Get Adobe Flash player

สวัสดีปีใหม่

Font Size:

สวัสดีปีใหม่ครับทุกคุณ ผมหวังว่าทุกคุณได้ฉลองปีใหม่กันอย่างสนุกสนานและปลอดภัย ขอให้ทุกคุณมีสันติภาพ มีความรักและมีความสุขในปี 2017 นี้ เหมือนปี 2016 แต่ขอให้ดียิ่งขึ้นไปอีกใน 2017 ผมอยากใหทุกคุณมีการให้และแบ่งปันซึ่งกันและกัน ปีนี้ผมตั้งใจสานต่อสิ่งที่ผมประสบความสำเร็จจากปีที่แล้ว  นั่นก็คือนำเสนอบทความที่ใหม่และเป็นประโยชน์ในหนังสือพิมพ์เสรีชัย และในเวปไซท์ www.JC4LAW.com  แม้ว่าบางบทความเป็นเรื่องที่บางคุณมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน  ผมจะนำเสนอเพิ่อแจ้งให้ทราบและเตือน  หวังว่าคุณได้วิเคราะห์และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น  ถ้าหัวข้อใดมีผลกระทบต่อชีวิต, อนาคต, ครอบครัวของคุณหรือคนที่คุณรัก  ผมยินดีที่จะให้คำปรึกษา  ผมอาจสามารถนำเสนอข้อมูลภายในและข้อเสนอแนะที่ตรงกันข้ามกับความคิดเห็นส่วนใหญ่ และผมไม่สนใจถ้ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง  เพราะผมเชื่อว่าถ้าทำอย่างนั้นเราสามารถช่วยแก้ปัญหาสำหรับคุณที่กำลังประสบปัญหาเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นภายหลัง

7 หัวข้อหลักที่มักเข้าใจผิดจากปี 2016

ไม่ว่าเป้าหมายสำหรับปีใหม่นี้ของคุณจะเป็นอะไรขอให้ประสบความสำเร็จ เช่น บางคุณที่รักษาหุ่นอาจะมีเป้าหมายออกกำลังกายมากขึ้นและทานอาหารที่ดีต่อสูขภาพหรือควบคุมน้ำหนัก  บางคุณที่รู้สึกเหงาอาจะตั้งเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมมากขึ้น เข้าร่วมสมาคมเพื่อพบปะสังสรรค์ อย่างไรก็ตามก่อนที่จะทำสิ่งเหล่านั้น คุณควรมีความตั้งใจที่จะปรับปรุงกิจวัตรประจำวัน รวมทั้งยอมรับข้อผิดพลาด เช่นกันกับธุรกรรมทางกฎหมาย ก่อนที่จะตั้งเป้าหมายในปี 2017 ผมอยากนำเสนอหัวข้อทั้ง 7 ที่มักเข้าใจผิดจากปี 2016 เพื่อจะไม่ทำผิดซ้ำในปี 2017

1.  อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  ถ้าคุณมีใบเขียว 2 ปีตามเงื่อนไขคุณจะไม่สามารถหย่าร้างกับคนที่ทำใบเขียวให้ก่อนที่จะต่ออยู่เป็นใบเขียว 10 ปี

สิ่งที่ถูกต้อง:  ไม่เป็นความจริงเลยครับ! จริงอยู่ว่าถ้ายังแต่งงานกันและขอด้วยกันนั้นปกติจะง่ายกว่าขอคนเดียวแต่เราก็ต้องดูเคสของเราด้วยอย่างที่ผมบอกว่าทุกเคสไม่เหมือนกัน  บางคู่การที่อยู่ด้วยกันนั้นแย่กว่าหย่าแล้วขอคนเดียวเสียอีกนะครับและคิดดูนะครับถ้ามันเป็นจริงนั่นก็แปลว่าหลายต่อหลายคนจะต้องทนกับการแต่งงานกับคนที่พวกเขาไม่รักอีกต่อไปเพียงเพื่อที่จะได้ใบเขียว 10 ปี  ความจริงก็คือกฎหมายของรัฐบาลกลางมีเงื่อนไขในการที่จะช่วยให้ผู้เดินเรื่องขอต่อใบเขียวอยู่สามารถส่งเรื่องเข้าไปคนเดียวได้ตราบใดที่ตอนส่งเอกสารเราแนบใบขออภัยโทษ (waiver) และเอกสารหลักฐานคู่กันเมื่อตอนแต่งงาน ตราบใดที่อิมิเกรชั่นนั้นพิสูจน์ได้เราก็ทำได้นะครับ เคสอย่างนี้ผมทำมาหลายเคสแล้วครับสามารถทำได้แน่นอน

2. อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  หลังจากทำเรื่องหย่าแล้วต้องรอระยะหนึ่งก่อนแต่งงานใหม่

สิ่งที่ถูกต้อง:  หลังจากทำเรื่องหย่าเสร็จสิ้นแล้ว  คุณมีสิทธิ์ที่จะแต่งงานใหม่เมื่อไหร่ก็ได้  ไม่มีระยะเวลาที่จะต้องรอ  แน่นอนว่าคุณจะต้องไปจดทะเบียนและทำพิธิแต่งงานแต่ไม่มีกำหนด ช่วงเวลาที่คุณจะต้องรอที่จะแต่งงานใหม่

3.  อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  เคสอิมมิเกรชั่นทุกเคสเหมือนกัน  ทนายเป็นเหมือนกันทุกคน

สิ่งที่ถูกต้อง:  ไม่จริงแน่นอน  แต่ละเคสไม่เหมือนกัน  เพราะถ้าเหมือนกันทุกเคสจะผ่านหมด หรือทุกเคสไม่ผ่านหมด  เคสขอใบเขียวที่น่าจะเหมือนกัน (เช่น คุณเอ และ คุณบี ทำเรื่องขอใบเขียว) อาจมีผลที่ต่างกันโดยสิ้นเชิงเนื่องจากสถานการณ์ต่างกัน (เช่น คุณเอไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือวีซ่าเกินกำหนด ในขณะที่คุณบีมี DUI และคุณบีถือวีซ่า B-2 เกินกำหนด

สำหรับความเข้าใจผิดที่ว่าทนายเหมือนกันทุกคน อันนี้ผิดมากๆครับ มีทนายกี่คนที่คุณรู้จักที่จะช่วยโดยไม่หวังเงิน ที่ออฟฟิศของผมเราให้คำปรึกษาที่เป็นประโยชน์กับตัวคุณ ไม่ว่าเราจะได้เงินหรือไม่  เราจะแนะนำตัวเลือกที่ดีที่สุดต่อผลประโยชน์ของคุณ  ถ้าคุณอ่านบทความนี้เป็นครั้งแรกและไม่รุ้อะไรเกี่ยวกับตัวผม คุณอาจจะคิดว่ายากที่จะเชื่อและผมไม่โทษคุณ เพราะสุดท้ายทุกคนก็ต้องการหาเงินด้วยวิธีที่เร็วที่สุด แต่สำหรับคุณที่เคยอ่านบทความนี้และรู้จักผมเป็นการส่วนตัว ผมคิดว่าคุณจะเห็นด้วยว่าผมแตกต่าง ผมไม่ได้ต้องการเป็นทนายเพื่อร่ำรวย ผมเป็นทนายเพราะผมต้องการช่วยคนที่เดือดร้อน

4.  ธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์

สิ่งที่เข้าใจผิดคุณต้องตกลงตาม Landlord ทุกอย่างที่จะรักษาสิทธิ์การเช่า

สิ่งที่ถูกต้อง:  กุญแจหลักที่จะรักษาสิทธิ์การเช่าไว้คือประนีประนอมในระหว่างการเจรจาต่อรอง  นั่นคือระหว่างที่คุณและ Landlord กำลังเจรจาต่อรองนั้น ทั้งสองฝ่ายมีการยินยอม  ถ้าคุณไม่ชอบข้อตกลง คุณก็ไม่จำเป็นต้องเซ็นสัญญา คุณควรจะขอประนีประนอมกับสิ่งที่ไม่เห็นด้วยขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธุรกิจ เช่น ตลาด, ภาระหรือเครดิตของคุณ และปัจจัยอื่น ๆ ซึ่ง Landlord ก็อาจจะไม่ยอมเพราะมันเป็นสิทธิ์ของเขาแต่ก็เป็นสิทธิ์ของคุณที่จะไม่เซ็นต์และมองหาที่อื่น อีกอย่างทำไมคุณจะต้องทำธุรกรรมระยะยาวกับ Landlord ที่ไม่ยอมประนีประนอมอะไรเลย  สำหรับผม Landlord ที่ไม่ยอมประนีประนอมกับการเช่าระยะยาวเลยถือว่าหัวแข็งและควรจะหลีกเลี่ยง

5. ธุรกิจ

สิ่งที่เข้าใจผิด:  การจดทะเบียน LLC หรือ จดทะเบียนบริษัทจะปกป้องคุณจากการรับผิดชอบส่วนบุคคล

สิ่งที่ถูกต้อง:  ส่วนใหญ่แล้วใช่ บริษัทจำกัด (LLC) และบริษัทมหาชน เป็นการร่วมลงทุนจากผู้ถือหุ้นหลายราย โดยผู้ถือหุ้นแต่ละรายจะรับผิดชอบหนี้สินของบริษัท ไม่เกินมูลค่าที่ตนถืออยู่  นั่นหมายความว่าถ้าธุรกิจไม่สามารถจ่ายเจ้าหนี้ได้ เช่น ผู้ผลิต, ผู้ให้ยืม หรือ Landlord ได้  เจ้านี้ไม่สิทธิ์ในบ้านหรือทรัพย์สินของผู้ถูกหุ้น  อย่างไรก็ตามมีกรณีที่เจ้าของและผู้ถือหุ้นไม่สามารถปกป้องตัวเองได้  กรณีเหล่านี้คือ “หลักความรับผิดโดยไม่คำนึงถึงความเป็นนิติบุคคล” หรือ “หลักการเจาะม่านนิติบุคคล” และอนุญาติให้เจ้าหนี้มีสิทธิ์ในทรัพย์สินในกรณีที่

- มีหนี้ที่กู้ธนาคารหรือหนี้ทางธุรกิจที่มาจากบริษัทจำกัด

- มีการตั้งใจทำผิดกฎหมายที่ส่งผลกระทบต่อบริษัทหรือบุคคลอื่น

- ใช้ชื่อบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัท

อย่างไรก็ตาม เพียงเพราะว่าคุณจัดตั้งบริษัทมหาชนหรือบริษัทจำกัด ไม่ได้หมายความว่าคุณถูกปกป้องจากการรับผิดชอบส่วนบุคคล  คุณต้องให้แน่ใจว่าคุณถูกคุ้มครองภายใต้องค์กรของธุรกิจ

6. อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  ถ้าต้องมีใบประกันชีวิต (Life Insurance) ให้กันและกันเพื่อแสดงให้อิมมิเกรชั่นเห็นว่าคุณมีการแต่งงานจริง

สิ่งที่ถูกต้อง:  ไม่ต้องก็ได้ครับ ประกันชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ดีเสมอ แต่คุณไม่ควรจะออกไปทำประกันเพื่อแค่ต้องเอาไปส่งให้อิมมิเกรชั่นดูนะครับไม่ใช่แค่นั่นแต่อาจจะเป็นการหลอกลวงเจ้าหน้าที่นะครับ  ซึ่งไม่จำเป็นเลยนะครับ  มีคู่สมรสที่นับไม่ถ้วนที่ทั้งสามีและภรรยาเป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกาที่แต่งงานกันมาแล้ว 10-20-30 ปีที่ยังไม่ได้มีประกันชีวิต  ประกันชีวิตเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของหลักฐานที่สามารถเอาไปแสดงความสัมพันธ์สมรส แต่นั่นไม่ได้เป็นเพียงอย่างเดียวที่ำกันได้ คำถามที่ว่าทำไมคนเหล่านี้จึงบอกคุณว่าคุณจำเป็นต้องทำประกันชีวิตอาจเป็นแฟชั่นหรือเพราะพวกเขา (1) เข้าใจผิดกันเองหรือ (2) มีแรงจูงใจซ่อนเร้นที่พวกเขาอาจได้รับ คอมมิชชั่น จากตัวแทนประกันภัยก็เป็นได้! ขออภัย นะครับแต่ผมแค่พูดความจริง!

7.  อิมมิเกรชั่น

สิ่งที่เข้าใจผิด:  การมีลูกในสหรัฐอเมริกาจะช่วยเรื่องสถานะทางกฎหมายกับพ่อแม่

สิ่งที่ถูกต้อง: พ่อแม่ที่อยู่อย่างผิดกฎหมายที่มีบุตรที่สหรัฐอเมริกายังคงสถานะอยู่อย่างผิดกฎหมายและไม่สามารถได้รับผลประโยชน์ในฐานะพ่อแม่ได้  อย่างไรก็ตามการมีบุตรในสหรัฐฯอาจช่วยพ่อแม่ได้ถ้าอายุ 21 ปีหรือมากกว่า และยื่นขอใบเขียวให้กับพ่อแม่  ยกเว้นเคสที่ extremely unusual hardship

และนั่นคือ 7 หัวข้อหลักที่มักมีการเข้าใจผิดในปี 2016  เราสามารถทำใหปี 2017 เป็นปีที่มีความรู้มากขึ้น  ผมขอบคุณทุกคุณที่ติดต่อบทความมาโดยตลอด  ผมยินดีช่วยครับ 

เช่นเคยถ้าคุณมีคำถามใด ๆ ที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์ (818) 846-5639 or (818) 505-4921 หรือคุณสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.