Get Adobe Flash player

"มารยาทในการถ่ายรูป ( อีกครั้ง ) " โดย เปิ้ล อนะมาน

Font Size:

 

 

              สวัสดีค่ะ.....เผลอแป๊บเดียวใกล้สิ้นปีอีกแล้วค่ะ    วันนึงๆเร็วจังนะคะ     ยังไม่ได้ทำอะไรอีกตั้งเยอะ    กะว่าต้องทำโน่นนี่นั่นแต่....เพราะมีงานเยอะเกิน...เวลาก็หดหายไปเร็วมาก    เดือนหน้าก็ถึงฤดูของขวัญแล้ว....สิ่งนี้ก็สำคัญที่ต้องเตรียมค่ะ     คุณๆล่ะคะ..เตรียมงาน , เตรียมของขวัญปีใหม่หรือยังคะ    เดี๋ยวเผลอใจเย็น....หาของไม่ทันนะคะ

                เอาล่ะค่ะ....เข้าเรื่องวันนี้     ขอกันมานานนนนแล้วค่ะ....จัดให้วันนี้  " มารยาท...การถ่ายรูป "   เอ๊ะ !! มีด้วยเหรอ    จะถ่ายรูปทั้งทีต้องมี " มารยาท " ด้วย    งงไม๊คะ ...ไม่ต้อง " งง " ค่ะ    หากคุณไปงานสังคมใดก็ตาม...เดี๋ยวนี้แทบทุกคนจะมี " กล้อง " กันทั้งนั้น    ยิ่งถ่ายรูปจากโทรศัพท์มือถือ...ง่ายสุดค่ะ   จะ Selfie  ( ถ่ายรูปด้วยตัวเอง ) หรือไม่....ก็ควรมีมารยาทค่ะ   เช่น   ถ้าไปงานจะมีการถ่ายรูปหมู่.....มีประธานการจัดงานและคณะกรรมการ    หรือจะถ่ายรูปนางงาม , นางงอม...อะไรก็ตาม    เมื่อคุณถ่ายรูปเสร็จแล้วก็ควรถอยห่างออกไป....ไม่ใช่ยืนนิ่งไม่ไหวติงอยู่ตรงนั้น    นักข่าวช่างภาพจะเก็บภาพก็ไม่ได้  

              แต่ถ้าจริงๆแล้วนี่เรื่องถ่ายรูป " ห้ามกันไม่ได้ "   แต่...ควรมีมารยาทไงคะ    บางคนตาไม่ดีหรือไงไม่ทราบ...จะถ่ายทีก็เล็งอยู่นาน   ผู้ที่ถูกถ่ายยิ้มเหงือกแห้งเลย    ทีนี้เรื่องของมารยาทระหว่างที่พวกช่างภาพเค้าถ่ายภาพกันอยู่     มารยาทที่ดี...คุณก็ไม่ควรขึ้นไปแทรกด้านหน้าของ " ตากล้อง " ที่เขากำลังเก็บภาพสำคัญๆอยู่       อีกเรื่อง....การจะขอใครถ่ายรูป...ควรขออนุญาต     ไม่ใช่กำลังคลั่งใคล้  Facebook  แล้วนึกจะถ่ายรูปใครก็ได้โดยไม่ได้รับอนุญาต     เพราะบางคนเผลอ...กำลังหาว   บางคนนั่งหลับ   บางคนกำลังกินอาหารเคี้ยวเต็มปาก ฯลฯ  ดูดีไหมล่ะคะ ( ไม่โดนมั่ง...ไม่รู้หรอก )   คนพวกนี้เรียกว่า " ถ่ายไม่รู้เรื่อง "   จะสวยหล่อหรือเปล่าไม่รู้...ชั้นจะถ่ายไปลง  Facebook ของฉันแล้วกัน...ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น      ทำอย่างนี้เรียกว่า  " ไม่มีมารยาท " ค่ะ

          เรื่องที่เขียนวันนี้...เพราะแฟนๆหลายท่านขอให้เขียนเพื่อผู้ที่ชอบถ่ายรูปโดยที่คิดว่า " สนุก "   ถ่ายแล้วลงให้คนเห็นกันทั่วโลก   ถามจริงๆเถอะว่า....คุณเคยถามคนๆนั้นที่คุณไปถ่ายรูปเค้าบ้างสักคำไหมคะว่า " จะขอถ่ายรูปและจะไปลง F.B. "   คนทุกคนไม่เหมือนกันนะคะ   บางคนไม่ชอบโด่งดังต้องการอยู่แบบเงียบๆ   ไม่ชอบมีรูปลงตามที่สาธารณะ   เพราะฉนั้นอย่าคิดเองเออเองว่า...ทุกคนที่มางานสังคมต้องการโด่งดัง     เพราะบางท่านมาเพื่อมาฟังเพลงกับศิลปินคนโปรด   หรือจะมาด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม   ยิ่งคุณผู้หญิงส่วนมากทานอาหารเสร็จแล้วยังไม่ได้เติมแป้ง...ทาปากอะไรแบบนี้    " ความพร้อม " ไงคะ   เหมือนบุคคลสาธาณะเช่น   พวกดารา , นักแสดง  หรือนักร้อง    เวลาส่วนตัวเค้าต้องมีที่จะออกไปทานข้าวนอกบ้านหรือไปซื้อของ    แต่คุณไปแอบถ่ายทั้งๆที่เขาไม่พร้อม   ไม่ได้แต่งหน้าทำผม....แล้วเอามาดู..มาวิจารณ์กันเป็นที่หนุกหนาน     ก็สมมควรล่ะที่ดาราบางคนทนไม่ไหวต่อว่าให้   

          ยิ่งการถ่ายรูปคนดังเนี้ย   ถ้ากรณีเขามีความพร้อมและอนุญาตให้ถ่ายรูปได้     มารยาทที่ดีคือเมื่อถ่ายเสร็จก็ควรเดินออกไป   คนอื่นจะได้มีโอกาสถ่ายบ้าง   บางคนถ่ายเสร็จแล้วแถมยืนคุยถามโน่นนี่อีก    โอ้โฮ ! แบบนี้เรียกว่า " อะไรดีคะ "   คนอื่นจะถ่ายบ้างก็เห็นแต่หัวของคนๆนั้นตลอดเวลา    จะอะไรกันนักหนาคะ    บางคนเรียกว่าไม่มีมารยาทเอามากๆเลย    คนอื่นเค้ากำลังถ่ายรูปกันอยู่    แต่ถูกผู้ไม่มีมารยาทมาแซงยืนถ่ายด้านหน้าซะเลย    อ้าว ! ภาพสวยๆ " หมดกัน "     มี " หัว "  คนนั้นคนนี้   ยิ่งคนบางคนไม่ใช่ตัวเล็กๆนะ   บังเต็มจอเลยค่ะ...คุณขา      อีกอย่าง...เรื่องนี้เคยเขียนมาบ่อยครั้งค่ะเรื่องการถ่ายรูปกับผู้ใหญ่ , ผู้มีอาวุโส  หรือคนดังนั้น   เรื่องนี้ไม่เขียนแล้วค่ะ...ซ้ำซาก    คิดเอาเองค่ะว่า...ก่อนและหลังถ่ายรูปกับคนดังหรือคนที่มีชื่อเสียง...คุณควรทำอย่างไร

          จริงๆแล้วมีบทเรียนเรื่อง  " จรรยามารยาทในการถ่ายภาพ "  ไว้ด้วยค่ะ....ว่าควรพูดจากับคนที่คุณจะขอถ่ายรูปแบบไหนและควรทำกิริยาอย่างไร.....เอาไว้ต่อคราวหน้าดีกว่านะคะ......................จุ๊บ..........................จุ๊บ........................สวัสดีค่ะ