Get Adobe Flash player

THE AFFIDAVIT OF SUPPORT – FINANCIAL REQUIREMENTS FOR SPONSORING AN IMMIGRANT RELATIVE (Updated For 2017)

Font Size:

หลักฐานทางการเงินเมื่อต้องการเป็นสปอนเซอร์ให้คู่สมรสหรือญาติเพื่อแอพพลายใบเขียว (อัพเดทปี 2017)

สวัสดีครับทุกๆ คน ในสัปดาห์นี้ ผมจะขออัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับรายได้ หรือสถานะทางการเงินของผู้ที่ต้องการเป็นสปอนเซอร์ให้กับคู่สมรสหรือญาติๆ ที่จะแอพพลายใบเขียวกันนะครับ

The Affidavit of Support Under INA Section 213A and the Poverty Guidelines

ในแต่ละปีกรมบริการสุขภาพและมนุษย์จะตีพิมพ์ income poverty guideline เป็นตัวเลขออกมาเพื่อเป็นกฏเกณฑ์ของผู้ที่มีรายได้ต่ำในสหรัฐอเมริกา

สำนักงานอิมมิเกรชั่น(USCIS) จะใช้ตัวเลขนี้แป็นแนวทางในการตรวจสอบว่าบุคคลที่จะเป็นสปอนเซอร์นั้นมีรายได้เพียงพอที่จะเลี้ยงดูทั้งตัวเองและญาติของพวกเขาเมื่อมาอยู่ที่อเมริกาโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาอาศัย และขอความช่วยเหลื่อจากรัฐบาลสหรัฐ ได้หรือไม่

โดยทั่วไปตัวชี้นำนี้จะแสดงไห้เห็นถึงจำนวนเงินที่เป็นรายได้ขั้นต่ำสุดของคนที่ จะสามารถเป็น สปอนเซอร์ได้เพื่อจะนำมาสนับสนุนและซัพพอรต์ญาติของพวกเขาสำหรับการปรับสถานะเป็นผู้อยู่อาศัยถาวรไห้ถูกต้องตามกฎหมาย(หรือที่รู้จักกันว่ากรีนการ์ดหรือใบเขียว)

หลักฐานเพื่อที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณมีคุณสมบัติที่จะทำเรื่องได้นั้นมีAffidavit of support form(แบบฟอร์มหนังสือการรับรอง)The last 3 years of income tax (เอกสารใบเสียภาษีย้อนหลัง3ปี)และhousehold size (สำเนาเกี่ยวกับขนาดครัวเรือนของคุณว่ามีกี่คน)

ขนาดของครัวเรือนนั้นรวมถึงตัวสปอนเซอร์เอง ถ้าแต่งงานก็รวมคู่สมรสรวมไปถึงผู้ที่อยู่ในการอุปการะ หรือคนที่คุณเคยสปอนเซอร์ที่ขณะนี้ยังคงมีภาระผูกพันอยู่ก็จะต้องรวมอยู่ด้วย

ถ้ารายได้ของผู้ที่เป็นสปอนเซอร์ไม่ได้ตอบสนองความต้องการของรายได้ขั้นต่ำตามที่ระบุใว้ในแนวทางรายได้นี้เราก็มีวิธีและทางเลือกอื่นที่จะช่วยได้คือมี"Joint sponsor"(ผู้สนับสนุนร่วม),สินทรัพย์เสริมหรือรายได้ของสมาชิกอื่นๆในครอบครัวเดียวกันและในบางกรณีคุณก็สามารถ
ใช้รายได้หรือทรัพย์สิน ของญาติต่างด้าวรวมไปด้วย

ผมขออ้างอิงถึงทาง Health and Human Service Poverty Guideline(I-864P) ที่ต้องการรายได้ขั้นต่ำสำหรับการเอาไปใช้ในรูปแบบของหนังสือรับรองการสนับสนุน  (Affidavit of support)ในปัจจุบันปี 2017 มีดังต่อไปนี้:

ขนาดของครัวเรือน  125% HHS Poverty Guideline (รายได้ขั้นต่ำ)*

     2                  $20,300

     3                  $25,525

     4                  $30,750

     5                  $35,975

*ตัวเลขเหล่านี้สำหรับสปอนเซอร์ที่ไม่ได้อยู่ในการปฏิบัติหน้าที่ในกองกำลังสหรัฐหรือสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอลาสก้าหรือฮาวาย

EXAMPLE

Q:"คุณโจอี้,ดิฉันต้องการที่จะขอกรีนการ์ดไห้คุณพ่อและคุณแม่อยากจะถามเกี่ยวกับการเป็นสปอนเซอร์และการที่จะต้องซัพพอรต์ผู้ปกครองค่ะดิฉันไม่ทราบว่าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร?"


A:โดยทั่วไปเมื่อใดก็ตามที่ใครสักคนจะขอกรีนการ์ดที่อยู่บนพื้นฐานของครอบครัว(หรือเรียกว่าการปรับสถานะตามครอบครัว) บุคคลนั้นจะต้องมี "sponsor" (สปอน เซอร์) นั่นก็คือคนที่จะสนับสนุนและซัพพอรต์ด้านการเงินให้กับผู้ที่อยากจะทำกรีนการ์ดเหมือน ในคำถามของคุณปุ๊กเธอถามผมว่าเธอมีคุณสมบัติที่จะสปอนเซอร์และซัพพอรต์พ่อแม่ของเธอเพื่อที่พวกเขาจะได้รับกรีนการ์ดได้หรือไม่ เพราะคุณปุ๊กไม่ได้ให้รายละเอียดอื่นใดเพิ่มเติมผมต้องเดาว่าเธอเป็นพลเมืองสหรัฐคือเป็นซิติเซ่น อายุเกิน 21 ปี เหตุผลที่ผมสมมติย่างนั้น เป็นเพราะการที่เราจะทำเรื่องสนับสนุนพ่อแม่สำหรับกรีนการ์ด คุณต้อง (1)เป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกาทั้งโดยกำเนิดหรือโดยการแปลงสัญชาติ(2)มีอายุไม่ต่ำกว่าอายุ21ปี,และ (3)มีความมั่นคงทางการเงินและ สามารถที่จะซัพพอร์ตพวกเขาได้

ข้อ 1 กับข้อ 2 นั้นเราจะสรุปได้ง่ายกว่าข้อ 3 นะครับเพราะฉะนั้นผมจะอธิบายบายข้อ3ต่อนิดนึงเพราะคิดว่าที่คุณปุ๊กข้องใจคือจุดนี้

สมมติว่า ความต้องการของข้อ 1 และ 2 เราแน่ใจแล้ว เราจะต้องดูข้อ 3 ซึ่งเป็นการตรวจสอบว่าคุณจะตอบสนองความต้องการด้าน สถานการณ์ทางการเงินของครอบครัวตามที่กฎหมายจำกัดเอาไว้หรื่อไม่ ถ้าทั้งสามข้อที่ว่านี่ไม่มีปัญหาคุณก็มีสิทธิ์ที่จะเดินเรื่องและเป็นสปอนเซอร์ สนับสนุนพ่อแม่ของคุณสำหรับการทำกรีนการ์ดต่อไปได้ครับ

เพราะคุณจะต้องสปอนเซอร์คน 2 คน(คุณแม่และพ่อ), "ขนาดครัวเรือน" มีตัวคุณเอง,สามีรวมทั้งคุณแม่และคุณพ่อ=4คน ดังนั้นถ้าคุณมองไปที่รายการข้างต้นการรายงานรายได้ของคุณในเอกสารการรายงานภาษีที่ผ่านมา-จะต้องเป็น$ 30,750 อีกครั้งอย่างที่ผมกล่าวถึงข้างต้นถึงแม้ว่าคุณจะรายได้ไม่ถึงก็มีวิธีการอื่นๆ ที่จะเป็นตัวช่วยเพื่อที่จะดำเนินเรื่องได้

แต่ทุกกรณีไม่เหมือนกันครับผมจะต้องดูรายละเอียดเพิ่มเติมอีกมีเพื่อที่จะตอบคำถามของคุณให้ได้ดีที่สุด

ผมหวังว่าบทความในสัปดาห์นี้จะ่ให้ความกระจ่างแก่ผู้ที่กำลังจะเป็นสปอนเซอร์ให้กับคู่สมรส พ่อแม่หรือญาติๆ ที่อยากจะปรับสถานะในสหรัฐ เพราะหน่วยงานด้านอิมมิเกรชั่น (USCIS) ได้ปรับข้อกำหนดขั้นต่ำในการเป็นสปอนเซอร์อยู่เสมอ มั่นใจได้ว่าผมจะคอยอัพเดทข้อมูลให้กับท่านผู้อ่านทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นะครับ

ถ้าท่านมีคำถามใดๆ ที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์(818) 846-5639 หรือผู้ช่วยทนาย  ได้ที่เบอร์ (818) 505-4921 หรือท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.