Get Adobe Flash player

อิมมิเกรชั่น: ผลกระทบที่น่ากลัวของวีซ่าที่อยู่เกินกำหนด

Font Size:

สวัสดีครับทุกคน บทความในสัปดาห์นี้ครอบคลุมเรื่องที่สำคัญมากของการตรวจคนเข้าเมืองที่เกี่ยวข้องกับกฏหมายของการอยู่เกินกำหนดวีซ่า  ถ้าคุณยังใหม่กับบทความของผมในหนังสือพิมเสรีชัย (คุณไปอยู่ไหนมา ฮ่า ฮ่า) ผมขอแนะนำให้คุณอ่าน ต่อเพราะหัวข้อในสัปดาห์นี้อาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อทั้งคุณหรือคนที่คุณรู้จัก  ผมได้ครอบคลุมถึงวีซ่าผู้อพยพ ครอบครัวที่ผ่านมาโดยเฉพาะสำหรับการยื่นคำร้องญาติคนต่างด้าว (แบบฟอร์ม I-130 ของ USCIS) เป็นตัวเตือน ทุกพลเมืองสหรัฐหรือคนที่ได้วีซ่าอยู่ถาวรถูกต้องตามกฏหมายต้องยื่น I-130 ในการยื่นขอเป็นสปอนเซอร์ใบเขียวให้ กับ Immediate Relatives

ในบทความที่ผ่านมานั้นผมได้กล่าวถึงความแตกต่างระหว่างการประมวลผลของกงสุลและการปรับสถานะเพื่อให้ได้อยู่อาศัยอย่างถาวรถูกต้องตามกฎหมายและถึงแม้ว่าผมได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการรักษาสถานะชั่วคราวที่ถูกต้องตามกฎหมายมีความสำคัญแค่ไหน ก็ยังได้รับโทรศัพท์จากหลายคนซึ่่งมีปัญหาเกี่ยวกับการอยู่เกินกำหนดของวีซ่า  จากการพูดคุยกับคนเหล่านี้ผมได้ค้นพบว่าหลายครั้งมันไม่ใช่ความผิดของพวกเขา แต่เป็นความผิดของคนที่เขาว่า จ้างไม่ว่าจะเป็นทนายหรือทะแนะ หรือใครก็ตามที่ทำเคสของพวกเขา เนื่องจากพวกเขาไม่ได้แจ้งลูกความเกี่ยวกับ ผลกระทบของการอยู่เกินวีซ่า โดยเฉพาะในกรณีที่ลูกความไม่ได้เป็น immediate relative  ในขณะที่คุณจะอ่าน บทความนี้คุณจะทราบถึงผลกระทบที่น่ากลัวในภายหลัง

อีเมลล์ - คำถามสัปดาห์นี้มาจากคุณสมศรี จาก นอร์ท ฮอลลิวูด แคลิฟอร์เนีย

คำถาม:

เรียน  คุณโจเซฟ

ดิฉันถือสัญชาติอเมริกัน หลายปีที่ผ่านมาลูกชายถือวีซ่า (B-2) ท่องเที่ยวมาอเมริกา  หลังจากนั้น 4 เดือนดิฉันได้ว่า จ้างทนายความยื่นขอใบเขียว สัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันได้รับแจ้งจากอิมมิเกรชั่นว่าคำร้อง I-130 สำหรับลูกชายได้รับ การอนุมัติ แต่ดิฉันไม่สามารถดำเนินการด้วยการปรับสถานะในเวลานี้ในสหรัฐฯ หมายความว่าอย่างไรคะ ลูกชาย ของดิฉันต้องกลับไปเมืองไทยหรือเปล่าคะ ดิฉันขอขอบคุณที่ช่วยในเรื่องนี้ ขอบคุณคะ

คำตอบ:

เรียน  คุณสมศรี

ใช่ครับ น่าเสียดายที่ลูกชายของคุณจะต้องกลับประเทศไทยเพื่อดำเนินการต่อกระบวนการของการได้รับกรีนการ์ด ผ่านการประมวลผลของกงสุล อย่างไรก็ตาม ยังไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายมาก  คุณบอกว่าลูกชายเดินทางด้วยวีซ่าท่อง เที่ยวชั่วคราว  โดยทั่วไปจะมีความถูกต้อง 6 เดือน  ผมสมมุติว่าลูกชายของคุณได้อาศัยอยู่ที่อเมริกาเกินกำหนด ของวีซ่า  โดยทั่วไปจะใช้เวลาหลายปีสำหรับการยื่นขอคำร้องเป็นพลเมืองของสหรัฐฯ เพื่อได้รับการอนุมัติ  ผมสมมุติ ว่าลูกชายของคุณอยู่ที่นี่มานานกว่า 1 ปี  ซึ่งจะหมายถึงว่าถ้าเขาจะออกจากสหรัฐฯ เขาจะถูกระงับจากการกลับ มาอีก 10 ปี!!!

อย่างที่ผมเคยกล่าวไว้  มีหลายคนสอบถามผมในกรณีที่คล้ายๆกัน  เนื่องจากการไม่สามารถเป็นสปอนเซอร์ให้กับ Immediate Relatives ได้ อ่านต่อนะครับ

อยู่เกินวีซ่าของคุณ = ผิดกฎหมาย

เมื่อใดก็ตามที่พลเมืองจากประเทศอื่นเข้ามาในสหรัฐฯที่ี่ถือวีซ่าหรือผ่านโครงการยกเว้นวีซ่า จาก US Customs และ Border Protection Official จะตรวจสอบบุคคลนั้น และ หลังจากได้รับการอนุมัติจะได้รับใบ I-94, ซึ่งคุณสามารถ ตรวจสอบออนไลนได้  I-94 นี้แสดงให้ทราบไม่เพียงแต่เมื่อคุณเข้ามาในสหรัฐ แต่เมื่อคุณต้องเดินทางออกด้วยเช่น กัน  ฉะนั้นจะมีข้อมูลถ้าคุณอยู่เกินกำหนดนับจากวันที่เข้ามา จำนวนวันที่เกิน  นั่นคือเวลาที่คุณมีอยู่ในสหรัฐที่ไม่ ถูกต้องตามกฎหมาย เวลาที่คุณอยู่เกินวีซ่าของคุณอาจมีผลกระทบร้ายแรงต่อการยื่นขอผลประโยชน์ทางอิมมิเกรชั่น ใดๆในอนาคต

3 ปี / 10 ปี / บาร์ถาวร

ที่ผมกล่าวถึง  ถ้าคุณยังคงอยู่ในสหรัฐอเมริกาเกินระยะเวลาที่ได้รับอนุญาตใน I-94   คุณจะเริ่มต้นของการแสดงตน โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่คุณมีอยู่เกินการอนุมัติวีซ่า คุณอาจจะกลับมาได้ตามกฎหมาย มีดัังนี้

บาร์ 3 ปี:  ถ้าคุณได้รับการแสดงตนที่ผิดกฎหมายมากกว่า 180 วันต่อเนื่อง (6 เดือน) แต่น้อยกว่าหนึ่งปี  และออก จากประเทศก่อนที่จะมีขั้นตอนอย่างเป็นทางการอื่นๆ คุณจะถูกกันออกไปจากการเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาเป็น ระยะเวลา 3 ปี

บาร์ 10 ปี:  ถ้าคุณได้รับการแสดงตนที่ผิดกฎหมายมากกว่า 365 วันต่อเนื่อง (1 ปี) และออกจากประเทศก่อน ที่จะมีการเริ่มต้นของการเนรเทศหรือขั้นตอนอย่างเป็นทางการอื่นๆ  คุณจะถูกกันออกไปจากการเข้าประเทศสหรัฐ อเมริกาเป็นระยะเวลา 10 ปี

บาร์ถาวร: ถ้าคุณได้รับการแสดงตนที่ผิดกฎหมายมากกว่า 1 ปี (ในภาพรวม ไม่จำเป็นต้องต่อเนื่อง) หรือถูกสั่งให้ ออกจากสหรัฐฯ และจากนั้นเข้ามาหรือพยายามเข้ามาโดยไม่ได้ผ่านการตรวจสอบ  คุณจะถูกกีดกันออกไปอย่าง ถาวรจากสหรัฐฯ (อาจเป็นตลอดชีวิต  แต่หลังจาก 10 ปี คุณสามารถขออนุญาตเป็นพิเศษในการยื่นขอวีซ่าหรือกรีน การ์ดได้

ผลกระทบของการอยู่เกินวีซ่าของคุณ?

มีผลกระทบหลายอย่างเมื่อคุณอยู่เกินวีซ่าของคุณ บางส่วนของผลกระทบที่สำคัญมากที่สามารถเกิดขึ้นได้คือ:

(1)      วีซ่าของคุณถูกยกเลิกอัตโนมัติ - ถ้าคุณอยู่เกิน  วีซ่าของคุณจะเป็นโมฆะโดยอัตโนมัติ  ตัวอย่างเช่น  ถ้าคุณมีวีซ่า B-2 (ท่องเที่ยว) ที่สามารถเข้าออกได้หลายครั้ง และคุณไม่ได้ออกจากสหรัฐฯ ก่อนวันที่ระบุไว้ ใน I-94 แล้วไม่เพียงวีซ่าเป็นโมฆะ  แต่มันจะไม่เป็นผลดีสำหรับการเดินทางในอนาคต

(2)    ไม่มีสิทธิ์ที่จะต่อเวลาหรือเปลี่ยนสถานะของวีซ่าของคุณในขณะที่อยู่ในสหรัฐฯ คนที่อยู่เกินสถานะชั่วคราว จะไม่ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยนหรือต่อสถานะของพวกเขาในขณะที่อยู่ในสหรัฐฯ  ตัวอย่างเช่น  ถ้าคุณมา สหรัฐฯ ด้วยวีซ่า (B-2) และยังคงอยู่ในสหรัฐเกินกว่าที่กำหนดใน I-94  คุณจะไม่ได้รับอนุญาตให้เปลี่ยน สถานะเป็นวีซ่านักเรียน (F-1) แม้จะได้รับการตอบรับจากมหาวิทยาลัยสหรัฐอเมริกาก็ตาม

(3)   ไม่มีสิทธิ์ปรับสถานะเป็นใบเขียว* - ผู้ที่ยังอยู่เกินวีซ่าของพวกเขาไม่สมควรที่จะปรับสถานะเป็นใบเขียวได้ คนเหล่านี้จะต้องออกไปจากสหรัฐฯ และกลับเข้ามาผ่านกระบวนการของกงสุลอีกครั้งหนึ่ง

ยกเว้น * : มี 2 ข้อกรณี

(1)   สำหรับ Immediate Relatives ของพลเมืองสหรัฐฯ และ (2) เคส “Grandfathered In” ภายใต้กฎ หมายเก่ามาตรา 245(i) ของพระราชบัญญัติคนเข้าเมืองและสัญชาติภายใต้ INA 245 (i)  คุณสามารถ ปรับสถานะกับทาง USCIS มีค่าปรับ 1,000 เหรียญ

ตอนนี้คุณได้อ่านบทความของผมและเข้าใจผลกระทบของการอยู่เกินวีซ่าของคุณ  ผมหวังว่าคุณจะระมัด ระวังและส่งต่อข้อมูลนี้ให้เพื่อนของคุณ  มีคนไทยจำนวนมากถูกปฏิเสธเป็นผลจากการไม่ได้รับข้อมูลทางกฎหมาย  หากมีคำถามใดๆ ที่คุณต้องการที่จะได้รับคำตอบในบทความในอนาคตหรือเพียงต้องการที่ให้ผมแสดงความคิดเห็น โปรดอย่าลังเลที่จะส่งอีเมลล์มาที่ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือคุณสามารถเข้าไปที่เวปไซท์ใหม่ที่ทันสมัยของ ผมที่ :  WWW.JC4LAW.COM  สำหรับข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับอิมมิเกรชั่น, การทำธุรกิจ, อสังหาริมทรัพย์ และเรื่องอื่น ๆ ทางกฎหมาย  ติดต่อเราเพื่อขอคำปรึกษา ณ สำนักงานของผมที่ (818)-846-5639, หรือผู้ช่วยที่พูดภาษาไทยของ ผม, แพท (818)505-4921

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. All opinions expressed are those of the author and in no way shall be associated with Sereechai Newspaper. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.