Get Adobe Flash player

เอกสารสำหรับการยกเลิกกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข 2ปี : Affidavit

Font Size:

บทความอาทิตย์นี้ผมจะพูดเกี่ยวกับเอกสารที่เป็นที่รู้จักว่า“Affidavit”

จุดประสงค์เพื่อยกเลิกกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข2 ปี อย่าสับสนกับแบบฟอร์ม Affidavit of Support ซึ่งเรายื่นให้อิมมิเกรชั่นเพื่อโชว์ว่าบุคคลที่ยื่นแบบฟอร์ม (เช่น สปอร์นเซอร์) มีภาวะการเงินพร้อมที่จะซับพอตร์ผู้รับประโยชน์ ไม่ใช่นะครับ ผมพูดถึง หนังสือคำให้การไม่ใช่ฟอร์ม (ถ้าคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบฟอร์ม Affidavit of support กลับไปดูบทความเก่าของผมได้ครับ)

อะไรคือ Affidavit?

Affidavit ์คือ คำแถลงการณ์แบบทางการ เพื่อปฏิญาณที่จะยืนยันข้อเท็จจริงโดยผู้ปฏิญาณ (ผู้ที่เซ็นต์Affidavit) จุดประสงค์ของผู้ยื่นคำร้องเพื่อจะยกเลิกกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไข 2ปี Affidavit ที่ถูกต้องจะต้องยื่นพร้อมกับเอกสารอื่นๆ เพื่อที่จะโชว์ว่าการแต่งงานเป็นการแต่งงานที่แท้จริงภายใต้เจตนาสุจริต จริงๆแล้ว USCIS ต้องการอย่างน้อย 2 Affidavit ที่ต้องยื่นคำร้องเบื้องต้น ไม่ใช่แค่อันเดียว การยื่นคำร้องที่สำเร็จ ผลลัพธ์จะต้องเป็นการได้รับกรีนการ์ดอันใหม่ซึ่งมีอายุ 10 ปี นั่นก็คือ กรีนการ์ดแบบ10 ปี

เนื้อหาของ Affidavit

USCIS ต้องการอะไรใน Affidavit?เนื้อหาอะไรที่ Affidavit ต้องมี? สิ่งที่ต้องการเบื้องต้นของ Affidavit คือ บุคคลที่เขียน Affidavit ต้อง

1) รู้จักกับผู้รับประโยชน์และคู่สมรสของผู้รับประโยชน์ (สามีหรือภรรยาเก่า, ถ้าเป็นไปได้) ตั้งแต่เวลาที่ผู้รับประโยชน์ได้รับ การเป็นผู้อยู่อาศัยแบบมีเงื่อนไข

2) รู้ถึงความสัมพันธ์การแต่งงาน ระหว่างผู้รับประโยชน์และคู่สมรสของเขา

3) ข้อมูลส่วนตัวเบื้องต้น และข้อมูลการติดต่อ เช่น ชื่อนามสกุล ที่อยู่ วันและสถานที่ที่เกิด ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เขียนกับ ผู้รับผลประโยชน์และคู่สมรสของเขา

4) อธิบาย ว่าเขาหรือเธอรู้ถึงความสัมพันธ์ของคู่สมรสได้อย่างไร และ

5) ยื่น Affidavit ท้ายสุดกับลายเซ็นต์ของจริง และลายเซ็นต์ของพยานรับรอง (แม้ว่า USCIS ไม่ได้ต้องการแต่ผมแนะนำให้มีตราประทับ)

การเตรียม Affidavit

แม้ว่า Affidavit ทั่วไปแล้วจะง่ายและใครๆก็สามารถเตรียมได้ ในบางเคส มันจะดีกว่าสำหรับคุณที่จะวางแผนแต่เนิ่นๆ บางเคสที่ยากๆ ผมแนะนำให้คุณทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้คือ 1) ใครที่คุณจะขอให้มาเขียน Affidavit ให้? ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะเขียน Affidavit ให้แก่คุณ บุคคลนั้นรู้จักคุณจริงๆหรือไม่? เลือกบุคคลที่รู้จักคุณและสถานการณ์ของคุณจริงๆ บุคคลที่ใช้เวลากับคุณและคู่สมรสของคุณและรู้ว่าคุณและคู่สมรสของคุณรักกันจริงๆ 2) บุคคลนั้นรู้วิธีที่จะเขียนสื่อความสัมพันธ์ของคุณอย่างถูกต้องหรือไม่? บางครั้งอะไรที่คุณเขียนไม่ได้อธิบายความคิดของคุณจริงๆ เพราะว่าคำสามารถสื่อความหมายได้หลายอย่างโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าคุณใช้คำ เชื่อมกับคำอื่นๆ หรือบุคคลที่เขียน Affidavit อาจจะไม่ใช่เจอของภาษา ผลลัพธ์มันคือที่พวกเราเรียกว่า การเข้าใจผิดทางการสื่อสาร ถ้าคุณกำลังต่อกรีนการ์ดแบบมีเงื่อนไขสองปีและมีคำถามหรือต้องการความช่วยเหลือสำหรับทำ Affidavit กรุณาติดต่อที่ออฟฟิศของผม ที่ผ่านมาผมได้ช่วยเหลือลูกความหลายๆคน (และทนาย!) เกี่ยวกับการทำ Affidavit อย่างเหมาะสม

ถ้าคุณมีคำถาม ต้องการความช่วยเหลือเรื่องใบเขียว เอกสารการท่องเที่ยวหรือข้อกฎหมายอื่นๆ กรุณาติดต่อที่ออฟฟิศของผมที่เบอร์ (818) 846-5639 หรือสายไทยที่ (818) 505-4921 ถ้าคุณมีคำถามอะไรต้องการให้อยู่ในบทความข้างหน้า กรุณาอีเมล์ผมมาที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือเยี่ยมชมเว็ปไซต์ของผมที่ WWW.JC4LAW.COM สำหรับข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับหัวข้ออื่นๆทางธุรกิจทรัพย์สิน กฎหมายครอบครัว ติดต่อได้ที่ FACEBOOK at: https://www.facebook.com/ThaiAttorney

 

Disclaimer: The information contained herein have been prepared for informational purposes only and are not to be considered legal advice unless otherwise specified. If you have a specific question regarding your personal case, please contact the Law Offices of Joseph Chitmongran for a full consultation.