Get Adobe Flash player

ปลาใหญ่ กินปลาเล็ก แต่ผู้คนย่อมไม่ใช่ปลา โดย บางขุนศรี

Font Size:

เห็นรถตู้ดัดแปลงเป็นรถขายของ มีตราสัญญลักษณ์ Big C สีเขียวเข้าไปทดลองขายของในซอย ทำให้หลายคนตกใจ กับการรุกคืบ แบบเก็บทุกเม็ด กวาดทุกเบี้ย ของห้างใหญ่บิ๊กซี ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในโลกโซเชียลมีเดีย ที่ส่วนใหญ่ มองว่าบิ๊กซี ทำธุรกิจนี้สำเร็จแน่นอน

แต่กลับถูกวิจารณ์ออกมาในแง่ลบ จนแทบไม่มีบวกเจือปน

เช่น นี่ไม่ใช่การกินแบ่ง แต่เป็นการกินรวบ

รถซาเล้ง ขายกับข้าว รถพุ่มพวง ที่มีข้าวของระโยงระยาง เร่ขายไปตามตรอกซอกซอย หนาวไปถึงขั้วหัวใจเพราะการทำกินที่ยากอยู่แล้ว คราวนี้คงหมดประตูสู้.....

เพราะรถบิ๊กซี สะอาดกว่า ถูกสุขลักษณะกว่า และราคาที่ถูกกว่า สามารถยึดครองตลาดได้อย่างง่ายดาย

ไม่มีอะไรผิดกฎหมาย ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้

แต่ในความเป็นมนุษย์ คนรวยเป็นฝ่ายชนะ คนจนจะต้องเป็นฝ่ายยอมแพ้เสมอไปจริงหรือ

แม้วันนึ้จะยังไม่มีคำตอบ แต่ในอนาคต ย่อมจะต้องมีแน่นอน

อิสรา มะลิวัลย์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว มีความเห็นที่น่าสนใจ ความว่า.....

ใครรู้จักเจ้าสัวเจริญและลูกชายเจ้าสัว “คุณหนุ่ม-ฐาปน” ช่วยบอกพวกเขาด้วยว่า อย่าทำถึงขั้นนี้เลย ไอเดียดีขายของได้เงินมากขึ้น แต่ทำร้ายพ่อค้าแม่ค้ารถเร่จะอยู่ต่อกันไม่ได้ เจ้าสัวเจริญ รวยระดับหลายแสนล้านอยู่แล้วไม่คุ้มกับกำไรเล็กๆ น้อยๆ ที่ได้มากขึ้น ขอเว้นที่ทำกินตามตรอกซอกซอย หมู่บ้านให้คนจนๆพอจะหาเช้ากินค่ำได้บ้าง BigC ขายของเฉพาะในห้างเถอะครับ แค่นี้ก็กำไรมหาศาลแล้ว....

...ทุนใหญ่ BigC ระดับอภิมหาเศรษฐีควรจะเน้นพัฒนาบริการในห้างมากกว่าออกมาเปิดรถเร่ขายของแข่งกับ... “ทุนเล็กมากๆ”... พ่อค้าแม่ค้ารถเร่คงไม่ได้กำไรมากมาย พอเลี้ยงชีพ...ไปได้ด้วยจุดแข็งรถเร่ไปขายใกล้บ้าน เหมือนอย่างที่ BigC เขียนสโลแกนไว้ข้างรถ ... พ่อค้าแม่ค้ารถเร่จะเหลือจุดแข็งอะไรไว้สู้...ผู้บริหาร BigC กรุณาทบทวนนโยบายนี้เถอะครับ รวมทั้งคู่แข่งรายอื่นๆ ของ BigC ด้วย อย่าลงมาแข่งแบบนี้เลย พ่อค้าแม่ค้ารถเร่ไม่มีทุนไม่มีแบรนด์ไม่มีทุกๆอย่าง ตายอย่างเดียว...

จากกระแสสังคม ที่เหมือนกระจกสะท้อนกลับมา และปรากฏเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ในอีกไม่กี่วันต่อมาว่า

“รถมินิบิ๊กซี” แค่โมเดลทดลอง มีคันเดียว!

เป็นกระแสข่าวเกรียวกราวมากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา “บิ๊กซี” ห้างค้าปลีกในมือ “เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี” ได้ชิมลางส่ง “รถมินิบิ๊กซี” ออกไปประชิดผู้บริโภคถึงชุมชน แข่งกับรถพุ่มพวง หรือรถเร่ขายกับข้าว อาหารสดต่าง ๆ แล้ว จนทำให้มีผู้บริโภคแชร์ภาพรถมินิบิ๊กซีบนโลกโซเชียล พร้อมแสดงความคิดเห็นในเชิงลบจำนวนมาก โดยเฉพาะประเด็นของเครือข่ายร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ จะขยายธุรกิจจนกระทบผู้ประกอบการรายย่อย

ล่าสุด วันนี้  28 มีนาคม ที่ผ่านมา สำนักสื่อสารองค์กรกลุ่มบิ๊กซี ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงประเด็นร้อนดังกล่าวดังนี้

 “ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวรถมินิบิ๊กซี ทางสำนักสื่อสารองค์กรกลุ่มบิ๊กซี ขอเรียนชี้แจงว่า รถมินิบิ๊กซีเป็นเพียงรถต้นแบบ ที่บริษัทสร้างขึ้นมาเพียงคันเดียว โดยได้นำมาทดลองวิ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากแนวความคิดของรถมินิบิ๊กซี ที่เข้าร่วมในโครงการ “ก้าวคนละก้าว”  ซึ่งบริษัทอยู่ในระหว่างการศึกษาตลาด ต้นทุนและผลกระทบในด้านต่างๆ เท่านั้น

บิ๊กซีคำนึงอยู่เสมอว่าเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ต้องการมีส่วนร่วมและเติบโตไปพร้อมกับชุมชน บิ๊กซีขอขอบพระคุณในทุกความเห็นจากสังคมและขอน้อมรับเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณา  และจะดำเนินการทุกอย่างให้อยู่ภายใต้ข้อกฎหมาย เพื่อให้ชุมชนได้รับสิ่งที่ดีที่สุด”.....

จากถ้อยแถลงนี้สรุปได้ว่า BigC คงจะถอยไปตั้งหลักก่อน เพราะคำว่า “รถต้นแบบ” และ “นำมาทดลองวิ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จากแนวความคิดของรถมินิบิ๊กซี” ย่อมไม่ได้ทำเล่นๆ แน่นอน

ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไร ประชาชนทั่วไปคงไม่อาจรู้

แต่ก็ไม่ควรมองข้ามคุณธรรมของการอยู่ร่วมกัน ตราบใดที่เรายังอยู่ในสังคมเดียวกัน.