Get Adobe Flash player

เที่ยวฮาวายกับ ดร.การุณ ตอนที่ 16 North Shore โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

ฉบับที่แล้ว  เราได้ไปชม Polynesian Cultural Center ได้สัมผัสประเพณีงานเลี้ยง Luau และชมการเต้นระบำ Hula Dance ของชาวฮาวาย ฉบับนี้จะพาผู้อ่านขึ้นเหนือของเกาะไปยอดสุดแล้วเลาะลงตามชายฝั่งตะวันตกของเกาะ ในแถบนี้มีที่ที่น่าเที่ยวตลอดฝั่ง เพราะมีชายหาดสวยๆและน่าสนใจไปตลอด รวมเรียกฝั่งนี้ว่า North Shore ที่แรกที่เราจะแวะไปชมคือ Turtle Bay

Turtle Bay marks the entrance to the legendary North Shore, one of the most scenic stretches of Oahu's coastline. เทอร์เทิ้ล เบ เปิดทางเข้าสู่ นอร์ทชอร์ ที่เลื่องลือว่าเป็นหนึ่งในแนวยาวที่มีทิวทัศน์สวยสุดของชายฝั่งโออาฮุ

The bay is named after the large number of green sea turtles that inhabit the area and who used to lay their eggs in the sand on the beach years ago (however, they don't do this anymore). อ่าวได้ชื่อตามเต่าทะเลสีเขียวจำนวนมากที่อาศัยในแถบนี้ และเคยวางใข่ในทรายบนชายหาดหลายปีมาแล้ว (แต่ มันไม่ได้ทำเช่นนั้นอีกแล้ว)

The upscale Turtle Bay Resort is located next to this bay. ที่อ่าวนี้มี เทอร์เทิ้ลเบรีสอร์ท หรูตั้งอยู่

ถ้าต้องการพักค้างคืน  ค่าเช่าต่อคืน $400-$500 มีร้านอาหารหรูทั้งในรีสอร์ทและหน้าชายหาด ราคาตั้งแต่ $20-$100 นอกรีสอร์ท ก็มีอาหารที่ขึ้นชื่อของเกาะเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว คือ กุ้งผัดกระเทียมกับเนย หรือ garlic shrimps ขายตามรถตู้ ที่พ่อค้าแม่ค้าเช่ารถตู้ หรือเป็นเจ้าของเอง เอามา ดัดแปลงเป็นครัวเล็กๆ เช่าที่จอดทำการค้าภายในครัว ขายจานละ $13 มีข้าวขาว กุ้งสดโตผัดกระเทียม สลัด บ้างมีสับปะรดให้ชิ้น มีเก้าอี้กางเต้นท์ให้นั่ง กลางแจ้ง

ตามทางมีชาวสวนนำผลไม้มาขายหลายอย่าง เช่น น้ำมะพร้าวอ่อนแช่อ่างน้ำแข็ง นอกนั้นก็มีคล้ายผลไม้ไทย ราคาไม่ถูกกว่าที่ตลาดนัก แต่ได้ของสดจากสวน ชาวสวนส่วนใหญ่ เป็นชาวเกาะผสม ชาวฟิลิปปิโน ชาวลาว

ขับรถต่อลงไปสาย 83 จะผ่านเมืองชายทะเลต่างๆ ที่น่าแวะชมในช่วงเดือน พฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม คือ Sunset Beach น้ำทะเลในฤดูนี้มีคลื่นสูงมาก บางครั้งถึง 40 ft.

Sunset Beach is on the North Shore of Oahu in Hawaii and known for big wave surfing during the winter season. ซันเซทบีช อยู่ที่ นอร์ท ชอร์ ของเกาะโออาฮุ และเป็นที่รู้ว่าเป็นหาดที่มีคลื่นใหญ่มากในช่วงฤดูหนาว

It was home to the Duke Kahanamoku Invitational surfing competition until 1985. มันเป็นที่เกิดของ การแข่งขันโต้คลื่นนานาชาติ ดุ๊ก คาฮานาโมคู จนถึงปี ๑๙๘๕

Like many beaches on Oahu's North Shore, Sunset Beach is considered dangerous for inexperienced surfers, due to extensive coral formations near the surface that present the risk of serious injury. เช่นเดียวกับชายหาดอื่นบน นอร์ทชอร์ ของเกาะโออาฮุ ซันเซท บีช นับว่าน่าอันตรายสำหรับนักโต้คลื่นที่ไม่มีประสบการณ์ เพราะมีแนวปะการังมากมายใกล้ผิวน้ำที่ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บสาหัส

ชายหาดถัดลงไปบนเส้นทางเดียวกันอีกแห่งที่น่าสนใจ คือ Shark’s Cove  เราจะแวะไปชมสักเล็กน้อย พอให้เข้าใจว่า  ที่หาดนี้มี ฉลาม ดังนามขานไว้หรือไม่

Don't worry, you will most likely not run into any sharks when swimming at Shark's Cove. อย่าได้กังวล คุณจะไม่มีโอกาสได้เจอฉลามเมื่อคุณว่ายน้ำที่ ชาร์คส์โคฟ

This cove got its name from a popular story that says that the outline of a reef outside the cove looks like a shark when seen from above. โคฟนี้ได้ชื่อมาจากเรื่องที่นิยมเล่ากันว่า เค้าโครงของโขดหินด้านนอกส่วนเว้าดูเหมือนฉลามเมื่อมองจากข้างบน

It is unique not only because of its spectacular underwater rock formations, but also because of its diverse marine life. เอกลักษณ์ของโขดหินที่นี้ไม่เพียงแต่เป็นเพราะรูปร่างของหินใต้น้ำที่ตื่นตา แต่เพราะสัตว์น้ำที่หลากหลาย

Tropical colorful fish and sea turtles are the cove's constant inhabitants. ปลาเขตร้อนสีสดและเต่าทะเลเป็นสัตว์น้ำประจำโขดหินนี้

Because of its amazing underwater world, Shark's Cove is a favorite spot among snorkelers and scuba divers. เพราะโลกใต้น้ำที่น่ามหัศจรรย์  ชาร์คส์โคฟ จึงเป็นที่โปรดของนักดำน้ำตื้นและนักดำน้ำลึก

The lava has formed underwater caves and tunnels about 15 to 45 feet (4.5 to 13.7 m) below the surface.  ลาว่าได้สร้างถ้าใต้น้ำและอุโมงค์ยาวประมาณ ๑๕ ถึง ๔๕ ฟีท (๔.๕ ถึง ๑๓.๗ เมตร) ใต้ผิวน้ำ

ฉบับหน้าจะพาเที่ยว North Shore ที่ยังมีที่ที่น่าสนใจน่าเที่ยวอีกหลายแห่ง