Get Adobe Flash player

การคั่งค้างของอิมมิเกรชั่น: ทำไมอิมมิเกรชั่นถึงใช้เวลานานในการตัดสิน

Font Size:

นานแค่ไหนกว่า USCIS จะตัดสินเคสของฉัน? ทำไมการต่อทำใบเขียวของฉันถึงใช้เวลานาน? คดีของเพื่อนฉันส่งภายหลังฉันแต่พวกเขาได้รับคำขอเรียบร้อยแล้ว ทำไมฉันยังคงต้องรอ? คำถามมากมายที่ผมและเหล่าเพื่อนทนายของผมได้รับ แม้ว่าพวกเราจะพยายามตอบให้ดีที่สุดแต่คำตอบของพวกเราก็ตอบได้จากการประเมินและคาดการณ์จาก (1) ประสบการณ์ก่อนหน้านี้ (2) การเปลี่ยนแปลงใหม่ของนโยบายอิมมิเกรชั่นในเรื่องลำดับก่อนหลัง (3) ช่วงเวลาดำเนินการของ USCIS และ (4) เคสเฉพาะของแต่ละบุคคล ผมรู้ว่าพวกคุณมีคำถามมากมายและ ท้อแท้ คัดข้องใจ วิตกกังวลและเหนื่อยกับการรอคอย แต่กรุณาเข้าใจครับว่าทนายไม่ใช่ผู้ตัดสินเคสของคุณ เราคือผู้แนะนำที่ช่วยเหลือคุณไม่ได้เป็นผู้ตัดสินเคส การตัดสินใจยอมรับหรือปฎิเสธเคสของเคสคุณ  การขอเอกสารเพิ่มเติม การนัดสัมภาษณ์ เป็นต้น ขึ้นอยู่กับ USCIS การประเมินเอกสารของคุณซึ่งนำไปสู่การตัดสินใจ ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของพวกเรา กรุณาเข้าใจว่าถ้าการตัดสินใจเป็นของผม แน่นอนครับว่าผมให้ลูกความของผมผ่านทุกคน! กรุณาเข้าใจครับว่าในฐานะทนาย พวกเราปรารถนาเป็นอย่างมากให้เคสของคุณประสบความสำเร็จโดยเร็วที่สุด พวกเราเกลียดการรอคอยเช่นกัน!

(1) ประสบการณ์ก่อนหน้านี้ 

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผมได้รับคำถามเกี่ยวกับเวลาในการดำเนินการของเคสเช่น นานแค่ไหนกว่าจะเสร็จ? หรือนานแค่ไหนที่ฉันต้องเรา? สิ่งแรกที่ผมคิดคือเคสต่างๆที่ผ่านมา ผมจะคิดเกี่ยวกับเคสล่าสุดที่ถูกส่งไปซึ่งมีลักษณะเดียวกันกับเคสปัจจุบัน เช่น การแก้ไขใบเขียว การกำจัดเคสที่มีเงื่อนไข การขอเป็นพลเมือง การขอเอกสารเพิ่มเติม และเมื่อเคสนั้น ท้ายที่สุดถูกปรับเปลี่ยนหรือปฏิเสธโดย USCIS ยกตัวอย่างเช่น ปีที่แล้ว เคสการปรับเปลี่ยนสถานะของลูกความซึ่งกำลังขอใบเขียวจากการแต่งงานใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน ปัจจุบันเคสเหล่านี้ใช้เวลานานขึ้นเรื่อยๆ เช่น 9เดือนหรือมากกว่านั้น เพราะว่าระยะเวลาในการดำเนินการของเคสเหล่านี้เปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกันกับคำตอบของผมเมื่อไหร่ก็ตามที่ผมตอบเกี่ยวกับช่วงเวลาในการดำเนินการ

2. การเปลี่ยนแปลงใหม่ของนโยบายอิมมิเกรชั่น

หนึ่งเหตุผลทำไมการตัดสินของ USCIS ถึงล่าช้าเพราะ การเปลี่ยนแปลงในนโยบายอิมมิเกรชั่นเนื่องมากจากการบริหารงานของ Trump  ประธานาธิบดีให้ความสำคัญกับอิมมิเกรชั่นซึ่งเป็นที่เกียจชังตามข่าวสาร วิทยุ สื่อพิมพ์ หรือแม้กระทั่งบน twitter ผมจะไม่กล่าวรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพียงจะพูดถึง USCIS และ Department of homeland Securityทำงานภายใต้นโนบายใหม่ที่ควบคุมการเข้าเมื่องอย่างผิดกฎหมาย และจำกัดผลประโยชน์ทางอิมมิเกรชั่นซึ่งครั้งหนึ่งผลประโยช์เหล่านี้ถูกกำหนดให้แต่ละบุคคลภายใต้การบริหารงานของObama 

3. การใช้เวลาดำเนินการของ USCIS 

ผมได้กล่าวถึงระยะเวลาในการดำเนินการในหลายบทความที่ผ่านมา ในบทความเหล่านั้น ผมอธิบายเป็นลำดับๆ วิธีการเช็คสถานะของเคสคุณและวิธีที่จะทราบระยะเวลาดำเนินการ (ถ้าคุณพลาดบทความเหล่านั้น นี่คือลิงค์บนเว็ปไซต์ของผมี่ WWW.JC4LAW.COM หรือ WWW.SEREECHAI.COM และค้นหาหัวข้อ “ Law Corner with JC” 

ตารางตัวอย่าง: โดยการอธิบายบทความนี้ ผมได้ไปยังหมวดระยะเวลาในการดำเนินการของ USCIS เว็ปไซต์และเช็คระยะเวลาในการดำเนินการของเคสขอซิติเซ่น ที่ผมพบดังนี้

USCIS Processing Time Information (LOS ANGELES)

Field Office Processing Dates for Los Angeles CA as of: June 30, 2017

Form

Form Name

Processing Cases As Of Date:

N-400

Application for Naturalization

November 8, 2016

         

อธิบายตาราง

สำหรับเคสขอซิติเซ่น (การขอสัญชาติ) แอลเอ ออฟฟิศ ตอนนี้กำลังดำเนินการเคสที่พวกเขาได้รับวันที่ 8 พฤศจิกายน 2016 ซึ่งวันนี้วันที่ 22 สิงหาคม 2017 ดังนั้นหมายความว่าเคสการขอสัญชาตินั้นคั่งค้างมาประมาณ9เดือน! ยึดตามหลักข้อมูลบนตาราง ดังนั้นเราควรประเมินว่าเคสการขอสัญชาติที่ยื่นเรื่องวันนี้จะถูกดำเนินการใน 9 เดือนจากปัจจุบัน 

 4. เคสเฉพาะ

ผมไม่รู้ว่ากี่ครั้งที่ผมได้ยินบางคนถามผมว่าทำไมเคสพวกเขาใช้เวลานานมากเมื่อเพื่อนของพวกเขาได้รับคำขอแล้วทั้งๆที่เพื่อนขอเขายื่นคำขอภายหลัง ผมี่ได้กล่าวไปแล้วแต่ก็จะขอพูดอีกครั้ง เป็นไปไม่ได้ที่สองเคสจะเหมือนกัน เพียงแค่ผิวเผินคุณอาจจะคิดว่าเคสของคุณก็เหมือนกับคนอื่นๆแต่มันไม่ใช่ครับ ไม่เพียงแค่ข้อเท็จจริงจากเคสของคุณที่แตกต่างจากคนอื่นแต่การดำเนินการนั้นแต่ต่างโดยสินเชิง จากข้อมูลพื้นฐานของคุณ(เช่น วันเกิด, ที่อยู่, ชนิดของวีซ่า, ประวัติการแต่งงาน) ช่วงเวลาที่คุณยื่นเคสของคุณ(เช่น ช่วงเวลาของเดือน, ช่วงเวลายื่นคำร้อง) ไปยังออฟฟิศซึ่งการขอหรือยื่นคำร้องถูกรับ(เช่น ลอสแองเจลิส, นิวยอร์ก) มันมีตัวแปรมากมายที่แตกต่างซึ่งแต่ละอันมีบทบาทต่อเคสของคุณในการจัดการและระยะเวลาในการดำเนินการ

ตัวอย่างเช่น ผมพบผลลัพธ์เมื่อเช็คระยะเวลาในการดำเนินการยื่นคำขอสำหรับการขอสัญชาติในนิวยอร์กออฟฟิศ

USCIS Processing Time Information (NEW YORK)

Field Office Processing Dates for New York City NY as of: June 30, 2017

Form

Form Name

Processing Cases As Of Date:

N-400

Application for Naturalization

September 10, 2016

         

เช่นที่คุณเห็นในตาราง นิวยอร์กออฟฟิศดำเนินการเคสวันที่ 10 กันยายน 2016 ลอสแองเจลิสออฟฟิศดำเนินการวันที่ 8 พฤศจิกายน 2016 สิ่งนี้บอกอะไรคุณ? แค่ยึดหลักตามสถานที่การยื่นคำขอ คุณก็จะได้เห็นความแตกต่าง ซึ่งปัจจุบันตัวแปรรายละเอียดอื่นๆซึ่งไม่เหมือนกันของสองเคสและคุณจะพบข้อแตกต่างมากขึ้นซึ่งไม่เป็นที่สงสัยว่าทำไมผลลัพธ์ระยะเวลาดำเนินการถึงแตกต่าง ดังนั้นครั้งหน้าถ้าคุณได้ยินใครบางคนบอกคุณว่า เคสของคุณควรเสร็จได้แล้วเพราะเคสพวกเขาเสร็จไปเรียบร้อยแล้วคุณจะรู้ว่าพวกเขาเข้าใจผิด เป็นไปได้คุณสามารถบอกพวกเขาให้อ่านบทความนี้!

ถ้าคุณมีคำถามหรือความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความนี้ หรือถ้าคุณมีคำถามกฎหมายอื่นๆคุณต้องการให้ผมช่วยกรุณาติดต่อออฟฟิศผมที่ (818)846-5638 หรือสายตรงไทยที่ (818)505-4921 ถ้าคุณมีคำถามอะไรที่คุณต้องการได้รับคำตอบในบทความข้างหน้ากรุณาอีเมล์ผมที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. และถ้าคุณไม่สะดวกที่จะอีเมล์ กรุณาเยี่ยมชมเว็ปไซต์ของผมที่ WWW.JC4LAW.COM สำหรับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับหัวข้อนี้หรือหัวข้ออื่นๆทางกฎหมายธุรกิจ ทรัพย์สินและครอบครัว

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. All opinions expressed are those of the author and in no way shall be associated with Sereechai Newspaper. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.