Get Adobe Flash player

ความอันตรายของการจ้างคนที่ไม่ใช่ทนายความให้ช่วยทำเอกสารและเดินเรื่องทางกฎหมายให้

Font Size:

บทความในสัปดาห์นี้ผมต้องการที่จะพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องที่ได้รบกวนผมมาหลายปีแล้ว นั่นคือการที่คนไทยที่เจอปัญหา ลำบากต้องการความช่วยเหลือทางด้านกฏหมาย ต้องการหาคนมาช่วยดูเคสของตัวเอง หรือต้องการที่จะขอคำแนะนำทางกฎหมาย หรือต้องการที่จะจ้างคนเพื่อเตรียมเรื่องส่งไปที่ อิมิเกรชั่น ...แต่สรุปว่าไปถามผิดคน และไปให้ความไว้วางใจคนทีผิดๆ ชึ่งจริงๆแล้วเรื่องนี้เองก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไมผมจึงตั้งใจ ปฏิบัติตนเป็นทนายความเพื่อสังคมไทยและสังคมอื่นๆ ในเอเชีย

ผมได้พูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้มาหลายปีแล้วครับเกี่ยวกับพวก "non-attorneys" (คนที่ไม่ใช่ทนายความ) ซึ่งรวมถึง "tanats" (ทแนะ) paralegals (พาราลีเกิ้ล /ผู้ช่วยทนาย) และมีพวกที่เป็น"เพื่อนๆ" ชึ่งเป็นคนปกตินี่แหละครับที่อยากจะช่วย เพื่อนๆโดยที่รู้เท่าไม่ถึงการ ชึ่งอาจเคยรู้หรืออาจเคยได้ยินเคสคล้ายๆกันมาจากเพื่อนของเพื่อนๆอีกที  แล้วเอามาให้คำแนะนำกันอย่างมั่นใจ ผมขอบอกใว้ตรงนี้เลยนะครับ: มีเพียงคนที่เป็นทนายความ (Lawyer)เท่านั้นที่จะมีอำนาจ และ ได้รับมอบสิทธิ์  จะให้คำแนะนำทางกฎหมาย ส่วนคนอืนๆที่ไม่ใช่ทนายความที่ผมกล่าวถึงก่อนหน้านี้ที่ให้คำแนะนำดังกล่าวนั้นกำลังทำผิดกฎหมายและ พวกเขาสามารถจะถูกฟ้องและถึงกับโดนดำเนินคดีได้นะครับ ยิ่งไปกว่านั้นอาจทำ ให้คดีของคุณเสียหายได้

ผมรู้ว่าสิ่งที่ผมเขียนอยู่นี่อาจจะมีความขัดแย้งและอาจจะสร้างความเกลียดชังกับผู้คนเหล่านี้ที่ผมพูดถึงแต่ถ้าท่านรู้จักผมก็จะรู้ดีนะครับว่าผมไม่ใช่คนที่จะหลบไปจากความขัดแย้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนั่นหมายถึง การทำสิ่งที่ถูกต้องและได้ช่วยเหลื่อผู้คนจากความพิดพลาด

สัปดาห์ที่แล้วผมอ่านบทความของทนายอีกคนหนี่งที่เตือนผู้คนจากสิ่งเดียวกันนี้เองและผมก็เห็นด้วยกับเธอ

ในความเป็นจริงผมก็มีคำเตือนอยู่ในเว็บไซต์ของผมเหมือนกันและมีมาหลายปีแล้วล่ะครับ เมื่อพูดถึงเว็บไซต์ผมขอฝากเอาไว้ให้ได้ไปเยี่ยมชมกันได้นะครับที่:WWW.JC4LAW.COMที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขและทันสมัยสำหรับปีใหม่นี้พอดีเลยครับ บนเว็บไซต์ของผมท่านสามารถอ่านเรื่องอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับ กฎหมายที่จะต้องระมัดระวังกันและท่านยังสามารถที่จะเข้าไปอ่านจดหมายและข้อความของลูกความที่มีเคสเกิดขึ้นจริงที่จะได้บอกท่านเกี่ยวกับเรื่องราวสยองขวัญของพวกเขา ลูกความของผมได้ อนญาตให้ผมเอาไปโพสต์เพราะพวกเขาเข้าใจว่าจะต้องมีคนอื่นๆที่ต้องการความช่วยเหลือและเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเจอประสบการณ์ที่คล้ายกันกับพวกเขาและกับบุคคลที่ไม่ใช่ทนาย

โชคดีสำหรับพวกเขานะครับที่ ผมสามารถแก้ไขปัญหาได้ทันเวลา ผมกำลังนำคำเตือนนี้ขึ้นมาเพราะผมกลัวว่าหากวันหนึ่งลูกความที่เข้ามาหาผมหลังจากที่คนพวกนี้เดินเรื่องให้แล้วเมื่อมีปัญหาเขาทำให้เกิดมีข้อผิดพลาดที่สำคัญและอาจจะไม่สามารถทำอะไรที่จะแก้ไขได้ไม่ว่าจะต้องการที่จะแก้โดยผมหรือทนายความอื่น ๆมันอาจจะสายกินแก้นะครับ

ความแตกต่างระหว่างทนายความจริงเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ใช่ทนาย

เหมือนที่ผมกล่าวถึงมีเพียงทนายความ จริงๆเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่จะให้คำแนะนำทางกฎหมายคนอื่น ๆ
คนอื่นๆที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำเช่นนั้นกฎหมายห้ามคนเหล่านี้เพราะการปฏิบัติตามกฎหมายมีรายละเอียดและเข้มงวดในกฎระเบียบอื่นๆ,  ทั้งหมดที่มีอยู่นั้นเพื่อปกป้องประชาชนทนายความเป็นทางการต้องมีการสาบานตามระบบตุลาการเรามีการศึกษาเกี่ยวกับกฎหมายและผูกพันตามกฎระเบียบและจริยธรรมไม่เหมื่อนคนอื่นๆที่ให้คำปรึกษาโดยไม่มีใบรวมไปถึง ทแนะ, พาราลีเกิ้ลและ เพื่อนๆ คนเหล่านั้นที่อยู่บนเว็บไซต์เช่น Facebook, และอื่น ๆ ที่กล่าวว่าพวกเขา "เรียนกฎหมาย" หรือ "เคยเป็นทนายความในประเทศไทย" ฯลฯ (คนที่จบการศึกษาจากโรงเรียนด้านกฎหมายมีปริญญาเอกกฎหมาย,แต่ไม่ได้เป็นทนายความ. ในการเป็นทนายความที่ท่านต้องใช้เวลาและผ่านการสอบบาร์! นอกจากนี้เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายและการใช้กฎหมายที่นี่ในประเทศสหรัฐอเมริกาท่านจะต้องได้รับใบอนุญาตในประเทศสหรัฐอเมริกาและในเขตอำนาจที่เจาะจงของท่านนะครับ!)
นักกฎหมายเหล่านี้ส่วนมากไม่อาจจะรู้ว่าบางส่วนของกฎหมายจริงๆเป็นอย่างไร พวกเขาจะไม่อยู่ภายใต้การศึกษาต่อเนื่องเช่นทนาย อาจเป็นเพื่อนผู้ที่ให้คำแนะนำพวกเขาอาจฟังดูดีแต่คำแนะนำของเขาอาจจะจบลงโดยที่คำแนะนำของเขาจะทำร้ายท่านผมเคยได้ยินว่า ' เคสของเธอก็เหมือนๆของ ฉัน ถ้าทำเหมือนๆกันและกรอกแบบฟอร์มเดียวกันก็น่าจะได้'
นั่นไม่เป็นความจริงเลยครับเหตุผลเป็นเพราะไม่มีเคสที่เหมือนกันทุกอย่างเลยสิ่ง ที่อาจจะใช้ได้สำหรับพวกเขาอาจจะใช้ไม่ได้สำหรับท่านแค่มีข้อเล็กๆที่แตกต่างแม้เพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้อิมิเกรชั่นพิจารณาเคสท่านไม่เหมือนของคนอื่นแล้วหลักฐานที่นำเสนอท่านอาจไม่เคยรู้จริงๆว่าแตกต่างตรงไหนหรืออาจเป็นสิ่งเล็กน้อยที่เพื่อนไม่ได้บอก

สำหรับคนเหล่านี้ทั้งหมด: ทแนะ, ผู้ช่วยทนาย, เพื่อน ฯลฯ ... ต้องระวังเมื่อมีคนอยากช่วยท่านและให้คำแนะนำทางกฎหมายมากมาย แต่เมื่อถึงเวลาแล้วคนๆนั้นไม่ยอมที่จะนำชื่อของเขามาเกี่ยวข้องในเอกสารของท่าน(ในแบบฟอรม์ทุกๆใบเกี่ยวกับอิมิเกรชั่นจะมีถามและขอชื่อและข้อมูลการติดต่อของทุกคนที่ช่วยเตรียมแบบฟอร์มสำหรับผู้สมัครหรือผู้ร้อง)
เคยถามตัวเองใหมว่าทำไมคนเหล่านี้ไม่ยอมนำข้อมูลของพวกเขามาใส่ในฟอรม์ของท่าน?คำตอบคือ (1) พวกเขารู้ว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำผิดกฎหมายและ / หรือ (2) พวกเขาไม่ต้องการที่จะเป็นผู้รับผิดชอบในภายหลังถ้าสิ่งที่ไม่ดีเกิดขึ้นกับท่านและเคสของท่าน(ซึ่งผมเคยได้ยินมาก่อน - "โอ้ผมไม่รับผิดชอบ, ผมไม่รู้เรื่อง หรือ ที่แย่สุด..มันไม่เกี่ยวกับผมแล้ว ") ทนายความทุกคนที่มีชื่อเสียงที่เป็นทนายความที่มีความรับผิดชอบในเคสของท่านจะใส่ชื่อเต็มของเขาและข้อมูลการติดต่อในเอกสารทุกฉบับของท่านไม่ใช่แค่ผมนะครับแต่ทนายความอย่างถูกต้องทุกคนต้องเป็นไปตามนั้น!
หากมีความผิดพลาดอะไรเกิดขึ้น คนที่เป็นทนายของท่านย่อมสามารถแก้ไขได้! ทนายคนไหนก็ได้ครับไปดูกันได้เลย
ไม่ว่าจะเป็นทนายความใดๆ เราจะต้องปฏิบัติตามกฎและระเบียบกฎหมายเราจะต้องรับรู้สิ่งใหม่ๆและทันกับการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในกฎหมายเชื่อผมเหอะนะครับเมื่อผมบอกว่าโดยการที่ท่ายจ่ายเงินเพิ่มขึ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ ท่านจะได้รับผลประโยชน์ที่ดี  มากขึ้นกลายเท่า! ท่านจะมั่นใจได้ว่าเคสของท่านจะได้รับการจัดการอย่างถูกต้องโดยทนายความเช่นผมหรือทนายความที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ

คิดไหมครับ
ว่าทำไมบุคคลที่ไม่ใช่ทนายได้ให้คำแนะนำแก่ท่านว่าท่านควรจะทำอย่างนี้นะอย่างนั้นนะ

หากท่านไม่ได้อะไรจากบทความนี้เลยโปรดใช้เวลาคิดเพียงแค่นี้:
ถามตัวเองนะครับว่าคำแนะนำของเขาน่าเชื่อถือได้มากขนาดไหน

การสอนในปีหนึ่งของการเป็นทนายความและโรงเรียนเกี่ยวกับกฎหมายทุกที่จะสอนเรื่อง ข้อเกี่ยวข้อง(relevancy) เหตุผลที่อะไรเป็นสิ่งสำคัญหรือจำเป็นเพื่อที่จะพิสูจน์หรือแก้ไขปัญหานะครับ
ทุกสิ่งที่ท่านส่งไปไห้อิมิเกรชั่นควรจะเกี่ยวข้องกับเคสของท่านตัวอย่างเช่นถ้าท่านได้รับ RFE (ขอหลักฐานเพิ่มเติม) และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะขอให้ท่านส่งหลักฐานของสินทรัพย์ร่วมกันในกรณีที่การสมรสนั่นก็หมายความว่าพวกเขานั้นต้องการให้ท่านพิสูจน์ว่าท่านและคู่สมรสของท่านได้แต่งงานอย่างแท้จริงและท่านทั้งสองมีการแต่งงานที่สุจริต

หลักฐานใด ๆ ที่ เกี่ยวข้องและสำคัญ ในการสนับสนุนการพิจารณาว่าการแต่งงานท่านนั่นสุจริต- ส่งไปเลยครับ!

ความเข้าใจผิดหรือบางทีคำโกหกที่ผมเคยได้ยินคนแนะนำกัน:

คนที่ไม่ใช่ทนาย: "ถ้าท่านมี ใบเขียว2 ปีตามเงื่อนไขท่านจะไม่สามารถหย่าร้างกับคนที่ทำใบเขียวให้ก่อนที่ท่านจะต่ออยุเป็นใบเขียว10ปี"
JC ความจริง:
ไม่เป็นความจริงเลยครับ!จริงอยู่ว่าถ้ายังแต่งกันและขอด้วยกันนั้นปกติจะง่ายกว่าขอคนเดียวแต่เราก็ต้องดูเคสของเราด้วยอย่างที่ผมบอกว่าทุกเคสไม่เหมืนกัน บางคู่การที่ยังอยู่ด้วยกันนั้นแย่กว่าหย่าแล้วขอคนเดียวเสียอีกนะครับ
และคิดดูนะครับถ้ามันเป็นจริงนั่นก็แปลว่าหลายต่อกลายคนจะต้องทนกับการแต่งงานกับคนที่พวกเขาไม่รักอีกต่อไปเพียงเพื่อที่จะได้ใบเขีบว 10 ปี! ?!

ความจริงก็คือกฎหมายของรัฐบาลกลางมีเงื่อนใขในการที่จะช่วยให้ผู้ที่เดินเรื่องขอต่อใบเขียวอยู่สามารส่งเรื่องเข้าไปคนเดียวได้ตราบใดที่ตอนส่งเอกสารเราแนบใบ ขอ อภัยโทษ (waiver ) และเอกสารหลักฐานคู่กันเมื่อตอนที่แต่งแต่งงาน ตราบใดที่อิมิเกรชั่นนันพิสูจน์ได้เราก็ทำได้นะครับ
เคสอย่างนี้ผมทำมาหลายเคสแล้วล่ะครับสามารถ ทำได้แน่นอน

คนที่ไม่ใช่ทนาย: "ท่านจะต้องมีใบประกันชีวิต( life insurance)ให้กันและกันเพื่อแสดงไห้อิมิเกรชั่นเห็นว่าท่านมีการแต่งงานจริง"

JC ความจริง: ไม่ต้องก็ได้ครับ  ประกันชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ดีเสมอ
แต่ท่านไม่ควรจะออกไปทำ ประกันเพื่อแค่ต้องการเอาไปส่งไห้อิมิเกรชั่นดูนะครับ

ไม่ใช่แค่นั้นแต่อาจเป็นการหลอกลวงเจ้าหน้าที่นะครับ ซึ่งไม่จำเป็นเลยนะครับ  มีคู่สมรสที่นับไม่ถ้วนที่ทั้งสามีและภรรยาเป็นพลเมืองของสหรัฐอเมริกาที่แต่งงานกันมาแล้ว 10-20-30ปีที่ ยังไม่ได้มีประกันชีวิต!
ประกันชีวิตเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของหลักฐานทีสามารถเอาไปแสดงความสัมพันธ์สมรส แต่นั่นไม่ได้เป็นเพียงอย่างเดียวที่ทำกันได้
คำถามที่ว่าทำไมคนเหล่านี้จึงบอกท่านว่าท่านจำเป็นต้องทำประกันชีวิตนั้อิาจเป็น  แฟชั่นหรือเพราะพวกเขา (1) เข้าใจผิดกันเองหรือ (2) มีแรงจูงใจซ่อนเร้นเช่นที่พวกเขาอาจได้รับ คอมมิชชั่น จากตัวแทนประกันภัยก็เป็นได้!

ขออภัย นะครับแต่ผมแค่พูดความจริง!

สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของสิ่งที่ผมต้องการให้ผู้อ่านของผมเข้าใจ

ผมหวังแค่ไห้ผู้อ่านตระหนักและระมัดระวังน่ะครับ
คำแนะนำของผมมีเพียง - ท่านสมควรไว้วางใจบุคคลที่ไม่ใช่ทนายมากน้อยแค่ไหนกับการที่จะเอาเรื่อว
งราวสำคัญเกี่ยวกับอิมิเกรชั่นและการอยู่รอดของท่านในอเมริกาไปฟากใว้กับคนที่อาจรู้เท่าไม่ถึงการนะครับผมว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่น่าเสี่ยงเลย

อยากไห้ท่านลองคิดดูนะครับว่ามันคุ้มหรือไม่และทุกอย่างที่คนเขาพูดๆกันนั้นมีเหตุผลมากน้อยแค่ไหน
ถ้าท่านอยากอ่านข้อความการผิดพลาดและวิถีการหลีกเลี่ยงอันตรายจากลูกความของผมและเรื่องเล่าอื่นๆของผมก็ไปดูกันที่เว็บไซต์ของผมกันได้นะครับ
- มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

เช่นเคยถ้าท่านมีคำถามใด ๆ ที่ต้องการที่จะได้รับการตอบในบทความในอนาคตหรือถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ กฏหมายทั่วไป Immigration, Business, Property, และอื่นๆ โปรดติดต่อส่งอีเมลมาที่:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  โทรเข้าออฟฟิสได้ที่เบอร์ (818) 846-5639 or (818) 505-4921 หรือท่านสามารถเข้าไปที่ website ของเราได้นะครับ มีทั้งภาษาไทย และ อังกฤษที่ : WWW.JC4LAW.COM

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.