Get Adobe Flash player

อาหารไทยที่ดีและไม่ดีต่อสุขภาพ และชาเย็นไทย โดย น.พ.อรุณ สวนศิลป์พงศ์

Font Size:

วันนี้อ่านอีเมล์ จาก WebMD ที่เขียนเกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่มที่มีขาย ในร้านอาหารไทย ที่ดี และไม่ดี ต่อสุขภาพ และเหตุผล บทความสั้นๆนี้เขียนโดยโภชนากร RD เมื่อต้นเดือนสิงหาคม

อาหารที่ดีกับสุขภาพ

1.Summer Rolls หรือ Fresh Spring Rolls ปอเปี๊ยะสด

ใช้ทานเป็นอาหารว่าง เรียกน้ำย่อย ให้พลังงานประมาณ 140 แคลอรี่ มีส่วนประกอบส่วนใหญ่เป็นผักกาดหอม แครอท และแตงกวา และมีเส้นก๋วยเตี๋ยว หรือวุ้นเส้น และกุ้ง ห่อด้วยแผ่นแป้งที่ทำจากข้าว ใช้จิ้มในน้ำจิ้มที่มีเกลือ และน้ำตาล

2.ส้มตำ

ส่วนประกอบเป็นมะละกอฝอยดิบ ผักสดกรอบ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศแดง ถั่วคั่ว ซึ่งในหนึ่งถ้วย มี 3 กรัมของไฟเบอร์ และไวตามินซี โปรตีน ไม่มีน้ำมัน ช่วยสุขภาพของหัวใจ

3.ไก่สะเต๊ะ

สะเต๊ะเนื้อ หรือไก่หมัก ย่าง แต่ผู้เขียนแนะนำให้ทานไก่ เพราะมีไขมันต่ำ แต่มีโปรตีนสูง ช่วยในการลดน้ำหนัก ส่วนน้ำจิ้มจะมีส่วนผสมของถั่วและน้ำตาล ซึ่งเพียง 2 ช้อนโต๊ะจะให้พลังงานถึง 80 แคลอรี่ และโซเดียมถึง 10 % ของความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

4.ต้มยำ

รสเผ็ด และเปรี้ยว มีพลังงาน ประมาณ 100 แคลอรี่ต่อถ้วย มีส่วนประกอบของกุ้ง หรือไก่ มีกลิ่นหอมจากตะไคร้ ผู้เขียนบอกน้ำต้มยำก็เหมือนกับน้ำ ต้มผักหรือน้ำของเกี๊ยว ซึ่งมีพลังงานต่ำ ถ้าเทียบกับน้ำซุปที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิ เช่นต้มข่า

5.ลาบไก่

ส่วนประกอบคล้ายสลัด คือผักชี ไก่ หอม และพริก ผสมด้วยน้ำมะนาว ลาบมักจะมากับข้าวเหนียว หรือผักหอม…ใช้ผักหอมเหมือนเป็นช้อนหรือถ้วย ทานกับลาบ ก็จะได้ไวตามิน เค ที่ดีกับสุขภาพของหัวใจ แต่อย่าทานข้าวเหนียวที่มาด้วย เพราะไม่ค่อยมีคุณค่าทางอาหาร นอกจากเพิ่มพลังงานหรือแคลอรี่

6.ผัดไทย

เป็นอาหารที่ขายดีในร้านอาหารไทย มีเส้นก๋วยเตี๋ยวทำจากข้าว ผัดกับเครื่องเทศ ถั่ว ไข่ และถั่วงอก อาจจะผสมด้วยกุ้ง ไก่ เต้าหู้ เป็นอาหารที่มีไวตามิน และไฟเบอร์สูง ถ้วยหนึ่งมี 300-400 แคลอรี่ แต่ละจาน อาจจะมีแคลอรี่สูง 3 ถึง 4 เท่า

7.ผัดผักต่าง ๆ

ผัดผัก มักจะมีเต้าหู้ ใบโหระพา ไก่ ถั่วฝักยาว ซึ่งจะมีไวตามิน โปรตีน ไฟเบอร์ แร่ธาตุ ในแต่ละจานมาพร้อมข้าว อย่าสั่งข้าวขาว ให้สั่งข้าวกล้อง brown rice ข้าวครึ่งถ้วยจะมีไฟเบอร์ 2 กรัม เนื่องจากซ้อสจะมีส่วนผสมของโซเดียม ไขมัน และน้ำตาล จึงต้องขอให้ทางร้านใส่ถ้วยแยกมาต่างหาก…สงสัยผู้เขียนจะให้สั่งผัดผัก โดยไม่ใส่ซ้อส ลงไปผัดด้วย…

8.แกงป่า

แกงเผ็ดไทย ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำกะทิ แต่แกงป่าจะไม่มี จะมีส่วนผสมของน้ำ น้ำซุป ซึ่งมีไขมันและแคลอรี่ต่ำ สั่งแกงป่าเต้าหู้ ไก่ หรืออาหารทะเล และข้าวกล้อง brown rice เพื่อมีไฟเบอร์เพิ่มขึ้น ถ้าทานเผ็ดได้ก็สั่งแบบเผ็ด spicy…พริกไทย จะมีสาร capsaicin ที่ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจ

อาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

1.ปอเปี๊ยะทอด

ถึงแม้จะมีส่วนผสมของกะหล่ำปลี และแครอท ผักเหล่านี้หุ้มด้วยแผ่นแป้ง ที่นำไปทอดในน้ำมัน ซึ่งทำให้ปอเปี๊ยะแต่ละชิ้นมีประมาณ 130 แคลอรี่ และไขมันถึง 6 กรัม นอกจากนี้ใช้จิ้มด้วยน้ำซ้อสที่มีส่วนผสมของน้ำตาล…ผู้เขียนบอกทานไป 4 ชิ้น จะให้พลังงานเท่ากับทานอาหารมื้อนั้นแล้ว

2.ข้าวผัดไทย

ข้าวไม่มีไฟเบอร์มากนัก หลังทานไปไม่นานจะรู้สึกเพลียและหิวอีก ให้สั่งข้าวกล้องนึ่ง streamed brown rice …จากผลการวิจัย ทานข้าวธัญพืช เช่นข้าวกล้อง จะลดโอกาสเป็นเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และมะเร็ง

3.แกงเขียวหวานหรือแกงแดง

แกงไทย มักมีส่วนผสมของกะทิมาก ซึ่ง 1 ถ้วยมี ราว 445 แคลอรี่ มีไขมันอิ่มตัว saturated fat ถึง 43 กรัม ซึ่งมากกว่าความต้องการของร่างกายในแต่ละวันอย่างน้อย 3 เท่า ผู้เขียนแนะนำสั่งแกงที่มีส่วนผสมของไก่ย่าง…

4.แกงมัสหมั่น

เหมือนแกงเขียวหวานหรือแกงแดง มีส่วนผสมของกะทิ แต่ใส่ถั่วและมันฝรั่ง ซึ่งจะมีแคลอรี่สูง ในหนึ่งถ้วยอาจจะมีแคลอรี่มากกว่าชีสเบอร์เก้อและมันฝรั่งทอด และมีไขมันมากเป็น 2 เท่า ซึ่งนั่นยังไม่นับรวมแคลอรี่จากข้าวที่มากับอาหารจานนี้

5.ปลาทอดกรอบ

ปลาทอดกรอบ มีไขมันและแคลอรี่จากน้ำมันที่ทอดมาก มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ศึกษาคนที่ทานปลาทอดกรอบอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง มีโอกาสเป็น stroke เส้นเลือดสมองตีบหรือแตก ถึง 44% มากกว่าคนที่ทานน้อยกว่าเดือนละครั้ง เพราะฉะนั้นถ้าจะทานปลา ให้สั่งแบบนึ่ง หรือผิง-อบ…

6.ชาเย็นไทย

ชาเย็นไทยมีความหวานจากส่วนผสมของนมข้น และน้ำตาล เพราะฉะนั้นดื่มแค่ 16 ออนซ์ หรือ 480 มล. จะได้แคลอรี่มากกว่า 1 ถ้วยของไอสครีม ถ้าอยากดื่มชา ก็ควรจะดื่มชาไม่ใส่น้ำตาล นอกจากจะได้กลิ่น รส ดีกว่าแล้ว โดยเฉพาะชาเขียวหรือชาดำ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ antioxidants ต่อต้านเชื้อโรคด้วย…

7.กล้วยแขก

ถ้าผลไม้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แต่กล้วยแขก เพราะเอากล้วยที่ฝานแล้วชุบในน้ำมันมะพร้าวและแป้ง แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ทำให้มีแคลอรี่และไขมันสูง ถ้าหากจะทานอะไรหวานๆ ก็ควรสั่งข้าวเหนียว หรือซอร์เบทผลไม้ fruit sorbet…