Get Adobe Flash player

เรียนภาษากับดร.การุณ โดย ดร.การุณ รุจนเวชช์

Font Size:

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

อารัมภบท

Gordon Rujanawech, Ph.D.

English Department

California State University, Long Beach, CA

พาไปเที่ยวประเทศจีน และเชียงใหม่ ยังไม่ทันพาไปที่อื่นๆในประเทศไทย เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้มากว่า 20 ปีก็ถึงวันหมดสภาพ ต้องไปซื้อเครื่องใหม่ กว่าจะคุ้นเคยกับเครื่องใหม่ก็ขาดหายไปจากบทความที่เขียนมากว่า 30 ปี คราวนี้ จะใช้ความรู้และประสบการณ์ การสอนภาษาอังกฤษมาเสนอให้เป็นคุณประโยชน์แก่สังคมไทย ด้วยเรื่องใหม่ว่า “เรียนภาษากับดร.การุณ”

พอเกษียณโยกย้ายมาอยู่ฮาวายเข้าปีที่ 3 โดยไม่ทำงานอาชีพใดใด เพราะมีงานอดิเรกที่โปรด ให้ทำได้เต็มเวลาไม่ว่างเว้นมาได้สองปีกว่า พอมาปีนี้เกิดคิดถึงการสอนภาษาอังกฤษ ด้วยเหตุว่า

เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วก่อนกลับฮาวาย ได้มีอากาสติดต่อกับบริษัท ซีเอ็ด ที่เคยพิมพ์หนังสือเรื่อง English Usage เรียนภาษาอังกฤษแบบจำง่ายเข้าใจเร็ว กับ ดร.การุณ ในปี 2542เสียงจากโทรศัพท์ ทักทายกันด้วยความดีใจที่ติดต่อกันได้อีก หลังจากหายกันไปนานนับแต่หนังสือเล่มแรก ตามด้วยคำถาม “อาจารย์ยังแต่งตำราภาษาอังกฤษอยู่หรือเปล่าคะ” “ยังเขียนอยู่เรื่อยๆครับ” นั่นคือจุดเริ่มต้นของหนังสือเล่มใหม่

ผมให้คำมั่นต่อเธอว่าเมื่อกลับมาฮาวาย จะรวบรวมเรียบเรียนและเขียนเพิ่มเป็นเล่มให้พร้อมส่งตรวจแก้ไขคำไทยที่ไม่ใช่สำเนียงไทยและการสะกดคำให้เสร็จส่งในเดือนมกราคมปีนี้ ได้จัดเวลากิจกรรมพิเศษเช่นออกกำลังกาย เรียนปีอาโน ทำสวน วาดภาพ ทำอาหาร เดินชายหาด ท่องเที่ยวให้ลดลง เพื่อแทรกเวลาการเขียนตำราให้เสร็จตามคำสัญญา แล้วก็เสร็จส่งไปทาง e-mail

การตรวจสอบก็เริ่มต้นในเดือนกุมภาพันธ์ และส่งกลับให้ผมรับทราบเป็นระยะๆ จนกระทั่งได้ชื่อหนังสือเล่มใหม่ว่า “เก่งอังกฤษแบบครบครบ จบในเล่มเดียว” ชื่อยาว สะดุดตา น่าจับอ่าน เริ่มเป็นที่สนใจในกลุ่มญาติและมิตรสนิท ที่บอกกล่าวกันไปในกลุ่มมิตรของแต่ละคน สอบถามกันมาว่าจะออกจำหน่ายเมื่อไร ได้ตอบไปว่า ออกก่อนงานมหกรรมหนังสือ หรือ Book Fair ที่จะเริ่มในเดือนตุลาคม ปีนี้ และทางสำนักพิมพ์ได้แจ้งความปรารถนาจะได้ผมกลับมาแจกลายเซ็นต์หนังสือทั่วร้าน ซีเอ็ด ในกรุงเทพ ซึ่งผมได้ตอบตกลงไปด้วยความปีติยินดียิ่ง

การตัดสินใจไป อาจจะต้องลาการสอนพิเศษจาก Tokai University, Hawaii ที่เพิ่งรับงานไว้ในเดือนเมษายนปีนี้

คือเมื่อเกิดคิดถึงการสอนภาษาอังกฤษ ก็เผอิญทาง Tokai University, Hawaii ประกาศรับสมัครอาจารย์สอนภาษาอังกฤษพิเศษ ได่ส่งใบสมัครไป สองวันต่อมา ได้ไปสัมภาษณ์ คุยกันเป็นที่พอใจ วันต่อมาเรียกไปทำหนังสือบรรจุ สองอาทิตย์ต่อมา เข้าห้องสอนสองชั้น ชั้นแรกเป็น Reading and Discussion เวลา 1:30 -2:30 PM Advanced Grammar and Writing เวลา 2:40 – 3:40 PM ทุกวันจันทร์ กับ อังคาร และ พฤหัสบดี กับ ศุกร์ ทุกอย่างปรนเปรอความต้องการจนเหมือนฝัน ได้ทำสิ่งถนัดและอยากทำ ทั้งเวลาก็พอดีไม่มากไม่น้อย ยังมีเหลือให้ทำกิจกรรอื่นๆ แม้ต้องลดเวลากิจกรรมบางอย่างไปบ้างก็อยู่ในขอบเขตของความ “พอเพียง”

มหาวิทยาลัยนี้มีสาขาใหญ่ในประเทศญี่ปุ่น แตกแยกมาฮาวาย และยุโรปอีกสี่ประเทศ นักศึกษาจบมัธยมปลาย เป็นญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด เป็นครั้งแรกใน 40 ปีที่สอนนักศึกษาต่างชาติชาวญี่ปุ่น ที่สุภาพ น่าเอ็นดู อาทิตย์แรกได้ยินเขาพูดไม่กี่คำ อาทิตย์ที่สองเริ่มกล้าแสดงออก เชื่อว่าต่อไปจะเก่งและกล้าพูดมากขึ้น

แต่เมื่อลาไปประเทศไทยในเทอมหน้า ไม่ทราบว่าทางมหาวิทยาลัยจะเรียกกลับไปอีกหรือเปล่าเมื่อกลับมา ถ้าไม่เรียกกลับก็ไม่ขัดสนเพราะไม่ได้สอนเพื่อรายได้ แต่เพื่อเติมพลังปัญญาไม่ให้ชราภาพไปกับวัยเกษียณ ถ้าเรียกกลับ ชีวิตวัยเกษียญ ก็เกษียณแต่ชื่อ จิตใจหรือจะเปรียบเหมือนพืชพันธุ์ที่ได้รับน้ำสดชื่นเบิกบาน

ฉบับหน้าจะนำปัญญาความรู้ภาษาอังกฤษมาเสนอครับ