Get Adobe Flash player

Mexican Swine Flu Mexican Swine Flu Mexican Swine Flu Mexican Swine Flu โดย นพ.สุวัฒน์ สุวรรณวานิช

Font Size:

ตอนนี้ก็มีรายงานมีคนป่วยอย่างน้อย 50 คนในรัฐต่าง ๆ ถึงแปดรัฐ ตั้งทางนิวยอร์ค ไปถึงมีเนียโซต้า ทางใต้ก็แครอไลน่าทั้งสองรัฐ ลงเท็กซัส แล้วก็ลามมาที่แคลิฟอร์เนีย แม้แต่ทหารมารีนที่แถวซานเบอนาดีโน่ ก็ติดกันหลายสิบคน ตอนนี้เลยถูกกักบริเวณสำหรับตรวจรักษา ข่าวแว่ว ๆ ว่ามีคนไข้ที่มหาวิทยาลัย แคลเสตดป่วยแล้วตายไปคนหนึ่ง ผิดก็โทษสถานีวิทยุเขา

เนื่องจากคนไข้ที่เป็นจะมีอายุน้อย เฉลี่ยแล้วราว ๆ 16 ปี แปลกแต่จริงว่าคนแก่อายุกว่าห้าสิบมีจำนวนน้อย เขาบอกว่าคนแก่พวกนี้อาจจะมีความต้านทานจากสมัยเด็ก ๆ หรือหนุ่ม เป็นโรคนี้แต่ไม่รุนแรง เลยรอดมาถึงเดี๋ยวนี้

การป้องกันที่ดีที่สุด คืออย่าไปเที่ยวเม็กซิโก ตอนนี้นักท่องเที่ยวที่ชอบไปทางเรือแบบปลายอาทิตย์แทบเจ๊งหมด อย่างไปกลับปลายอาทิตย์ที่ Encinada ที่ผมชอบไปบ่อยก็คงของดละครับ

การใช้ผ้าปิดปาก ก็แล้วแต่เนื้อผ้าจะดีขนาดไหน อย่างที่หมอผ่าตัดใช้กัน มันมีผ้าหลายชั้น เห็นบางคนเวลาไปสถานปิดเช่นซูเปอร์มาเก็ต หรือ รถบัส ที่สำนักงานกลับไม่ปิดปาก ปิดจมูก ส่วนตอนอยู่กลางแจ้งก็ปิด เพราะกลัวลม อย่างนี้ไม่ได้ผลละครับ เพราะใช้ผิดสถานที่

การจับมือกอดกันแบบฝรั่งก็คงของดนะครับ แล้วการล้างมือด้วยสบู่และน้ำร้อนหน่อยก็คงล้างเชื้อโรคได้บ้าง แต่ล้างมือเรียบร้อยแล้วก็ไปจับลูกบิดประตูห้องน้ำด้วยมือเปล่าก็อาจติดเชื้อจากลูกบิดอีก 

คนที่เป็นไข้หวัดอยู่แล้ว ควรอยู่กับบ้าน อย่าไปในที่แออัด จะเอาโรคไปติดคนอื่น ควรล้างจมูก บ้วนคอด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆก็ดี ดื่มน้ำมากพอสมควร กันขาดน้ำ ยาพวกระงับน้ำมูกไหลเป็น Sudafed ยาพวกระงับไอ สามารถซื้อตามหิ้งก็มีหลายอย่าง ที่ผมชอบใช้ ก็ Robitussin CF  ก็เพราะผมชอบอ่านสลากที่พิมพ์ไว้บนกล่องว่ามียาอะไรบ่อย ๆ จนคนงานในตลาดหรือร้านขายยาสงสัยจะเรียกตำรวจจับผม ผมเลยบอกเขาว่าผมเป็นหมอ ต้องรู้ตัวยาจะได้ส่งคนไข้มาซื้อที่ร้านนี้ เขาเลยบอกตามสบาย เกือบซวยแล้ว 

ยาฉีดป้องกันไม่มีสำหรับโรคไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่นี้ ยากินเพื่อให้อาการทุเลาและน้อยลงมีแน่ แต่มันแพงหน่อย(มาก ๆ ต้องให้หมอสั่งด้วย) มีอยู่สองแบบ คือแบบกิน เรียกว่า Tamiflu กินวันละสองครั้ง อีกแบบหนึ่งเป็นแบบพ่น เรียกว่า Zirnamivir  มันเพียงแต่ไม่ให้ไวรัสสร้างตัวใหม่ขึ้นมาอีก  ยากินสองสามตัว ที่มีชื่อว่า Amantadine, Rimantidine ใช้ไม่ได้ผลแล้วละ

ส่วนคนที่เป็นมากจนเสียชีวิตเพราะเกิดหลอดลมและปอดอักเสบ แถมมีเชื้อโรคตัวอื่นเข้ามาแทรกแซงด้วย รวมหัวกันจนร่างกายต้านทานไม่ไหว ตัวเชื้อแบคทีเรียที่ชอบแทรกแซงก็มี Staphylococcus Aureus และ Pneumococcus ปอดก็เลยพัง นี่คือความตายเพราะหายใจไม่ได้ เขาเรียกว่า Respiratory Failure

ขอให้ระวังตัวนะครับ