Get Adobe Flash player

ส้มตำแถมน้ำลายคนตำ โดย น.พ. อรุณ สวนศิลป์พงศ์

Font Size:

ส้มตำจัดเป็นอาหารว่าง หรืออาหารเคียง ที่มีคนไม่น้อยชอบทาน ไม่ว่าจะซื้อจากแม่ค้าที่ตลาด ตำเอง จากบ้านเพื่อน หรืองานวัด ที่มีคนมาขาย หรือทำโรงทาน

ผู้เขียน เห็นคนตำส้มตำ แล้วชอบเดินเร่เข้าไปดู ดูนานไปแม้ค้าหมั่นไส้ ถามว่าถ้าไม่ซื้อก็ให้เดินหลบๆไปข้างๆก็เคยมีมาแล้ว

คนตำ ส้มตำ คงจะทำเป็นนิสัย หรือสั่งสอนกันมา หรือไม่เด็กรุ่นหลังก็คอยสังเกตและเรียนรู้กันมา คือตำเสร็จแล้ว จะต้องมีการชิม ก่อนที่จะตักออกจากครก

คนตำบางคน มีส้อม หรือช้อนวางอยู่ข้างๆ ก็จะตักขึ้นมาชิมก่อนทุกครั้งไป แต่ไม่ได้เพิ่มอะไรลงไปในครกอีก และช้อนหรือส้อมคันนั้น ก็วางข้างๆครก และใช้ตักชิมครกต่อๆไป

เมื่อ 2 วันก่อน เห็นคนตำ ไม่ใช้ทั้งส้อม หรือช้อน แต่ใช้มือที่ถือสากนั่นแหละ หยิบส้มตำจากครก เอาเข้าปากเลย ทำแบบนี้ทุกครั้งก่อนตักส้มตำออกจากครก ให้ลูกค้า หรือใส่กะบะที่รออยู่

ปัญหาคือ ใครกินส้มตำนั้น ๆ จะเสี่ยงกับการเป็นโรคทางเดินอาหาร เช่นท้องร่วง หรือตับอักเสบที่ติดจากคนตำ

โรคท้องร่วงนั้น บางครั้งก็เป็นไม่มาก แค่เข้าส้วมบ่อย ๆเท่านั้น แต่บางครั้งมีไข้สูง ต้องไปนอนให้น้ำเกลือและยาฆ่าเชื้อโรคที่โรงพยาบาล คนที่เป็น ส.ว. อาจจะมีความเสี่ยงมากขึ้น

ส่วนโรคตับอักเสบ ก็อาจจะเป็นเรื้อรังได้ …โรคตับอักเสบเรื้อรัง ต่อไปก็อาจจะกลายเป็นมะเร็งตับได้ นี่ยังไม่นับรวมอาการเจ็บป่วย ปวดท้อง มีไข้ อ่อนเพลีย ที่แถมมาอีก

เลิกทานส้มตำ ที่ไม่ได้ทำเอง หรือตำโดยคนตำที่ไม่มีสุขอนามัย…ความจริง งานวัดที่มีโรงทาน ให้คนมาวัดได้ทานฟรี หรือได้ซื้อ ควรสั่งห้ามเข้ามา นอกเสียจากคนตำ รู้เรื่องแถมน้ำลาย และหาทางป้องกัน ซึ่งก็ง่ายมาก ใช้ช้อนหรือส้อมใหม่ทุกครั้ง ห้ามใช้ซ้ำ…และที่ไม่ใช้อะไรเลย แต่ใช้มือหยิบชิมจากครกนั้น… เป็นที่สิ่งต้องห้ามอย่างมาก…

หมายเหตุ : ที่เขียนซ้ำ นอกจากเป็นความรู้แล้ว โมโห อยากทานส้มตำ แต่ไม่ได้ทาน เพราะกลัวโรคจากน้ำลายคนตำ…ภาพประกอบ สำหรับคนอ่านที่ไม่รู้จักส้มตำ…ไม่เกี่ยวกับคนตำ หรือส้มตำในงานไหน ๆ…