Get Adobe Flash player

หยุดพฤติกรรมทำร้ายผิว

Font Size:

ผิวของเรานั้นบอบบางกว่าที่คุณคิด เพราะนอกจากมลภาวะและสิ่งสกปรกต่างๆ จะสามารถทำร้ายผิวของคุณได้ในทุกๆ วันแล้ว นิสัยบางอย่างที่คุณทำอยู่อาจทำร้ายผิวได้โดยไม่ได้ตั้งใจ ที่แย่ไปกว่านั้นคือผิวที่บอบช้ำมานานจะสามารถฟื้นฟูให้กลับมาเหมือนเดิมได้ยาก ดังนั้นการดูแลผิวและป้องกันไม่ให้ผิวเสียนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ทางด้านล่างนี้คือนิสัยต่างๆที่สามารถทำร้ายผิวและคุณควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

นิสัยแย่ๆ ที่ทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว

1.ไม่ทาครีมกันแดด

ก่อนออกจากบ้านสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผิวคือ ครีมกันแดด หากคุณคิดว่าไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดเพราะเป็นวันที่ไม่มีแดดร้อนมากอย่างหน้าฝน คุณได้ทำร้ายผิวของคุณอย่างไม่รู้ตัวเข้าแล้ว เพราะแสงแดดนั้นมีให้คุณเห็นอยู่ทุกวันเพียงแต่จะน้อยหรือมากเท่านั้นเองหากคุณไม่เห็นแสงแดดนั่นแปลว่าเมฆได้กรองแสงแดดไว้ แต่เมฆไม่สามารถกรองแสง ยูวี (UV) ที่มาจากแดดซึ่งเป็นตัวการทำร้ายผิวของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุทำให้ผิวเกิดฝ้า กระ เหี่ยวและแห้งง่าย จุดด่างดำ และริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นการทาครีมกันแดดทุกๆ วันจึงเป็นสิ่งที่คัญมาก

2.ล้างหน้าและอายน้ำที่ร้อนเกินไป

หากคุณเป็นคนขี้หนาวและต้องการอาบน้ำอุ่นจัดถึงขั้นร้อนโดยเฉพาะในหน้าหนาว คุณควรปรับระดับน้ำให้พออุ่นๆ เพราะน้ำที่ร้อนไปจะทำให้ผิวแห้งและเป็นขุยได้ง่าย ซึ่งยังก่อให้เกิดอาการคัน แลดูไม่สดใส ที่สำคัญนานวันเข้าเซลล์ผิวหนังจะถูกทำร้ายได้ และยังสามารถกระตุ้นก่อให้เกิดสิวได้ง่ายเพราะผิวที่ขาดความชุ่มชื่นจะผลิตน้ำมันผิวออกมามากกว่าเดิมทำให้เกิดสิวได้

3. ไม่ทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า

คุณได้ตรวจสอบบ้างหรือไม่ว่าแปรงแต่งหน้าของคุณมีอายุการใช้งานนานเท่าไหร่แล้ว และเคยทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าเหล่านั้นบ้างหรือไม่ เพราแปรงแต่งหน้าสามารถเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่างๆ มากมายที่คุณไม่สามารถมองเห็น หากใช้บนใบหน้าอยู่เป็นประจำอาจทำให้เกิดสิวจากสิ่งสกปรกต่างๆ ที่อุดตันรูขุมขน อีกทั้งยังให้ผิวรู้สึกไม่สะอาดและระคายเคืองได้อีกด้วย หากคุณไม่ทราบการทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าที่ง่ายและสะอาดหมดจด คลิกที่นี่ สำหรับวิธีทำความสะอาดแปรงแต่งหน้า 

4.จับหรือลูบหน้าระหว่างวัน

หลายๆ คนหากเกิดอาการเครียดหรือต้องการผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้า อาจลูบคลำและนวดหน้าอยู่เป็นประจำ แต่คุณทราบมั้ยว่ามือของคุณอาจมีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกติดอยู่มากมาย ดังนั้นการนำมือไปลูบไล้ใบหน้าจึงเป็นสิ่งไม่ควรทำอย่างแน่นอนการทำเช่นนี้จะทำให้ผิวสกปรกได้ง่าย ก่อให้เกิดสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขนทำให้เกิดผดผื่นเละสิวได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

5.ไม่ล้างหรือล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด

ไม่ว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยสักแค่ไหนก็ตามคุณไม่ควรละเลยการล้างเครื่องสำอางออกจากใบหน้า เพราะเครื่องสำอางนั้นอยู่บนใบหน้าเราตลอดทั้งวันซึ่งทำให้มีสิ่งสกปรกมากมายเกาะติดอยู่ ดังนั้นหากคุณไม่ล้างเครื่องสำอางหรือล้างเครื่องสำอางไม่สะอาด อาจทำให้หน้าคุณแห้ง ก่อให้เกิดสิวและผดผื่นได้ง่าย ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้ผิวเกิดริ้วรอยตามมาซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีอย่างเเน่นอน