Get Adobe Flash player

พระราชอารมณ์ขันของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 (ตอนที่ 2) โดย พรชัย ภู่โสภา

Font Size:

เมื่อเสด็จฯ ถึงฮอลลีวู้ด นครแห่งดารา ก็ทรงมีพระราชอารมณ์สดชื่นแจ่มใส หม่อมเจ้าหญิงวิภาวดี รังสิต(พระยศในขณะนั้น) ได้ทรงเล่าไว้ว่า พระราชดำรัสในวันนั้นเป็นกันเอง ขำๆดี คนฟังชอบใจมาก หัวเราะกันก๊ากๆแล้วตบมือถวายหลายครั้ง ในความบางตอนถ้าหญิงจำไม่ผิดก็คล้ายๆงี้ “เรากำลังเดินอยู่บนเมฆ กระทบไหล่กับดารา เหล่าดาราส่องแสงไปทั่วโลก (ตอนนี้เหล่าดาราที่นั่งอยู่ ที่โต๊ะต่างยิ้มน้อยยิ้มใหญ่) พวกคนไทยโดยมากเป็นนักดูหนัง และติดตามความเป็นไปของดาราดวงที่ตนชอบอย่างสนใจที่สุด ข้าพเจ้าจำต้องรับสารภาพอย่างน่าเสียว่าแฟนหนังวัยรุ่นของเราบางคนสนใจเรื่องของดาราภาพยนตร์ที่ตนชอบมากกว่าสนใจวิชาที่เรียนจากโรงเรียนเสียอีก”

ตอนนี้คนสำคัญของโลกภาพยนตร์ต่างหัวเราะชอบใจ ต่อไปพระเจ้าอยู่หัวก็ตรัสดีขึ้นไปอีก ตอนนี้ขอลอกพระราชดำรัสแท้ๆ ถ้ามัวแปลเดี๋ยวเสียรสคำหมด

“Now” ทรงมีพระราชดำรัสต่อไป “I would like to confide something – and this is between the King and you. It’s about ‘the King and I’”

ตอนนี้ถึงฮาตึงเลยทีเดียว...

...หมายกำหนดการต่อไป ก็คือต้องพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้หนังสือพิมพ์ นักข่าว และพวกโทรทัศน์กี่ช่องต่อกี่ช่องของลอสแองเจลิสถวายสัมภาษณ์เป็นครั้งแรกในแผ่นดินใหญ่ มีคนหนึ่งกราบบังคมทูลถามท่านว่า “เคยทรงหนังสือเรื่อง ดิ อั๊กลี่ อเมริกัน หรือไม่”

พระราชดำรัสตอบ “ไม่เคย”

พ่อนั่นคงเตรียมมาว่า คงจะทรงตอบว่าเคย ครั้นทรงตอบตรงกันข้ามก็ออกจะงง แต่ก็อุตส่าห์กราบบังคมทูลถามต่อไปว่า “แล้วทรงเห็นเป็นยังไง?”

พระเจ้าอยู่หัวทรงอึ้งไปสักวินาที ก็ตรัสว่า “Well, we all make mistakes” ซึ่งจะแปลออกไปเองว่า ท่านคงหมายความถึงผู้แต่งหนังสือก็ได้ นโยบายต่างประเทศของอเมริกาก็ได้ ไม่ทราบว่าท่านทรงหมายความว่ากระไรแน่ เล่นเอาพ่อนั่นหมดปัญญา ไม่รู้จะต่อเรื่องไปทางไหน ผู้สื่อข่าวอื่นๆหัวเราะชอบใจที่เห็นพวกเดียวกันจนมุมถึงอึ้งไป...

(คัดตัดตอนมาจากหนังสือเรื่อง “ตามเสด็จฯ อเมริกา”, “จดหมายถึงเพื่อน” จากหม่อมเจ้าหญิงวิภาวดี รังสิต)

ที่ฮอลลีวู้ด พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯ เยี่ยมโรงถ่ายภาพยนตร์พาราเม้าท์ด้วย วันนั้น(21 มิถุนายน 2503) ทางโรงถ่ายกำลังถ่ายทำเรื่อง จี.ไอ.บลูส์ ก็ได้กำหนดให้ เอลวิส เพรสลีย์ กับ จูเลียต พราวส์ ตัวแสดงนำทั้งคู่เข้าเฝ้าฯ โดยมี นายพอล เนทัน ผู้อำนวยการสร้างมารับเสด็จฯ และนำพระเอกนางเอกเข้าเฝ้าฯ เอลวิส เพรสลีย์ ตื่นเต้นมาก กราบบังคมทูลพระเจ้าอยู่หัวได้แต่เพียงว่า “Hello, Your Majesty, Sir” แล้วก็ถวายคำนับ รู้สึกดาราพระเอกคนนี้ในชีวิตจริงค่อนข้างจะขี้อาย เมื่อตัวเอกของเรื่องถวายตัวเสร็จแล้ว พระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จฯ ก็ประทับลง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต้อนรับก็จัดการให้ เอลวิส มานั่งข้างในหลวง และ จูเลียต พราวส์ นั่งข้างสมเด็จฯ แต่ดารานางเอกไม่รู้จักขนบธรรมเนียมไทย ก็เลยนั่งไขว่ห้างตามสบาย บรรดาช่างภาพถ่ายรูปกันพึบพับ ต่อจากนั้นดาราทั้งสองก็กราบถวายบังคมลาไปถ่ายหนังต่อ ขณะเอลวิสเต้นและทำปากพะงาบๆอยู่นั้นก็มีเจ้าหน้าที่เดินชูป้ายเดินไปมา มีข้อความว่า “เงียบ”

(อ่านต่อฉบับหน้า)