Get Adobe Flash player

ยาอายุวัฒนะ โดย หมอยศ

Font Size:

และแล้วเดือนแห่งเทศกาลปีใหม่ก็จบลง มีเวลาอีก 11 เดือนตั้งต้น ตั้งหน้า ตั้งตาทำงาน  โปรเจคใหม่ ๆ หรืองานเก่า ๆ ก็ขอให้ทำให้สำเร็จสมความปรารถนา อย่างไรก็ตามอย่าลืมว่าร่างกายของเราก็มีส่วนสำคัญและสำคัญกว่าหน้าที่การงาน ต้องดูแลกันให้ดีเหมือนเครื่องมือ เครื่องจักรสำคัญ ถ้าดูแลดีแล้วก็จะได้มีแรงไว้ทำต่อได้ไม่ติดขัด ฉบับที่แล้วเราพูดถึงสิ่งที่ควรทำไปแล้ว คราวนี้มาพูดถึงสิ่งที่ไม่ควรทำกันดีกว่า ผมจะเริ่มจากสิ่งที่น่าขยะแขยงน่ารังเกียจในวงการแพทย์หรือการแพทย์อุปโลกน์ เจอใครเข้ามาหาหลอกจะได้รู้ว่าไม่โง่ เริ่มจากโง่มากไปหาโง่น้อยนะครับ

โง่สุด ๆ อันดับที่ 1 คือ ยาอายุวัฒนะ

ใน 10 ปีที่ผ่านมามีการศึกษากันมากมายเกี่ยวกับกลไกความชราภาพ หวยไปออกที่ Telomere ซึ่งเป็นกลุ่มของ Nucleotide (Organic molecules หรือโมเลกุลชีวภาพที่เป็นส่วนประกอบของดีเอ็นเอ) ที่อยู่ส่วนปลายของโครโมโซม (ดีเอ็นเอ) เอาไว้ป้องกันการถูกทำลายของดีเอ็นเอ เจ้า Telomere นี้ยิ่งสายยาวยิ่งดี ยิ่งสั้นก็ยิ่งมีโรคง่ายและตายเร็ว ตัว Telomere ถูกคุ้มครองโดยเอนไซม์ที่ชื่อว่า Telomerase หลังจากปี 2009 ที่มีการค้นพบเรื่องราวของ Telomere จนเจ้าของวิทยานิพนธ์ได้รางวัลโนเบล ก็ได้มีความพยายามสกัดสาร Telomerase activating enzyme จาก Cycloastragenol แล้วนำออกมาขายในท้องตลาดกันมากมายหลายปีแล้ว และขณะนี้ก็เริ่มมีคนฟ้องร้องข้อหาทำให้เกิดมะเร็งตับเรียบร้อยแล้วเช่นกัน ไอ้ตัวโง่ต้วนี้มีหลายบริษัทที่ผลิตออกมากัน และทำอย่างมีกระบวนการที่เป็นระบบ เริ่มจาก

1. สร้างความน่าเชื่อถือ เช่น อุปโลกน์สร้างผลงานวิจัยกำมะลอ เช่น หนูหนุ่มขึ้นตายยากหากใช้สารนี้ เอาสารนี้มาทำครีมหน้าเด้ง แต่ก็ไม่มีข้อยืนยันด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องจริง

2. สร้างระบบขายตรง หมอคนไหนสนใจ จะให้เป็นสมาชิก ลดราคาและตัวยายังพิสูจน์ด้วยห้องปฏิบัติการของพวกหมอพวกนี้อีก คือคิดเอง ทำเอง เออเอง

3. ใช้ความโลภบดบังปัญญา ยิ่งอยากได้ อยากมี อยากรวย ก็ยิ่งโง่ติดบ่วงกันเข้าไปใหญ่

4. โฆษณาประโคมกันบนอินเตอร์เนต สร้างเวบไซด์ โซเชี่ยลมีเดีย เพื่อสนับสนุนความน่าเชื่อถือ

5. ลบเลี่ยงไม่ต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐที่เรียกว่า FDA แต่เอาไปขายในรูปแบบของอาหารเสริม คือไม่ต้องมีการวิจัยแบบเบ็ดเสร็จเหมือนยาทั่วไป

ยาอายุวัฒนะพวกนี้ขายกันขวดหนึ่งเป็นร้อยดอลล่าร์ อย่างที่บอกละครับ ความโลภมันบังตา บังปัญญา ในโลกนี้มีอะไรที่อยู่ค้ำฟ้าเป็นนิจนิรันดร์บ้างครับ อย่าลืมว่า “ใด ๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ทุกขัง และเป็นอนัตตาทั้งสิ้น” แค่ดูตามหลักการก็ผิดแล้ว ถ้าทำได้จริง กลไกมันต้องซับซ้อนกว่านี้มากมาย ผลข้างเคียงก็น่ากลัวมาก กินเข้าไปมะเร็งจะถามหาเอานะครับ โปรดใช้วิจารณญาณกันให้ดี

ฉบับหน้าเรามาคุยเรื่องโง่หมายเลข 2 กันต่อครับ อยากรู้โปรดติดตาม