Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ ๙ South Shore โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

ทางตอนใต้ของเกาะมีสถานที่น่าชมหลายแห่ง เริ่มด้วย Diamond Head แล้วต่อไป Hanuama Bay ที่เสนอไปในฉบับที่แล้ว ฉบับนี้ เราจะขับรถต่อไปทางชายทะเลตอนใต้ของเกาะที่มีหาดสวยหลายหาด

จาก Hanuama Bay เรากลับเข้าถนนสาย ๗๒ มุ่งตรงไปทางใต้ หาดแรกที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก แต่ก็น่าสนใจที่จะแวะไปชม การเข้าถึงหาดนี้ค่อน

ข้างยากสักหน่อย เรามาทำความรู้จักหาดนี้ก่อน

Eternity Beach, a famous romantic Oahu beach that became popular after it was featured in a 1953 film titled “From Here to Eternity”. อีเทอร์นิตี้ บีช หาดรักที่มีชื่อของโออาฮุ เป็นที่นิยมหลังจากที่ได้นำเสนอในภาพยนตร์เรื่อง “จากตอนนี้ไปจนไม่สิ้นสุด” (ภาพยนตร์เรื่องนี้ที่นำแสดงโดย Burt Lancaster และ Debora Kerr)

Eternity Beach, also known as Halona Beach Cove, is easy to find as it sits below the popular Holana Blowhole on the right hand side. อีเทอร์นิตี้ บีช ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม ฮาโลนา บีช โคฟ หาง่าย เพราะ อยู่ใต้ไปทางด้านขวามือของ โฮลานา โบลโฮล ที่มีชื่อ

To get down into the Halona Beach Cove, you will need to climb over the street railing, and follow one of the rocky paths down. จะลงไป ฮาโลนา บีช โคฟ คุณจะต้องไต่ไปตามรั้วถนน และเดินไปตามทางหินลงไป

I would only attempt going to this beach when the waves are tame, and the area is blanketed with a good patch of sand. ผมจะพยายามไปที่หาดนี้เมื่อคลื่นสงบ และสถานที่ปกคลุมด้วยทราย

Spring and summer time are usually the best times to check out this Oahu beach. ฤดูใบไม้ผลิและหน้าร้อน ปกติเป็นเวลาที่ดีที่สุดที่จะเข้าไปสำรวจชมหาดโออาฮุนี้

เมื่อไปถึงก็อย่าเพิ่งรีบกลับขึ้นไป นั่งพักดื่มน้ำฟังเสียงคลื่นเซาะทราย หรือจะทำตามแบบพระเอกนางเอกในภาพยนตร์ ที่แสดงความรักหนักหน่วงบนหาดให้คลื่นเคล้ากายที่แนบแน่นก็จะเป็นความทรงจำที่ตราตรึง พอสมควรแก่เวลา เราจะเดินทางต่อไปที่ ฮาโลนา โบลโฮล

Halona Blowhole, one of Hawaii’s natural wonders that sprays ocean water high into the air. ฮาโลนา โบลโฮล หนึ่งในธรรมชาติมหัศจรรย์ของฮาวาย ที่น้ำจากมหาสมุทรพุ่งสูงสู่อากาศ

มีลานจอดรถชมวิว ต้องคอยสักพักที่น้ำจะพุ่งจากปล่องหินใต้น้ำเป็นระยะตามคลื่นที่ซัดเข้ากองหิน ระหว่างคอย ก็ได้ชมมหาสมุทรสีฟ้าและเข้มขึ้นไปจนสุดตา เห็นจนพอใจ เราจะไปชมหาดทรายที่มีชื่อในหมู่นักโต้คลื่นที่อยู่ไม่ไกลจากนี้ บนถนนเส้นเดิม

Sandy Beach Park is notoriously known for two things: powerful shore breaks and the fine beach sand that gets into everything! แซนดี้บีช พาร์ค มีชื่อในทางไม่ค่อยดีสองอย่าง หนึ่ง คลื่นแรงกระแทกฝั่ง และเม็ดทรายละเอียดบนหาดฟุ้งไปถึงทุกสิ่ง !

It looks peaceful and serene here, but those who know this beach know that this is not the typical scene. มันดูสงบและเงียบที่นี่ แต่คนที่รู้จักหาดนี้ รู้ว่านี่ไม่ใช่ภาพโดยปกติทั่วไป

If you’re looking for somewhere to swim and sunbathe, you’ll probably want to look elsewhere. ถ้าคุณหาที่ที่จะว่ายน้ำและอาบแดด คุณคงต้องหาที่อื่น

There are many beaches for that. มีหาดหลายแห่งสำหรับเช่นนั้น

The parking lot is always full here. ที่จอดรถเต็มตลอดเวลา

It’s swarming with local youths. หนุ่มสาวท้องถิ่นจะมาจับกลุ่มกันที่นี่

And if you’re a bodysurfer, this place is epic. และถ้าคุณเป็นนักโต้คลื่น ที่นี่เป็นแดนพจญทีเดียว

ตรงข้ามถนน เป็นเขาใหญ่ ชื่อ โคโค เฮด (Koko Head) เดิมเป็นภูเขาไฟที่สร้างสถานที่เหล่านี้ เราจะทำความรู้จักกันเล็กน้อย

Koko Head forms the well-known Hanauma Bay. โคโคเฮด (ภูเขาไฟ) สร้างฮาเนา เบ ที่รู้จักกันดี

Koko Head's last eruption was 30,000–35,000 years ago. โคโคเฮด ระเบิดครั้งสุดท้ายเมื่อ ๓๐,๐๐๐ ถึง ๓๕,๐๐๐ ปีก่อน

ฉบับหน้าจะพาผู้อ่านไปเที่ยวต่อทางตอนใต้ของเกาะ