Get Adobe Flash player

เชื่อหรือไม่ว่า...การทำงานบ้านช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้น? โดย... วรรณภา รักวงษ์

Font Size:

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกว่าการทำงานบ้านหรือการทำความสะอาดบ้านนั้นเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ อ่านที่นี่!เพราะถึงแม้การทำงานบ้านนั้นอาจไม่ใช่เรื่องน่าสนุกก็จริงแต่หากคุณทราบประโชน์ของการทำงานบ้านแล้วคุณจะรู้สึกขยันขึ้นมาทันที นั่นก็เพราะการทำงานบ้านนอกจากจะช่วยให้บ้านสะอาดสะอ้าน ปราศจากเชื้อโรคต่างๆ แล้ว การทำงานบ้านยังช่วยให้สุขภาพจิตของคุณดีขึ้นได้ การทำงานบ้านสามารถช่วยคุณให้จิตใจแจ่มใสขึ้นได้อย่างไรบ้าง ติดตามอ่านทางด้านล่างนี้

5 ประโยชน์ของการทำงานบ้านที่ช่วยให้สุขภาพจิตดี

1.ช่วยระบบการทำงานของหัวใจและปอด

การทำงานบ้านนั้นคล้ายกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ โดยเฉพาะหากคุณต้องเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ การถูบ้านที่อาจต้องใช้พลังงานอย่างต่อเนื่องหรือการขัดห้องน้ำ ล้วนเป็นการเคลื่อนไหวที่ใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เมื่อระบบการทำงานของหัวใจและปอดดีแล้ว คุณจะสามารถหายใจคล่องขึ้น และช่วยให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจดีขึ้นได้นั่นเอง

2.การทำงานบ้านช่วยให้เกิดสมาธิและช่วยให้จิตใจสงบ

การทำงานบ้านช่วยให้คุณหยุดคิดเรื่องอื่นๆที่กระทบจิตใจคุณได้ เช่น หากคุณเครียดจากเรื่องที่ทำงานและไม่สามารถหยุดคิดวกวนไปมาได้  การทำงานบ้านช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากความคิดที่วุ่นวายมาเป็นการจดจ่ออยู่กับการจัดของหรือขัดพิ้น โต๊ะ ตู้ ทำให้สามารถช่วยคลายความกังวลไปได้บ้างไม่มากก็น้อย นอกเหนือจากนี้หลังทำงานบ้านเสร็จ บ้านที่สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยยังช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจขึ้นได้อีกด้วย

3.คลายความกังวลเกี่ยวกับสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญ

สัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญที่ชอบคืบคลานเข้ามาอาศัยในบ้านของคุณนั้นสามารถทำให้คุณและครอบครัวเกิดความเครียดได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อสุขภาพจิตอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณควรหาวิธีการทำความสะอาดบ้านให้ปราศจากสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิธีกำจัดมดหนู แมลงสาบ หรือโดยเฉพาะวิธีกำจัดจิ้งจกเพราะคุณสามารถพบเจอจิ้งจกได้บ่อยครั้งถึงแม้ว่าบ้านคุณจะสะอาดแล้วก็ตาม เตรียมพร้อมหาวิธีกำจัดจิ้งจกและสัตว์ที่ไม่ได้รับเชิญไว้ล่วงหน้า เพื่อความสะดวกเเละง่ายในการทำความสะอาดบ้าน

4.เกิดไอเดียใหม่ๆ ในการจัดบ้าน

การปรับเปลี่ยนการตกแต่งบ้านบ้างนั้นจะช่วยคุณไม่รู้สึกจำเจอยู่กับความซ้ำซาก ซึ่งก่อให้เกิดอาการเบื่อได้ เมื่อโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์เพื่อการทำความสะอาดบ้านที่สะดวกขึ้นแล้ว คุณสามารถปรับเปลี่ยนสถานที่ในการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วยเช่นกัน  การปรับเปลี่ยนลุคให้บ้านคุณอยู่เสมอจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ และช่วยให้สุขภาพจิตแจ่มใสอยู่เสมอ

5.การทำงานบ้านลดความเหงาได้

การทำงานบ้านนั้นเป็นกิจกรรมการฆ่าเวลาที่ดี หากคุณเบื่อหรือรู้สึกเหงากับการอยู่บ้านเฉยๆ ลองลุกขึ้นมาทำความสะอาดหรือจัดบ้านดู เพราะทำงานบ้านต่างๆ นั้นมีหลากหลายสิ่งให้ทำ ดังนั้นการทำงานบ้านไปเรื่อยๆ เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์  ช่วยให้ไม่รู้สึกเหงา ความเหงาไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพจิตของคุณ คุณสามารถเริ่มจากงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ ก่อน อย่างการเช็ดกระจกหรือหน้าต่างให้เงา ไปจนถึงการทำความสะอาดบ้านที่จริงจังมากขึ้นหากมีเวลาพอ