Get Adobe Flash player

น้ำมันแพง-คนไทยหงุดหงิด

Font Size:

ปกติ ราคาน้ำมันในประเทศไทยแพงอยู่แล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆ ประเทศ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงที่ราคาน้ำมันดีเซลในประเทศไทย ลิตรละ 23.29 เวียดนามขาย 21.65 ฟิลิปปินส์ 18.47 มาเลเซีย 14.96 เท่านั้น ช่วงที่ไทยขายเบนซิน 33.46 มาเลเซียราคาเพียง 16.20 เท่านั้น

ทำไมประเทศที่กล่าวถึง ราคาน้ำมันจึงถูกกว่าที่บ้านเรามากมาย รัฐบาลเท่านั้นที่จะตอบได้เพราะฉะนั้นเมื่อน้ำมันแพงขึ้น ประชาชนในประเทศไทย ซึ่งปกติน้ำมันก็แพงอยู่แล้ว จึงเดือดร้อนเพราะไม่ใช่น้ำมันเท่านั้นที่แพงขึ้น แก๊ซหุงต้มก็แพงขึ้น ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อผู้บริโภค

นางสาวรสนา โตสิตระกูล อดีตสว. กรุงเทพฯได้แสดงความเห็นไว้ว่า

เมื่อกองทุนน้ำมัน ไม่ได้ใช้เพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มตามข้ออ้าง ก็ต้องเรียกร้องให้ยุติเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน ที่ผิดกฎหมายนี้เสียที...

และว่า มีเพียงประชาชนเจ้าของเงิน ที่ต้องตื่นตัวขึ้นมาส่งเสียงให้รัฐบาลได้ยินว่า ต้องยุติล้วงกระเป๋าประชาชนอย่างไม่เป็นธรรมเสียที อย่าคิดว่าประชาชนทั้งหลาย ล้วนเป็นสีทนได้

ขณะที่เว็บไซต์ Nation TV วันที่ 21 พฤษภาคม 2561 อ้างคำกล่าวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าราคาน้ำมันที่ปรับสูงขึ้นในขณะนี้ เป็นไปตามราคาตลาดโลก จาก 50 บาทต่อบาร์เรลเป็นกว่า 70 บาทต่อบาร์เรล ซึ่งรัฐบาลไม่ได้อยากให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น ดังนั้น ตอนนี้จึงรู้สึกเป็นห่วงคนไทยที่ต้องใช้น้ำมันราคาแพง ขณะเดียวกันอยากให้ทุกคนเข้าใจ ซึ่งอาจมีการเข้าใจผิดว่ารัฐบาลทำให้ราคาน้ำมันแพง อีกทั้งยังไม่รู้ราคาน้ำมันจะพุ่งขึ้นอีกนานแค่ไหน

ขณะที่ เว็บไซต์ ratstas.com อ้างว่า “บิ๊กตู่” ฟิวขาด ด่ากราดปปช. ไล่ให้เติม’น้ำเปล่า’แทนดีเซลอย่าโง่ วอนประชาชนอย่าเรื่องมาก

โดยได้อ้างว่า นักข่าวได้สัมภาษณ์นายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับประเด็นเรื่องน้ำมันแพง นายกฯ ตอบว่า ถ้าน้ำมันมันแพง ก็เอาน้ำเปล่าใส่รถแทน อย่าโง่สิ ก่อนนายกจะยกมือขอโทษสื่อที่พูดจาไม่เหมาะสม และพูดตบท้ายว่า โปรดเห็นใจคสช. ขอเวลาให้เราได้ทำงาน เราทำทุกอย่างเพื่อประชาชน

ซึ่งต่อมา เว็บไซต์ คมชัดลึก ก็ออกมาแก้ข่าวว่านายกฯ ไม่เคยด่าปชช. ไล่เติมน้ำเปล่าแทนดีเซล

โดยอ้างถึง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จ และเป็นการสร้างเรื่องขึ้นเพื่อให้ร้ายนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่านายกฯ ไม่เคยพูดเช่นนั้นแต่อย่างใด ขอให้ประชาชน อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อข่าวปลอมของผู้ไม่หวังดี

เรามองว่า ปัญหาของรัฐบาลขณะนี้ มาจากศรัทธาที่มีต่อนายกฯ เริ่มเสื่อมถอยลง สาเหตุหลักมาจากการไม่ยอมลงจากเวที ตามเวลาที่สมควร มีการอ้างเหตุเลื่อนเลือกตั้งครั้งแล้วครั้งเล่า จนทำให้ “โร้ดแมป” ขาดความน่าเชื่อถือ ส่งผลให้คำรับปากของนายกขาดความน่าเชื่อถือไปด้วย

สิ่งที่เป็นชนวนสำคัญอีกด้านคือ คนใกล้ชิดของนายกฯ มีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต แต่ก็ได้รับการปกป้อง ซ้ำร้ายให้บุคคลนั้นพูดถึงการปราบปรามทุจริต จึงเท่ากับการเล่นตลกหลอกลวงประชาชน

พฤติกรรมหงุดหงิดและแข็งกร้าวไม่ฟังเสียงใคร ฉุนเฉียวอารมณ์เสีย ก็ยิ่งขัดตา ขัดความรู้สึกของประชาชนเจ้าของประเทศ

ปัญหาการเอาเปรียบพรรคการเมืองอื่น ด้วยบทบาทนายกฯ และบทบาทการหาเสียงเพื่อเป็นนายกฯ บทบาทการดูดอดีต ส.ส.เข้าพรรค ไม่ใช่วิธีของการเมืองสะอาด

ปัญหาน้ำมันก็เช่นกัน ทั้งที่พอมีทางที่แก้ได้ แต่ราวกับว่ารัฐบาลละเลย เอาแต่อ้างว่า เมื่อก่อนน้ำมันแพงกว่านี้เสียอีก

พฤติกรรมต่างๆ ที่ยกมา ล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาพลบที่นับวันจะขยายวงออกไปเหมือนกับรอฟางเส้นสุดท้าย.