Get Adobe Flash player

แก้ปัญหาไม่ตรงจุด

Font Size:

ในบ้านเมืองเรา ระบบบริหารประเทศ ยังมีลักษณะเป็นฝ่ายออกคำสั่ง และฝ่ายที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่ง เป็นรัฐข้าราชการที่เจ้าหน้าที่รัฐมีอำนาจเหนือประชาชน มีอภิสิทธิ์ ที่รัฐต้องเลี้ยงไปตลอดชีวิต ไม่ต้องเสียภาษี เจ็บป่วยรักษาพยาบาลฟรี หรือถ้าเหนือขึ้นไป อาจเดินทางฟรี ซึ่งต่างกับประชาชน แม้จะซื้อรถ หรือสมัครงานบางแห่ง ยังต้องให้ข้าราชการรับรอง

ในยุคที่ฝ่ายปกครองเข้ามาด้วยวิธีพิเศษ ระบบราชการก็จะยิ่งมีอำนาจ แต่ไม่สามารถยึดโยงกับประชาชนได้ ปัญหาในบ้านเมืองที่เกิดขึ้น รัฐแก้ด้วยวิธีที่เชื่อว่า เป็นการทำให้ประชาชนทำตาม แม้จะไม่เห็นด้วยก็ตาม

เช่นการรณรงค์ห้ามสูบบุหรื่ ก็แก้ปัญหาด้วยการผลิดซองบุหรีด้วยการนำภาพของคนเป็นโรคร้าย อุจาดตา มาเป็นซองบุหรี่ จนปุถุชนแทบไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นวิธีคิดของผู้มีอำนาจในชาติที่เจริญแล้ว ซองบุหรี่ กลายเป็นสิ่งสกปรก ที่ไม่สามารถนำไปวางบนโต๊ะอาหาร เพราะทำให้กินไม่ลง

หรือกำหนดโทษปรับราคาสูงลิ่ว ถ้าทางร้านแกะซองแบ่งขาย แทนที่จะเลิกผลิต ถ้าเห็นว่าบุหรี่น่ารังเกียจขนาดนั้น

ขณะนี้ ภาครัฐกำลังรณรงค์ให้เลิกใช้ถุงพลาสติก เพราะเห็นว่า ถุงพลาสติก ย่อยสลายไม่ได้ เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ก็มีการรณรงค์ให้เลิกใช้ แล้วให้เตรียมถุงผ้าจากบ้านเพื่อไปใช้ในห้างร้าน เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ที่ไม่ได้ผล

แทนที่จะให้โรงงานเปลี่ยนวัสดุ แล้วหันไปทำถุงที่มีความเหนียว แต่ย่อยสลายได้ มาทดแทน

หลายเรื่องหลายราว ที่ฝ่ายอำนาจพยายามแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด โดยไม่เคยถามความเห็นจากประชาชน เหมือนกับครั้งหนึ่งที่เตรียมจะออกกฎหมาย ปรับแพง สำหรับผู้ที่ลืมใบขับขี่

รัฐ ยังให้ความสำคัญกับคดีฆ่าข่มขืน ปล้นปาดคอ ฆ่าชิงมือถือ ล่วงละเมิดเด็ก ยิงเข้าไปในรถเมล์ ฯลฯ น้อยกว่าควรจะเป็น ไม่ฟังเสียงการวิงวอนจากประชาชน ไม่ให้ให้ราคากับเหยื่อ ซึ่งเป็นผู้บริสุทธิ์ ที่ต้องตาย พ่อแม่ต้องสูญเสีย

กรณีสุนัขรุมกัดเด็กเสียชีวิต ภายในซอยหน้าบ้าน ที่ ต.บ้านเขว้า อ.บ้านเขว้า ซี่งพบว่าเด็กที่ถูกสุนัขกัด อายุเพียง 4 ขวบเท่านั้น น้องถูกนำส่ง รพ.แพทย์ตรวจพบถูกกัดที่บริเวณใบหน้า ลำคอ และศีรษะ ซึ่งต่อมาน้องก็เสียชีวิตเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว เรื่องนี้สะเทือนใจผู้คนอย่างมาก

ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจครอบครัว ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่งเป็นค่าจัดการงานศพ พร้อมหาแนวทางป้องกันไม่ให้สุนัขกลุ่มนี้ก่อเหตุซ้ำ โดยทราบว่าสุนัขทั้ง 3 ตัวมีเจ้าของคนเดียวกันและเป็นเพื่อนบ้านของครอบครัวผู้ตาย

ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตนอยู่ภายในบ้านใกล้จุดเกิดเหตุ ได้ยินเสียงเด็กร้องด้วยความเจ็บปวดจึงออกมาดู ก็เห็นสุนัข 3 ตัวกำลังรุมขย้ำน้องอยู่ในพงหญ้าข้างทาง

สำหรับสุนัขทั้ง 3 ตัว ปกติเจ้าของจะล่ามโซ่ไว้ภายในบ้าน ไม่ทราบว่าสุนัขหลุดออกมาจากบ้านได้อย่างไร

ตำรวจได้เรียกเจ้าของสุนัขมาสอบสวน ก่อนรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดี ข้อหาควบคุมสัตว์ดุหรือสัตว์ร้าย ปล่อยปละละเลยให้สัตว์นั้นเที่ยวไปโดยลำพังในประการที่อาจทำอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งพันบาท

นี่คือกฎหมาย ของประเทศไทยบ้านเราที่ล้าหลัง ซึ่งสิ่งที่ควรจะเป็นคือ คนเลี้ยงสุนัขที่ดุร้าย ต้องรับผิดชอบสุนัขของเขา ไม่ต่างกับการฆ่าคนตายโดยประมาท

ส่วนสุนัขที่ฆ่าคน ก็จะต้องกำจัด เพราะมันจะไม่ใช่สัตว์เลี้ยงอีกต่อไป.