Get Adobe Flash player

วีซ่ากรีนการ์ดอีบี 3 คืออะไร?? โดย วลัยพรรณ เกษทอง

Font Size:

สวัสดีค่ะท่านผู้อ่าน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้อ่านมาปรึกษาว่ามีบริษัทรับประกาศทำวีซ่าอีบี 3 ให้กับคนไทยอยู่หลายแห่ง บางแห่งก็เกิดปัญหาว่าหายตัวไป แล้ววีซ่าอีบี 3 นี้มันคืออะไร ทำได้หรือไม่ได้ ผู้เขียนก็เลยขอเอาข้อมูลจากเวบไซด์ของ USCIS มาเล่าให้ฟังโดยคร่าว ๆ นะคะ

วีซ่าอีบี 3 (EB-3) นี้เป็นวีซ่าสำหรับ “คนงานถาวร” โดยจะนำคนงานจากนอกประเทศเข้ามาทำงานและอาศัยอยู่ในเมืองโดยผ่าน “การจ้างงาน” โดยผู้ที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายที่จะได้วีซ่าประเภทนี้จะมี 3 จำพวกคือ เป็นคนงานที่มีทักษะ เป็นคนงานอาชีพ หรือเป็นคนงานประเภทอื่น

“คนงานที่มีทักษะ” จะเป็นผู้ที่ได้ทำงานในลักษณะที่งานจะต้องมีการอบรมหรือประสบการณ์ในการทำงานอย่างน้อย 2 ปี

“คนงานมืออาชีพ” จะเป็นผู้ที่งานนั้นบังคับให้มีปริญญาจากมหาวิทยาลัยของสหรัฐหรือจากมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ และเป็นสมาชิกของกลุ่มอาชีพ ปริญญานั้นเป็นข้อกำหนดโดยไม่สามารถใช้ระดับการศึกษาอื่นหรือประสบการณ์แทนการจบวุฒิระดับปริญญาตรีได้

“คนงานประเภทอื่นหรือคนงานที่ไม่มีทักษะ” จะเป็นผู้ที่งานไม่ได้ใช้ทักษะอะไรและมีการอบรมหรือประสบการณ์น้อยกว่า 2 ปี

ลูกจ้างกลุ่มอีบี 3 นี้จะเป็นลูกจ้างถาวร ไม่ใช่เป็นแบบชั่วคราวหรือตามฤดูกาล และคนพวกนี้จะต้องสามารถทำงานที่ไม่สามารถหาแรงงานในประเทศได้

ขั้นตอนแรกก่อนที่ยื่นเรื่องนายจ้างจะต้องขอใบรับรองจากกระทรวงแรงงานก่อนเป็นลำดับแรก โดยนายจ้างจะต้องมีการแสดงหลักฐานว่า “ไม่สามารถหาคนงานในประเทศที่จะมาทำงานตำแหน่งนี้ได้” กระบวนการคร่าวๆ ก็คือมีการระบุอัตราค่าแรง ลงประกาศในเวบหางานของรัฐหรือลงประกาศในหนังสือพิมพ์หรือลงประกาศในเวบไซด์ของบริษัทเองเพื่อให้คนงานในประเทศได้มีโอกาสรับทราบการเปิดจ้างงานในตำแหน่งนี้ นายจ้างจะต้องมีการทำบันทึกกิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับการหาคนงานในตำแหน่งดังกล่าว เพื่อจะใช้เป็นหลักฐานในการขอใบรับรองจากกระทรวงแรงงานให้กับลูกจ้างนั้น ๆ ได้

หลังจากได้ใบรับรองจากกระทรวงแรงงานแล้ว นายจ้างจะต้องมีการทำสัญญาเสนอตำแหน่งงานประจำให้กับคนงานเป็นลายลักษณ์อักษร และแสดงหลักฐานคุณสมบัติตามแต่ข้อบังคับในการยื่นเรื่องของวีซ่าอีบี 3 ให้กับคนที่จะว่าจ้าง และเนื่องจากเป็นลูกจ้างถาวร พวกนี้ก็จะมีสิทธิ์ขอใบเขียวได้โดยนายจ้างก็จะเป็นผู้ยื่นคำร้องและเป็นผู้สปอนเซอร์ให้เช่นกัน

ในกระบวนการยื่นเรื่อง นายจ้าง (ผู้ทำเรื่องขอ) จะเป็นคนยื่นฟอร์ม I-140 ให้กับลูกจ้าง โดยนายจ้างจะต้องแสดงหลักฐานการเงินเช่น หลักฐานการเสียภาษี หรือเอกสารทางบัญชีว่ามีความสามารถในการจ่ายเงินค่าจ้างได้ โดยปกตินายจ้างจะเป็นผู้จ่ายค่าทนายที่ทำเรื่องให้รวมทั้งค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ถึงแม้ว่าเงื่อนไขดูเหมือนจะไม่มาก แต่เนื่องจากวีซ่าประเภทนี้เป็นวีซ่าจากการจ้างงานที่มีความสำคัญเป็นลำดับที่ 3 ดังนั้นจึงใช้เวลานานพอสมควร

จากที่กล่าวมาจะเห็นว่าในการทำเรื่องขอวีซ่าอีบี 3 นี้นายจ้างจะเป็นผู้จัดการเรื่อง

สำหรับนายจ้างที่จะทำเรื่องขอวีซ่าอีบี 3 ให้กับคนงานของท่านก็ควรจะใช้ทนายที่มีความรู้ทางด้านอิมมิเกรชั่นโดยตรงและมีประสบการณ์ในการขอวีซ่าประเภทนี้มาก่อน โดยการสอบถามจากลูกความที่ทนายคนนั้นเคยทำเรื่องให้ การทำเรื่องใด ๆ ก็ตามกับอิมมิเกรชั่นจะติดอยู่ในใบประวัติของท่านไปตลอดชีวิต หากทำอะไรผิดพลาดไม่ว่าจะโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือพลาดเพราะใช้ผู้ไม่มีความรู้ทำเรื่องให้ก็อาจจะทำให้มีผลกับการขอซิติเซ่นในอนาคต หรือในบางรายถ้าหากพบว่ามีการให้การเป็นเท็จบนใบคำขอ ถึงแม้มีใบเขียวก็สามารถถูกถอดถอนได้เช่นกัน เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ควรจะใส่ใจเป็นพิเศษงเกือบทั้งหมด ดังนั้นถ้าหากว่ามีบริษัทนายหน้าที่แอบอ้างว่าสามารถทำวีซ่ากรีนการ์ดประเภทนี้ให้ท่านได้ ท่านก็ควรจะขอข้อมูลติดต่อกับนายจ้างโดยตรงเพื่อตรวจสอบว่ามีการจ้างงานในตำแหน่งนั้นจริง เพราะเท่าที่ได้ยินมาบางแห่งก็มีการแอบอ้างชื่อบริษัทขึ้นมาแต่ไม่มีงานนั้นจริงก็มี บางแห่งก็มีการจ้างงานจริงแต่ว่าเงื่อนไขการจ้างงานไม่เหมือนกับที่เขามาบอกก็มี หากท่านผู้อ่านสงสัยว่ากำลังเป็นเหยื่อของกระบวนการหลอกลวงทำอีบี 3 สามารถติดต่อขอคำแนะนำกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้ที่หมายเลข (323) 468-2555 หรือโทร.ไปแจ้งที่ USCIS หมายเลข at (800) 375-5283

ก่อนจากไปขอประชาสัมพันธ์งานสัมนาซิติเซ่น ที่ Advancing Justice ในดาวน์ทาวน์แอลเอ (1145 Wilshire Blvd, Los Angeles, CA 90017)  ในวันเสาร์ที่ 24 มิถุนายน 2017 นี้ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. ซึ่งผู้เขียนก็จะไปเป็นอาสาสมัครช่วยกรอกแบบฟอร์มการขอเป็นซิติเซ่นให้กับผู้เข้าร่วมสัมนาด้วยเช่นกัน ผู้สนใจสามารถติดต่อคุณกิ๊ฟ ธุวดารา ได้ที่เบอร์ (213) 241-8865 เพื่อลงทะเบียนล่วงหน้าได้

หากท่านมีข้อสงสัยใด ๆ เกี่ยวกับเนื้อหาในบทความ อยากจะถามคำถามในกรณีส่วนตัวท่านสามารถโทร.มาสอบถามกับผู้เขียนได้ที่เบอร์ (850)598-1709 หรือ (626)999-4751 หรือจะอีเมลมาหาผู้เขียนที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ก็ได้ค่ะ

หากผู้เขียนไม่ได้รับสายก็ฝากข้อความไว้ได้ จะติดต่อท่านกลับไปภายหลัง รวมทั้งถ้าอยากจะติดตามบทความย้อนหลังก็สามารถติดตามได้ที่เวบไซด์ของหนังสือพิมพ์เสรีชัย http://www.sereechai.com/ คอลัมน์ “เรียนรู้เมื่ออยู่เมืองลุงแซม”

อ้างอิง:https://www.uscis.gov/working-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-third-preference-eb-3

https://www.uscis.gov/avoid-scams