Get Adobe Flash player

อาหารเสริมฯผสมสารอันตราย

Font Size:

ข่าวจากสื่อในประเทศไทย ไทยโพสต์ ออนไลน์ มูลนิธิผู้บริโภค เผยผลตรวจอาหารเสริมลดน้ำหนักขายทางออนไลน์ พบ 6 ยี่ห้อผสมไซบูทรามีน ฟลูออกซิทีน ที่ทำให้คนตาย

แพทย์หญิงนิยดา เกียรติยิ่งอังคุลี ผู้จัดการแผนงานพัฒนากลไกเฝ้าระวังระบบยา น.ส.สารี อ๋องสมหวัง บรรณาธิการบริหารนิตยสารฉลาดซื้อ และ น.ส.สถาพร อารักษ์วทนะ นักวิชาการด้านอาหาร ยา และผลิตภัณฑ์สุขภาพ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ร่วมแถลงข่าวผลทดสอบ "ไซบูทรามีน-ฟลูออกซิทีน" ในอาหารเสริมลดน้ำหนัก จากการตรวจสอบทั้งหมด 16 ตัวอย่าง

จากเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดัง จำนวน 8 แห่ง ได้แก่ C mart, Shop at 24, LAZADA, We mall, Watsons, 11 street, Konvy และ Shopee ในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมที่ผ่านมา พบ 6 ตัวอย่างจาก 16 ตัวอย่างผลิตภัณฑ์มีสารประกอบอันตรายคือ "ไซบูทรามีน-ฟลูออกซิทีน" ได้แก่

1.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไอกะ AIKA DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT สั่งซื้อจาก LAZADA มีเลข อย.จดแจ้ง 74-2-03357-1-0195 สถานภาพเลข อย.ยังคงอยู่ พบสารไซบูทรามีน-ฟลูออกซิทีน 2.ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มินิมอล บาย ฟาหลนฝน MINIMAL BY FALONFON DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT รุ่นผลิตเดือนมกราคม 2018 สั่งซื้อจาก C mart ผลิตโดยบริษัท คอสมา แล็บ จำกัด มีเลข อย.จดแจ้ง 10-1-13058-1-0013 พบมีสารไซบูทรามีน 3.ผลิตภัณฑ์เอส-ไลน์ (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) S-LINE (DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT) สั่งซื้อจาก LAZADA เลข อย. 74-1-05243-1-0002 ผลิตโดยบริษัท ที.ซี. ยูเนี่ยน โกลบอล จำกัด (มหาชน) พบสารไซบูทรามีน 4.ผลิตภัณฑ์ ลีน หรือแอลวายเอ็น (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) LYN (Dietary supplement product) สั่งจาก 11 street เลข อย. 13-1-05459-5-0006 สถานะหน้าเว็บ อย.ยกเลิกแล้ว ตรวจพบสารไซบูทรามีน 5.แอล-ฟิน by ลูกสำรอง สั่งซื้อทาง Shopee สถานภาพเลข อย.ยังคงอยู่ แม้ อย.จะประกาศว่าเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย และตำรวจตรวจจับแล้ว 6.KALO (แกลโล) ถูกตำรวจจับแล้ว พบสารฟลูออกซิทีน สั่งซื้อจาก 11 street สถานภาพเลข อย.ยังคงอยู่ แม้จะพบสารประกอบอันตราย

น.ส.สถาพรกล่าวว่า ได้นำผลิตภัณฑ์ที่พบสารอันตราย สุ่มตรวจล่าสุด วันที่ 7-10 มิถุนายน บนเว็บไซต์ขายของออนไลน์ชื่อดัง จำนวน 8 แห่ง ยังพบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไอกะ ซึ่งมีสารไซบูทรามีน-ฟลูออกซิทีน ใน LAZADA และ Shopee และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มินิมอล บาย ฟาหลนฝน ก็ยังมีขายอยู่เช่นกัน นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ลีนมีการบุกจับทลายแหล่งผลิต และมีผู้เสียชีวิต แต่ยังมีจำหน่ายในห้างออนไลน์ ส่วนแอล-ฟิน ลูกสำรอง ตรวจพบไซบูทรามีน ก็ขายอยู่เช่นกัน รวมถึงแกลโลด้วย ทั้งๆ ที่ตำรวจทลายแหล่ง อย.ประกาศเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย แสดงว่า 6 ผลิตภัณฑ์นี้ยังหาซื้อได้ที่ออนไลน์

ขณะที่ น.ส.สารีกล่าวว่า ไซบูทรามีน ประเทศไทยห้ามใช้แล้ว บริษัทถอนทะเบียน ไทยก็ยกเลิกตำรับแล้ว จึงถือเป็นยาอันตราย ฉะนั้นขอเรียกร้องให้ร้านค้าออนไลน์ 4 แห่งแสดงความรับผิดชอบ เอาสินค้าออกจากตลาดออนไลน์ทันที เพราะเป็นการขายอาหารเสริมผิดกฎหมาย พร้อมให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ก่อนนำสินค้าขายออนไลน์

แพทย์หญิงนิยดา เกียรติยิ่งอังคุลี วอนถึงผู้ที่รับผิดชอบ ไม่ว่ากรมศุลกากร กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข อย.ต้องหาให้เจอ มิเช่นนั้นจะเจอคนเสียชีวิตไปเรื่อยๆ สาร "ไซบูทรามีน-ฟลูออกซิทีน" ฤทธิ์ของยาลดอาการซึมเศร้า บางยี่ห้อผสมทั้งสองตัว อาจทำให้เกิดการเสียชีวิตได้ วันนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอันตราย สินค้าถูกบังคับขายด้วยเงินสด สินค้าไปอยู่มือที่ 2 มือที่ 3 แล้ว เมื่อเสียเงินแล้วก็มีความพยายามจะขายของให้ได้ นี่คือระเบิดเวลาที่พร้อมปล่อยอยู่ตลอดเวลา เรายังทลายไม่ถึงต้นตอจริงๆ.