Get Adobe Flash player

Slot Machine in LA

Font Size:

หลังจาก Asian on Tour ได้เดินสายเปิดการแสดงไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนในหลายเมืองทั่วทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งหลายที่บัตรก็ขายหมดตั้งแต่ยังไม่ถึงวันเปิดการแสดง ก่อนโชว์ที่นครลอสแอนเจลิสในวันที่ 9 เมษายน ทีมงานเสรีชัยก็ได้รับเชิญให้ไปสัมภาษณ์วงสัญชาติไทยเพียงหนึ่งเดียวของคอนเสิร์ต Asian On Tour ที่ Belasco Theater ในใจกลางเมืองนครแอนเจลิส หลังจากที่ sound check เรียบร้อย สี่หนุ่มวง slot machine คือเฟิร์ส (ร้องนำ) แก๊ก (เบส) วิทย์ (กีตาร์) และออโต้ (กลอง) ได้มานั่งตอบคำถามของเราอย่างสบาย ๆ โดยส่วนใหญ่เฟิร์สแก๊กซึ่งเป็นรุ่นบุกเบิกวงเป็นผู้ให้ข้อมูลกับเรา

ในการแสดงคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการโชว์ครั้งแรกแบบเต็มรูปแบบในประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เคยมาเล่นที่สหรัฐอเมริกาครั้งแรกที่นิวยอร์คซึ่งครั้งนั้นก็เป็นการที่มาเปิดการแสดงให้กับเบียร์ไฮนาเกน ซึ่งคนที่มาชมส่วนใหญ่ไม่ใช่คนไทย ทางวงมองว่า” เขาเป็นเหมือนทูตวัฒนธรรมและเป็นการท้าทายที่ได้เล่นให้กับผู้ชมที่ไม่รู้จักเรา ทำให้เราได้แสดงความสามารถอย่างแท้จริง ซึ่งโชคดีที่ผู้คนที่มาฟังส่วนใหญ่เปิดใจกว้างและสนับสนุนการแสดงของเหล่าศิลปิน” คอนเสิร์ตนี้คนไทยไม่ค่อยทราบเพราะคนจัดเป็น Live Nation ซึ่งทำคอนเสิร์ตในตลาดโลกมากกว่าและคนไทยจะชินกับคอนเสิร์ตที่คนไทยจัดเองมากกว่าเลยยังอาจจะไม่ทราบเท่าไหร่ โดยอัลบั้มล่าสุดนี้แม้จะทำเพลงเป็นภาษาอังกฤษ สไตล์เพลงก็ยังเป็นแบบ slot machine โดยก็ยังมีคุณเฟิร์สเป็นผู้ร้องทั้งหมด ซึ่งพวกเขาคิดว่าโอกาสที่เขาได้มาทำในตลาดตรงนี้เป็นก้าวแรกที่ดีให้กับวงการเพลงไทย พวกเขาไม่รู้ว่าจะไปถึงตรงไหน แต่ก้าวแรกตรงนี้ก็ถือว่า “ได้เป็นการเปิดให้โลกได้รับทราบว่าเรามีวงจากเมืองไทย”

สำหรับการร่วมงานกับโปรดิวเซอร์ระดับแกรมมี่คือ Steve Lillywhite ซึ่งได้บินไปดูที่เมืองไทยก่อนจะตัดสินใจร่วมงานกัน สิ่งที่แตกต่างกับการทำงานในอดีตคือ เงื่อนไขของการทำงานอัลบั้มนี้สั้นมากคือมีเวลาแค่เพียง 6 เดือน อัลบั้มก่อนจะมีเวลาในการทำงานอย่างน้อย 1 ปี กลายเป็นว่าหนนี้คือ “ทำสิ่งที่ใหญ่กว่าเดิมแต่เวลาน้อยลง” แต่การทำงานของคุณสตีฟเป็นระดับโลก ของจริง เวลาน้อยแต่มีประสิทธิภาพได้เท่ากับงานที่ใช้เวลานาน เพลงที่ได้นี่คือเป็นเพลงที่แต่งใหม่ อัดเสียง ทำทุกอย่างเสร็จหมดเลยในเวลา 6 เดือน หลายเพลงนี่คือทำไปแต่งไปในห้องอัดด้วยซ้ำ แรก ๆ ทำแค่ 4 เพลง จากนั้นก็คิดว่าน่าทำงานต่อ งั้นก็ทำไปเรื่อย ๆ จนถึง 9 เพลง แล้วก็เริ่มมีการแจมในห้องอัดจนได้เพลงที่สิบ สตีฟเป็นโปรดิวเซอร์คนแรกที่กล้าที่จะบอกว่าให้แต่งเพลงกันในข้ามคืน ซึ่งทุกคนก็จะช่วยกันออกไอเดีย มาแจม ทำดนตรีจนำได้เมโลดี้แล้วจึงแต่งเนื้อร้องมาทีหลัง

ถึงแม้อัลบั้มที่แล้วจะออกมาเกือบ 3 ปีแล้ว แต่ขณะนี้วงก็ยังไม่ได้เริ่มทำงานเพลงในชุดใหม่เลยเนื่องจากทัวร์คอนเสิร์ตเยอะมากแทบจะทุกวันทั้งในประเทศและนอกประเทศ แต่พวกเขาก็มีความเชื่อว่าในโลกปัจจุบัน วัฒนธรรมเป็นตัวเชื่อมโยง ทุกคนในโลกนี้เริ่มสนใจวัฒนธรรมของกันและกัน ดังนั้นพวกเขาจึงอยากนำเสนอวัฒนธรรมไทยในแบบสากล เมื่อโลกก็ให้เกียรติเขาโดยให้โปรดิวเซอร์ต่างชาติมาทำเพลงให้ หนนี้เขาก็ได้ให้เกียรติกับโลกโดยการมาทัวร์ที่ทวีปอเมริกาเหนือ  แก๊กได้เสริมว่า “เหมือนเรากำลัง spin the world อย่างปกติเราก็ไม่กล้าทำเพลงบางอย่างที่แบบไทยจ๋า ๆ แต่สตีฟกลับบอกให้ไม่ต้องอาย ทำแบบเป็นไทยไปเลย เพราะฝรั่งแบบเขาชอบมาก ซึ่งก็เป็นที่มาของเพลงในชุดล่าสุดนี้”

แม้อัลบั้มล่าสุดของวง slot machine จะเป็นภาษาอังกฤษล้วน แต่พวกเขาก็สัญญาว่าเขาจะต้องมีผลงานออกมาในภาษาไทยอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องเพลงของภาษาอังกฤษนั้นยังแล้วแต่โอกาสในอนาคตว่าจะเป็นไปอย่างไร

ก่อนจบบทสนทนาพวกเขาวง slot machine “อยากจะฝากสวัสดีทุกท่าน ทราบว่าทุกคนคิดถึงเมืองไทย ก็คิดว่ามาดูคอนเสิร์ตของพวกเราก็เหมือนมาเจอญาติพี่น้อง ได้เห็นคนไทยอยู่บนเวที มาพูดภาษาไทย วัฒนธรรมไทยให้ชาวต่างชาติได้ชม ขอบคุณทุกคนที่มา เข้าใจว่าบางวันที่เล่นทุกคนไม่สะดวก บางคนติดงานหรือรู้ช้า ก็ขอขอบคุณที่มาสนับสนุน เพราะทำให้เราหายคิดถึงเมืองไทย ทำให้เรารู้สึกอบอุ่นขึ้น” และยังขอฝากคำอวยพรเนื่องในวันสงกรานต์ให้กับประชาชนชาวไทยว่า “เทศกาลปีใหม่ไทยนี้ วง slot machine ขอให้ทุกคนมีความสุข มีสิ่งดี ๆ ในชีวิต ขอให้รักษาตัว และหวังว่าถ้ามีโอกาสจะขอมาเจอคนไทยที่นี่ทุกปี”

ตกค่ำเราได้ชมคอนเสิร์ต Asian On Tour โดยวง slot machine เล่นเป็นวงที่สองต่อจากวงจากเกาหลีคือ Kita&the Face เพลงที่เล่นในวันนั้นเป็นเพลงที่มาจากหลายอัลบั้ม และปิดท้ายที่เพลงที่ใคร ๆ ก็รู้จักอย่างเพลง “จันทร์เจ้า” ในตอนท้ายที่มีเนื้อร้องว่า “We say goodbye” เป็นที่น่าปลาบปลื้มใจแทนวงและคนไทยทุกคนว่าผู้ชมจำนวนมากทำสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยมไปพร้อมกับวง “slot machine. อย่างที่พวกเขาบอกจริง ๆ ค่ะว่า “ภาษาของดนตรีเป็นภาษาสากล และพวกคุณเป็นทูตวัฒนธรรมของไทยจริง ๆ “

คอนเสิร์ต “Asia On Tour” นี้จะเริ่มต้นในวันที่ 1 เมษายนและจะวนไปเล่นในเมือง 14 เมืองทั่วทวีปอเมริกาเหนือรวมทั้งเมืองแวนคูเวอร์ (แคนาดา) ซานฟรานซิสโก ลอสแอนเจลิส นิวยอร์คและโทรอนโต (แคนาดา) บัตรได้เริ่มต้นจำหน่ายแล้วตั้งแต่วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ทาง www.ticketmaster.com แฟนคลับสามารถได้พบกับวงหลังเวทีและได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบันทึกประวัติศาสตร์การทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจติดตามข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/livenationasn ผู้ที่อยู่ตามเมืองต่าง ๆ สามารถซื้อบัตรเข้าชมการแสดงได้ตามวันและเวลาตามตารางข้างล่างนี้

วัน                                     เมือง                                       สถานที่

เสาร์ที่ 1 เมษายน                 Vancouver                             Venue Nightclub

อังคารที่ 4 เมษยน                 Seattle                                   The Neptune

พฤหัสที่ 6 เมษายน              San Francisco                            The Fillmore

ศุกร์ที่ 7 เมษายน                  Anaheim                          House of Blues - Parish Room

อาทิตย์ที่ 9 เมษายน               Los Angeles                        Belasco Theater

อังคารที่ 11 เมษายน             San Diego                       House of Blues – Voodoo Room

ศุกร์ที่ 14 เมษายน                  Dallas                       House of Blues - Cambridge Room

เสาร์ที่ 15 เมษายน                Houston                  House of Blues - Bronze Peacock Room

อังคารที่ 18 เมษายน              Atlanta                                Variety Playhouse

ศุกร์ที่ 21 เมษายน               Philadelphia                    The Foundry at The Fillmore

เสาร์ที่ 22 เมษายน                 Boston                              Brighton Music Hall

อาทิตย์ที่ 23 เมษายน            New York                               Irving Plaza

อังคารที่ 25 เมษายน              Chicago                               House of Blues

พุธที่ 26 เมษายน                  Toronto                            Phoenix Concert Theatre