Get Adobe Flash player

คนทำงานที่บ้านเรา

Font Size:

ผู้ที่ติดตามข่าว ทีมฟุตบอล “หมูป่า อะคาเดมี” จำนวน 13 คน ที่หายเข้าไปในถ้ำหลวง อุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิถุนายน จนถึงวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 เวลา ประมาณ 21.00 น. จึงได้พบตัวโดยทุกคนปลอดภัย ท่ามกลางความรู้สึกโล่งใจ ของผู้ทึ่ติดตามข่าวคราว

ตองขอบคุณบุคคลทุกฝ่าย ทั้งผู้ที่มีชื่อเสียง และผู้ไม่มีชื่อเสียง ทุกคนได้ทำหน้าที่ของตนได้เยี่ยมยอด จนข่าวนี้แพร่ไปทั่วโลก

ในจำนวนของผู้เสียสละ มีชื่อของนาย ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ซึ่งเป็นหัวหน้าทีม ที่ได้รับการยอมรับว่าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างยิ่ง

จากคำพูดของผู้ว่าฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน

“มีคนถามว่าทำไมผมต้องมายืนอยู่ตรงนี้ตลอด... มันเหมือนแม่ทัพ รบแล้วเรากำลังจะพ่ายแพ้ เราจะเสียพื้นที่ ถ้าแม่ทัพไม่ยืนอยู่ข้างหน้า ใครจะไปช่วยแม่ทัพรบ นั่นคือเหตุผลที่เราต้องสู้กันตลอด เราจะเหน็ดเหนื่อย อ่อนล้ายังไง เราก็จะสู้กันตลอด”

ท่ามกลางเสียงชื่นชมและให้กำลังใจ

แต่ก็มีข่าวว่างานในฐานะ “ผู้ว่าฯ” ก็ไม่ได้ราบรื่น เพราะก่อนหน้านั้น มติ ครม. มีคำสั่งย้าย นายณรงค์ศักดิ์ ไปเป็นผู้ว่าราชการ จ.พะเยา ตั้งแต่เดือน เมษายน 2561 กล่าวกันว่าถูกย้าย เนื่องมาจากเขาเป็นเป็นคนตงฉิน ไม่ยินยอมให้กับเรื่องที่มีความไม่ถูกต้อง

เป็นการลงโทษให้ไปอยู่จังหวัดที่เล็กกว่า แล้วให้ผู้ว่าฯ พะเยา มาอยู่เชียงรายแทน เพราะมีบ้านอยู่เชียงราย

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุผล ในช่วงนั้นว่า การโยกย้ายฯ มี 3 ข้อ คือ หนึ่ง คือครบวงรอบตามแผนการแต่งตั้งโยกย้ายกลางปี, การพิจารณาจากผลงานหรือข้อบกพร่องในพื้นที่ และการพิจารณาโดยหวังผลทางการเมืองเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น

ข่าวยืนยันว่า สำหรับผู้ว่าฯเชียงราย ในช่วงเดือน มีนาคม 2561 ท่านไม่อนุมัติสร้าง “อนุสาวรีย์พญามังราย” บนเกาะกลางแม่น้ำกก โดยให้เหตุผลว่าเป็นการรุกลำน้ำ หากเซ็นก็เท่ากับทำผิดไปด้วย

ครั้งนั้น ผู้ว่าฯ เชียงรายให้เหตุผลในการไม่อนุมัติโครงการว่า ไม่อาจให้ที่ดินบนเกาะกลางแม่น้ำกกเพื่อดำเนินโครงการได้เพราะผิดกฎหมาย หากอนุมัติก็อาจต้องถูกดำเนินคดี งบประมาณนี้สามารถผันไปใช้เป็นพัฒนาด้านอื่นได้กว่า 31 โครงการ เช่น ถนน แหล่งน้ำ แต่ปรากฎว่าก็ไม่เอากัน

เป็นที่รู้ว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ใช้งบประมาณที่มาจากงบอัดฉีดของรัฐบาล คสช. เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ 32 ล้านบาท

“ผมเป็นผู้ว่าฯ ผมมีหน้าที่คุมทุกอย่างให้เป็นไปตามกฎกติกา ท่านรู้ไหมเชียงรายที่ผ่านมาศักยภาพมันควรจะเจริญขนาดไหน งบประมาณ 100 บาทมันควรจะลงให้ถึง 100 บาทหรืออย่างน้อย 90 บาท วันนี้ลงแค่ 30-40 บาท เขาถึงส่งผมมา วันนี้ 20 กว่าโครงการผมเซ็นไม่ได้เพราะมันผิดกติกาหมด ผมยอมไปที่ไหนก็ได้แต่ผมจะไม่ยอมเซ็นต์โครงการที่ผิดเพราะรู้ว่าผิด ผมยอมย้ายไปที่ไหนก็ได้ถ้าไปแล้วไม่ปวดหัวอย่างนี้” นายณรงค์ศักดิ์ ระบุ

จากผลงาน ตามหา “13 หมูป่า” ทำให้ประชาชนสนใจในกรณีนี้ จนพล.อ.อนุพงษ์ ต้องกลับลำ พูดใหม่ว่า นายณรงค์ศักดิ์ เป็นน้ำดีของกระทรวงมหาดไทย เป็นคนที่ต้องมีความก้าวหน้าและความเจริญเติบโตอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ ในห้วงที่ผ่านมาการดำเนินการกับหน่วยงานอื่นก็จะมีความไม่ราบรื่นบ้าง แม้ว่าขณะนี้จะพอพูดคุยกันรู้เรื่อง

กล่าวโดยสรุป กลายเป็นว่า ผู้ใหญ่ ก็ชอบข้าราชการที่สนองนายมากกว่าคนตงฉิน แม้ในยุคที่รัฐบาลอ้างว่าเข้ามาเพื่อปราบคอรัปชั่น ก็ตาม

ก็ขอแสดงความยินดีกับชาวพะเยา และเสียดายแทนชาวเชียงราย.