Get Adobe Flash player

การขอหลักฐานเพิ่มจากอิมมิเกรชั่น Request for Evidence (RFE)

Font Size:

สวัสดีครับทุกๆคน ผมหวังว่าทุกคนจะสนุกกับเทศกาลสงกรานต์ ผมได้ไปวัดไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนสัปดาห์นี้สงกรานต์จะถูกจัดขึ้นที่ไทยทาวน์ เช็ควัน เวลาและกิจกรรมได้ที่เฟสบุ๊คเพจผมได้ครับ อย่างไรก็ตามผมหวังว่าทุกคนจะมีเวลาที่ดี สนุกกับวันปีใหม่ไทยและเดินทางปลอดภัยครับ

บทความสัปดาห์นี้ผมจะกล่าวถึงเรื่องที่เป็นปัญหากันบ่อยครั้ง คือ “RFE” หรือ  Request for Evidence (การร้องขอเอกสารเพิ่มเติม) อย่าตื่นตกใจหากคุณได้รับจดหมาย นี้จากอิมมิเกรชั่น เรารับมือกับเรื่องนี้มาหลายครั้งหลายหน และเราสามารถช่วยคุณได้

อะไรคือการขอเอกสารเพิ่มเติม

การขอเอกสารเพิ่มเติม (Request for Evidence: RFE) คือการขอเอกสารจาก USCIS เมื่อหน่วยงานต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อที่จะทบทวนดูเอกสารของผู้ยื่นหรือผู้สมัครขอใบเขียวหรือต่อใบเขียว อย่าตื่นเต้นหรือเครียดจนเกินไปนะครับหากคุณได้รับจดหมายขอเอกสารเพิ่มนี้ มันไม่ได้หมายความว่าอิมมิเกรชั่นนั้นจะปฏิเสธคำขอใบเขียวของคุณนะครับ เจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นซึ่งกำลังตรวจสอบ เคสของคุณเพียงต้องการหลักฐานเพิ่มเพื่อที่จะพิสูจน์และตัดสินใจว่าจะให้ใบเขียวหรือปฏิเสธเคสของคุณ  สิ่งสำคัญที่สุด คือ การส่งเอกสารตามที่เจ้าหน้าที่ขอภายในเวลาที่กำหนด จดหมายขอเอกสารเพิ่มนี้ปกติจะเป็นจดหมายที่ใช้กระดาษสีฟ้าและจะให้เวลาคุณในการตอบกลับประมาณ 30 หรือ 60 วัน

สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อได้รับจดหมายขอหลักฐานเพิ่ม

ตามที่กล่าวไปแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องแน่ใจว่าคุณได้ส่งเอกสารไปยังอิมมิเกรชั่นก่อนเวลาที่กำหนด ถ้าคุณไม่ทำตามเจ้าหน้าที่จะตัดสินว่าคุณยกเลิกการขอใบเขียว และจะปฏิเสธเคสของคุณ หรือเจ้าหน้าที่อาจตัดสินเคสของคุณตามหลักฐานเท่าที่มีอยู่ (ซึ่งท้ายที่สุดแล้วคุณมักจะถูกปฏิเสธเคสเช่นเดียวกัน) ถ้าคุณมีทนาย ผมแนะนำให้คุณรีบติดต่อทนายของคุณและแจ้งถึงการขอหลักฐานเพิ่มนี้ หากทนายไม่ได้รับจดหมาย เขาจะได้ทราบและลงมือดำเนินการในทันที

นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่อคุณส่งเอกสารเพิ่มเติม คุณต้องแน่ใจว่าเอกสาร หลักฐานครบถ้วนตามที่่อิมมิเกรชั่นขอมา อย่างเช่นถ้าเจ้าหน้าที่ขอเอกสารหรือหลักฐาน A, B และ C คุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณส่ง A, B และ C ไป ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจดหมายที่คุณได้รับขอให้คุณส่ง 1. ใบขับขี่ 2. สูติบัตร และ 3. เอกสารการเสียภาษี ปี 2016 คุณจะต้องส่งเอกสารทุกอย่างตามนี้ หากคุณส่งใบขับขี่ สูติบัตร และเอกสารการเสียภาษี ปี 2015 การที่คุณทำอย่านนั้นแสดงว่าคุณไม่ได้ส่งเอกสาร ทั้งหมดตามที่อิมมิเกรชั่นขอมา ทำไมน่ะเหรอครับ กลับไปอ่านดีๆ ครับว่าเจ้าหน้าที่ขอเอกสารอะไรบ้าง เขาขอให้คุณส่งเอกสารการเสียภาษี ปี 2016 ไม่ใช่ ปี 2015 นะครับ นี่เป็นเพียงตัวอย่างง่ายๆ แต่เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเข้าใจว่าเจ้าหน้า ที่ขออะไรบ้าง  ผมต้องเน้นว่าจุดนี้สำคัญมากนะครับการที่คุณได้ส่งทุกอย่างไปตาม นั้นอย่างถูกต้องครบถ้วน หากคุณต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อที่สำนักงานผมได้ครับ

การเปลี่ยนที่อยู่

เพื่อที่คุณจะไม่พลาดจดหมายขอเอกสารเพิ่มนี้ หรือเอกสารสำคัญอื่นๆ เมื่อคุณย้ายที่อยู่ในครั้งใด คุณจะต้องแจ้งกับอิมมิเกรชั่นทุกครั้งภายใน 10 วันหลังจากที่คุณย้ายที่อยู่ ผมแนะนำให้คุณแจ้งย้ายให้เร็วที่สุดที่คุณสามารถทำได้ครับ

หากคุณมีคำถามอื่นๆ เกี่ยวกับ (RFE) จดหมายการขอเอกสารเพิ่มเติม หรือต้องการความช่วยเหลือในการโต้ตอบจดหมายนี้ ผมพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกคนครับ ติดต่อผมได้ที่สำนักงานนะครับ และเช่นเคย หากคุณมีคำถามมีคำถามเกี่ยวกับหัวข้อนี้ หรือข้อกฎหมายอื่นๆกรุณาติดต่อมาที่ออฟฟิศผมที่ (818)-846-5639 หรือผู้ช่วยที่พูดภาษาไทยของผมที่ (818) 505-4921 ถ้าคุณมีคำถามอะไรที่ต้องการคำตอบในบทความข้างหน้า อีเมลหาผมได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือเยี่ยมชมเว็ปไซต์ผมที่ WWW.JC4LAW.COMสำหรับข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับหัวข้อทางธุรกิจ ทรัพย์สินและกฎหมายครอบครัวติดต่อได้ที่ FACEBOOK https://www.facebook.com/ThaiAttorney 

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. All opinions expressed are those of the author and in no way shall be associated with Sereechai Newspaper. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.