Get Adobe Flash player

ภาษีและหลักฐานสำคัญที่ใช้ในการต่อใบเขียว

Font Size:

ถึงเวลาที่จะต้องเสียภาษีอีกแล้ว! ซึ่งก็จะหมายถึงวันที่เราต้องมาเตรียม W-2s, 1099s, รวบรวมใบเสร็จ สลิปจากการบริจาค เป็นต้น หลังจากนนั้นก็ต้องยื่น federal and state tax return แจ้งรายได้ของคุณในปี2017 ก่อนวันหมดเขต ปีนี้คือวันที่ 17 เมษายน 2018 ซึ่งโดยปกติจะเป็นวันที่ 15 เมษายนแต่วันที่ 15 เมษายนปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์และวันที่ 16 เป็นวัน Emancipatoion Day (วันหยุดทางกฎหมายของวอชิงตัน ดีซี) คุณจะมีเวลายื่นภาษีจนกระทั่งวันที่ 17 แต่ก็อย่ารีรอนะครับรีบยื่นก่อนที่จะหมดเขต (สำหรับใครที่ต้องการยื่นภาษีหลังวันที่ 17 เมษายน จะต้องยื่นขยายเวลา หกเดือน, 6-month extension)

ความสำคัญของการยื่นภาษีเมื่อคุณต้องการต่อใบเขียว

ถ้าคุณถือใบเขียวแบบมีเงื่อนไข (ที่หมดอายุหลัง 2 ปี) จากการแต่งงาน บทความนี้สำคัญ สำหรับคุณและคู่สมรสของคุณที่จะต้องรู้ว่า ก่อน 2 ปีจะครบกำหนดเมื่อ คุณได้รับใบเขียวจากอิมมิเกรชั่น/USCIS (US Citizenship and Immigration Service) คุณจะต้องยื่นคำร้องไปที่ USCIS เพื่อถอดถอนใบเขียวแบบมีเงื่อนไข ในส่วนของการดำเนินการรวมทั้งการที่คุณและคู่สมรสของคุณยื่นเอกสารไปยังอิมมิเกรชั่น เพื่อแสดง ว่าการสมรสของคุณเป็นการสมรสอย่างสุจริตแท้จริง อิมมิเกรชั่นต้องการที่จะเห็นหลักฐานว่าคุณและคู่สมรสของคุณแต่งงานกันด้วย ความรัก ไม่ใช่การแต่งงานปลอมที่ต้องการผลประโยชน์ทางอิมมิเกรชั่น

การแต่งงานปลอม (Marriage Fraud) เป็นคดีอาญา คู่สมรสสามารถถูกปรับถึง $250,000 และถูกจำคุกถึง 5 ปี ผู้ถือใบเขียวสามารถถูกจำคุกและถอดถอนใบเขียวและถูกส่งกลับประเทศได้ Immigration and Nationality Act § 275(c); 8 U.S. Code § 1325(c)

สถานะการยื่นภาษีนั้นเป็นหลักฐานของกาารแต่งงานอย่างสุจริต

ถ้าคุณได้รับใบเขียวผ่านทางการสมรส จงคำนึงไว้นะครับว่าสถานะที่คุณใช้ยื่นภาษีนั้นมีส่วนสำคัญที่เป็นหลักฐานสนับสนุน คนหลายคนลืมคำนึงถึงส่วนนี้และยื่นภาษีในสถานะโสด นอกจากการมีบุตรและซื้อบ้านกับคู่สมรสของคุณ ผมคิดว่าสถานะที่คุณใช้ยื่นภาษี นั่นเป็นหลักฐานที่มีน้ำหนักมากที่จะโชว์ว่าคุณแต่งงานกันจริงๆ

บนแบบฟอร์มภาษี Form 1040 จะมีตัวเลือกสถานะที่คุณจะยื่น

  1. โสด
  2. คู่แต่งงานยื่นร่วมกัน
  3. คู่แต่งงานยื่นแยกกัน
  4. หัวหน้าครอบครัว
  5. ผู้เป็นหม่ายกับบุตร

W-2 คือหลักฐานที่ยื่นยันการแต่งงานอย่างสุจริต

สำหรับคนที่จะต่อใบเขียวนะครับหลังจากที่คุณแต่งงานและตัดสินใจที่จะย้ายเข้าไปอยู่กับคู่สมรสของคุณ อย่าลืมที่จะแจ้งเจ้านายคุณและอัฟเดต ที่อยู่ของคุณเพื่อที่ว่า เมื่อพวกเขาออกใบ w-2 และ Tax Statement จะได้ตรงกับที่อยู่ปัจจุบันของคุณ และคู่สมรสของคุณ ซึ่งที่อยู่นี้คุณจะต้องใช้กรอกยื่นแบบฟอร์มภาษีอีกด้วย การต่อใบเขียวแบบมีเงื่อนไขนั้นสำคัญ ผมเห็นหลายคนที่พลาดเพราะไม่ให้ความสำคัญกับการต่อใบเขียว เพราะคิดว่าได้ใบเขียวมาแล้วต่อไปคงไม่มีอะไรยาก ไม่ใช่เลยครับ มันไม่ง่ายเลย ผมไม่อยากเห็นใครมานั่งเสียใจถ้าถูกเพิกถอนใบเขียวดังนั้นผมจึงเขียนบทความนี้ เพื่อที่จะให้คุณรู้ว่าการยื่นภาษีกับคู่สมรสนั้นมีความสำคัญ ซึ่งบทความในอนาคตผมก็จะเขียนเกี่ยวกับทิปในการต่อใบเขียวเพื่อยกเลิกใบเขียวแบบมีเงื่อนไข

ถ้าคุณมีคำถามอะไรเพิ่มเติมและต้องการคำแนะนำทางกฎหมายอื่นๆ หรือแม้แต่ ถ้าคุณมีคอมเมนอะไรเพิ่มเติม กรุณาอีเมล์ผมมาที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  หรือติดต่อที่สำนักงานของผมที่เบอร์ (818) 846-5639 หรือเบอร์ไทยที่ (818) 505-4921 หรือเข้าไปเช็คที่เว็ปไซต์ใหม่ ภาษาไทยและอังกฤษของเราได้ที่ WWW.JC4LAW.COM.

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation. Joseph Chitmongran is not a tax professional so please consult a tax professional regarding your personal tax filing situation.