Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ ๑๑ Waimanalo Beach Park and Kailua Beach Park โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

กลับจาก California ทุกอย่างที่บ้านเรียบร้อย ต้นไม้ดอกไม้เจริญสมบูรณ์ เพราะ sprinklers ทำงานตามปกติทั้งสวนดอกไม้หน้าบ้าน สวนครัวข้างบ้าน และสวนดอกไม้หลังบ้าน ได้รับน้ำสม่ำเสมอทุกวัน และเมื่อเห็นดอกแคสีชมพูบานงาม กล้วยไม้ออกกิ่งใหม่ บ้างออกช่อดอกใหม่ ก็ชื่นใจ ต้องเริ่มปรับเวลากินนอนอีกเล็กน้อย เพราะเวลาที่แคลิฟอร์เนียเร็วกว่าที่ฮาวาย ๒ ชั่วโมง ซึ่งไม่ยากที่จะปรับตัวให้กลับเหมือนเดิม และพร้อมที่จะนำผู้อ่านไปเที่ยวเกาะโออาฮุต่อ ฉบับนี้เราจะไปเที่ยวชายทะเล สองหแห่งคือ Waimanalo Bay Beach Park (ไวมานาโล) และ Kailua Beach(ไคลัว)

Waimanalo Bay Beach Park

Waimanalo Bay Beach Park is located centrally on a 5-mile white sand beach and the longest on the Windward side. ไวมานาโล บีช พาร์ค อยู่กลางหาดทรายขาว ๕ ไมล์ ที่ยาวสุดทางด้านวินเวอร์ด ของเกาะ

Waimanalo Bay Beach Park is a family-style county beach park in the center of Waimanalo Bay, also nicknamed "Sherwood's" by locals. หาดไวมานาโล เบ เป็นสนามชายหาดแบบครอบครัวในใจกลางของอ่าวไวมานาโล ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “เชอร์วูดส์”

With sand like soft white powdered sugar, shady ironwood forest backing the beach, and regular cooling on-shore breezes this park is a Windward side favorite, yet only 35-minute drive from Honolulu, and well worth the trip. ด้วยทรายขาวนุ่มราวน้ำตาลผง ร่มเงาของป่าต้นไอรอนวู้ดด้านหลังชายหาด และลมเย็นจากทะเลเป็นนิจ สนามนี้จึงเป็นที่ชื่นชอบของฝั่ง วินเวอร์ด ที่ห่างจากโฮโนลูลูเพียงขับรถไปแค่ ๓๕ นาที เป็นการเดินทางที่คุ้มค่า

There are 2 beach parks in Waimanalo; this park is better maintained and has better swimming options. มีสนามชายหาดสองแห่งที่ไวมานาโล ที่ไวมานาโล ได้รับการดูแลดีกว่า และมีเป็นที่ว่ายน้ำดีกว่า

The other one further east is often frequented by homeless people and has a mixed reputation. อีกที่ที่ไกลออกไปทางตะวันออก เป็นที่ที่พวกจรขัดมากันบ่อยและมีข้อเสียอยู่

AMENITIES: Generous parking area, 3 separate restrooms each with a shower, and picnic tables. สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จอดรถกว้าง ห้องน้ำ ๓ ห้อง แต่ละห้องมีที่อาบน้ำ และโต๋ะสำหรับปิคนิค
HOURS: Gates open at 7 am and 7:45 pm gates close. ชั่วโมง ประตูเปิด ๗ น. และปิด ๑๙.๔๕ น.

Directions: การเดินทาง

From South: Drive Kalanianaole Highway/ HI route 73 into Waiamanalo, look for "McDonald's"; beach park entrance is second right. จากทางใต้ (ที่แวะชมมาเรื่อย) ขับบนทางด่วน คาลานิอานาโอเล หรือ สาย ๗๓ เข้าสู่เมือง ไวอามานาโล มองทางซ้ายหาร้าน แมคโดนัลด์ ถนนด้านที่สองของร้านเป็นทางเข้าพาร์ค

Once turned into the park the road will split to two different parking areas. เมื่อเข้าถึงพาร์ค ถนนจะแยกเป็นสองทางเข้าสู่พาร์ค

ถ้าจะว่ายน้ำไม่เย็นพอสบายกาย นอนพักลมเย็น หรือปิคนิคในร่มไม้ใหญ่ ก็สะดวกด้วยห้องอาบน้ำ และก็ยังมีเวลาไปเที่ยวชายหาด ไคลัว ไม่ไกลนัก

Kailua Beach Park

With a half mile of soft white sand, turquoise water and gentle breezes, Kailua Beach Park located on the Windward Coast is a local favorite. ด้วยทรายนุ่มขาวยาวครึ่งไมล์ น้ำสีเทอร์คอยส์ และสายลมอ่อน ไคลัวสนามชายหาดทางชายฝั่งวินเวอร์ด เป็นที่นิยมของคนท้องถิ่น

A beautiful crescent of sand beach stretching for more than two miles along Kailua Bay with a gently sloping ocean floor, Kailua Beach Park is the premier beach on Oahu’s windward side.

เสี้ยวหนึ่งของหาดทรายงาม ยาวเหยียดไปมากกว่า ๒ ไมล์ ตามอ่าวไคลัว กับพื้นสมุทรที่ลาดลงเล็กน้อย สนามหาดไคลัวเป็นชายหาดที่ดีสุดทางด้านวินเวิร์ดของเกาะโออาฮุ

The 35-acre beach park has a large, grassy area nice for relaxing, and four scenic islets are located offshore. สนามหาดขนาด ๓๕ เอเคอร์มีผืนหญ้าใหญ่สำหรับพักผ่อน และมีเกาะเล็กๆ ๔ เกาะนอกฝั่ง

This beach has been designated as the “Best Beach in America” by coastal expert Dr. Stephen Leatherman (a.k.a. Dr. Beach), and scenes from Lost, Magnum P.I., and Hawaii Five-O were filmed here. ชายหาดนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “ชายหาดที่ดีที่สุดในอเมริกา” โดยผู้เชี่ยวชาญใกล้ชายฝั่ง ดร. สเตเฟน เลธเธอร์แมน (หรือในนามว่า ดร.บีช) และเป็นฉากของ ลอส แมกน่ำ พี.ไอ. และ ฮาวาย ไฟว์ โอ ได้มาถ่ายทำที่นี่

เที่ยวหาดสองแห่งนี้ พอสมควร ฉบับหน้า เราจะขึ้นเขาไปชม Pali Lookout