Get Adobe Flash player

การแต่งงานเพศเดียวกัน - ขณะนี้ได้ถูกกฎหมายทั้งใน 50 รัฐ!!!

Font Size:

สวัสดีครับทุกๆท่าน ใกล้ถึง Labor Day แล้ว หลายท่านคงจะมีแผนไปเที่ยวในวันหยุดยาวแบบนี้นะครับ  

 

ศาลสูงสุดแห่งสหรัฐได้ตัดสินครั้งประวัติศาสตร์ในเรื่องการแต่งงานของกลุ่มคนรักร่วมเพศ ผู้พิพากษาศาลสูงสุดได้ออกกฎ 5-4 ให้การช่วยเหลือการแต่งงานเพศเดียวกันนั้นมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญขั้นพื้นฐาน ซึ่งหมายความว่า ไม่เพียงแต่ทั้งห้าสิบรัฐจะต้องจดทะเบียนให้คู่รักเพศเดียวกัน แต่ทุกรัฐจะต้องยอมรับการแต่งงานของพวกรักร่วมเพศที่เกิดขึ้นในรัฐอื่นๆ ด้วย!

 

 

สิทธิตามรัฐธรรมนูญขั้นพื้นฐาน

ก่อนหน้้าที่จะมีการตัดสิน มี 14 รัฐที่การแต่งงานเพศเดียวกันไม่ถูกกฎหมาย ตาม Section 3 ของ “Defense of Marriage Act” (DOMA) ซึ่งรัฐบาลได้ให้คำจำกัดความของการแต่งงาน และ คู่สมรส ว่าคือ การสมรสระหว่างชายและหญิง DOMA ซึ่งได้ลงนามไว้เป็นกฎหมายในวันที่ 21 กันยายน 1996 โดยประธานาธิบดีคลินตัน กล่าวไว้ว่าคู่สมรสที่เป็นเพศเดียวกันตามกฎหมายจะถูกปฏิบัติแตกต่างจากคู่ที่เป็นเพศตรงข้ามกัน เนื่องจากคู่ที่เป็นเพศเดียวกันนั้นไม่มีคุณสมบัติตามคำนิยามของรัฐบาลว่าต้องเป็นคู่สมรสที่ต่างเพศกันเท่านั้น ตามที่ผมได้กล่าวไปแล้วในบทความครั้งก่อน ผลของ Section 3 นั้นเป็นการกีดกันเรื่องเพศในการแต่งงาน เพราะว่าคู่รักร่วมเพศนั้นจะไม่ได้รับสิทธิ์และการปกป้อง รวมทั้งความรับผิดชอบในเรื่องต่างๆ เช่น สิทธิประโยชน์ในด้านประกันสังคม (Social Security) ด้านอิมมิเกรชั่น ด้านการรักษาพยาบาลครอบครัว แต่ขณะนี้คำตัดสินจากศาลสูงสุดทำให้รัฐทั้ง 14 นั้นไม่สามารถกีดกันคู่รักร่วมเพศได้อีกต่อไป ตอนนี้ได้เป็นกฎหมายแล้วว่าคู่รักเพศเดียวกันนั้นสามารถที่จะแต่งงานภายในรัฐใดก็ได้ และในแต่ละรัฐนั้นต้องยอมรับกฎหมายนี้

 

สิทธิประโยขน์ด้านอิมมิเกรชั่น

คู่สมรสเพศเดียวกัน

ถ้าคุณเป็นผู้ถือสัญชาติอเมริกันหรือเป็นผู้ถือใบเขียวและมีคู่รักเป็นคนต่างด้าวที่เป็นเพศเดียวกัน คุณสามารถเป็นสปอนเซอร์แอพพลายใบเขียวให้คู่ของคุณได้ หลังจากหารือกันในคดีเคส Winsor v. United States ประธานาธิบดีโอบามาได้มีคำสั่งถึงหน่วยงานของรัฐบาลเพื่อย้ำถึงการตัดสินใจของศาลสูงสุด และให้สิทธิประโยชน์แก่คู่สมรสเพศเดียวกันที่แต่งงานถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้นคุณจึงสามารถแอพพลายใบเขียวให้คู่สมรสคุณได้ และคู่สมรสคุณสามารถเข้ามายังสหรัฐด้วยการสมัครวีซ่าถาวร หรือการปรับสถานภาพได้โดยพิจารณาจากกฎหมายอิมมิเกรชั่น และจะไม่ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลเพราะเป็นเพศเดียวกัน

 

คู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกัน

ไม่เพียงแต่สิทธิประโยชน์ด้านอิมมิเกรชั่นจะเกิดขึ้นกับคู่สมรสที่เป็นเพศเดียวกันเท่านั้น คู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกันก็จะได้รับสิทธิประโยชน์นั้นด้วย หากข้อกำหนดด้านอิมมิเกรชั่นอื่นๆ ผ่านเกณฑ์ คู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกันนั้นก็จะสามารถพาคู่หมั้นของคุณเข้ามาแต่งงานในสหรัฐได้ ดั้งนั้นหากท่านใดกำลังมองหาวิธีที่จะพาคู่หมั้นที่เป็นเพศเดียวกันในเมืองไทยของคุณมาแล้วล่ะก็ คุณสามารถทำได้เลย กรุณาโทรมาที่สำนักงานของเราเพื่อขอรายละเอียดในเรื่องนี้นะครับ

 

 

 

การแต่งงานเพศเดียวกันถูกกฎหมายสหรัฐหรือไม่?

ถูกกฎหมายครับ!! (อัพเดทเมื่อเดือนมิถุนายน 2015) กฎหมายของรัฐที่มีการแต่งงานเกิดขึ้นหรือมีพิธีแต่งงาน จะถูกกฎหมายเพื่อจุดประสงค์ในด้านอิมมิเกรชั่นเช่นกัน ก่อนหน้านี้ ผมมีลูกค้ามาปรึกษาว่าจะแต่งงานที่ไหนได้บ้าง ตราบใดที่คุณมีคุณสมบัติตามรัฐที่คุณต้องการจะแต่งงานกำหนดไว้ คุณก็สามารถที่จะแต่งงานที่นั่นได้ ทุกรัฐจะยอมรับการแต่งงานของคุณตามคำตัดสินของศาลสูงสุดที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้

 

ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความในสัปดาห์นี้จะน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ตามที่ผมคาดการณ์ไว้ ขณะนี้การแต่งงานเพศเดียวกันได้ถูกต้องตามกฎหมายทั่วทั้งสหรัฐ การตัดสินของศาลสูงสุดนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์เลยทีเดียว และผมรู้สึกยินดีที่ได้รับฟังข่าวนี้ตั้งแต่ช่วงแรกๆ 

 

และเช่นเคยหากท่านมีคำถามหรือข้อสงสัยด้านกฎหมายใดๆอีเมลหาผมได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  หรือติดต่อมาที่สำนักงานเบอร์ (818) 846-5639 หรือที่จะพูดคุยกับผู้ช่วยคนไทย, นุช โทร (818) 505-4921 ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ ท่าน สามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับที่ : WWW.JC4LAW.COM

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.