เปรียบของอำนาจ เดินสายหาเสียง พบปะประชาชน หว่านงบประมาณในช่วงปลายของการทำงาน ดึงคนเข้าพรรคของตน แล้วอย่างนี้ จะปฏิรูปได้อย่างไร.