Get Adobe Flash player

" เทศกาลของขวัญ " โดย เปิ้ล อนะมาน

Font Size:

 

      สวัสดีค่ะ  ใกล้เทศกาล Christmasและปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้วค่ะ   คุณๆเตรียมหาของขวัญให้ญาติผู้ใหญ่หรือบุคคลที่เคารพนับถือหรือยังคะ   เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้วนะคะ.....อย่าใจเย็นไปล่ะ    วันๆนึงเดี๋ยวนี้ทำอะไรได้ไม่กี่อย่างเลย...มืดแล้วดึกแล้วต้องเข้านอนแล้วอะไรอย่างนี้    สำหรับของขวัญที่จะให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ    ส่วนมากตามร้านค้าต่างๆเค้าก็จัดเป็นตะกร้าสวยหรู..มีให้เลือกมากมายหลายราคาตามแต่กระเป๋าคุณๆค่ะ    บางทีเยอะมาก...เลือกไม่ถูกเลย

        การให้ของขวัญในเทศกาลปีใหม่      ถ้าให้เพื่อนๆกันก็คงไม่ต้องคิดอะไรมาก    รู้ใจว่าเพื่อนคนไหนชอบอะไรก็จัดไป   แต่จะให้ของขวัญผู้ใหญ่นี่สิ...คงต้องพิถีพิถันกันหน่อยค่ะ   ไม่ว่าจะเป็นเจ้านาย , ผู้ที่มีบุญคุณที่เคยช่วยเหลือกันมา , ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือต่างๆ   ของขวัญก็ควรเป็นกระเช้า...ง่ายสุดๆ    แต่ของในกระเช้าที่ตามร้านค้าจัดวางไว้มีหลากหลายค่ะ   จะให้ใครก็ดูนิดนึง    เพราะผู้ใหญ่บางท่านไม่ดื่มแอลกอฮอล์...ก็เลือกแบบที่เป็นของสุขภาพน่าจะดีกว่า  

          ของขวัญที่ไม่ควรให้คือ " เสื้อผ้า "   เพราะคุณจะรู้ใจไหมล่ะคะว่า...ท่านผู้ใหญ่ท่านนั้นชอบแบบไหน , สีอะไร   รสนิยมของคนเราไม่เหมือนกันค่ะ   บางทีคุณคิดว่าเสื้อตัวนี้...แบบและสีสวย   แต่คนรับอาจไม่ชอบก็ได้    ถ้าเป็นให้ลูกหลานน่าจะเหมาะกว่าค่ะ    ลืมบอกไปค่ะว่า   การให้กระเช้าสำหรับผู้ใหญ่ในกรณีที่ส่วนมากปีใหม่แต่ละปี    ผู้ใหญ่จะได้กระเช้าเยอะมาก    คุณลองแอบถามคนสนิทว่า...ท่านชอบอะไร..ไม่ชอบอะไรหรือแอบสังเกตเองก็ได้ค่ะ   เวลาจะหาของขวัญก็ง่ายขึ้น   เช่น  ผู้ใหญ่บางท่านชอบดื่มไวน์ , บางคนธรรมะธรรมโม ,  บางคนชอบกาแฟ , ชอบทำอาหาร  หรืออะไรต่างๆ    

         ของขวัญที่จะให้ในวันปีใหม่    จริงๆมีให้คนเราเลือกเยอะนะคะ    แต่ว่าจะหาอะไรให้เหมาะกับแต่ละคนนี่สิ...มันยากค่ะ     และมีของขวัญบางอย่างที่ไม่ควรให้...ไม่ว่าจะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่หรือแม้แต่คนที่คุณรักค่ะ    สิ่งแรกก็คือ " ของมีคม " ค่ะ   ถึงแม้สิ่งของนั้นจะดูสวยงาม...น่านำมาเป็นของประดับบ้านอะไรทำนองนี้...ก็ไม่ควรให้ค่ะ   อีกอย่างคือ " เครื่องแก้ว "  มองดูสวยงามหรูเลิศนะคะ....แต่ถ้าแตกขึ้นมา    ความรักความนับถือหายไปหมดค่ะ    ของขวัญอีกชิ้นนี้ก็ไม่ควรให้ค่ะ    นั่นก็คือ " ผ้าพันคอหรือเสื้อผ้าสีดำ "   ถือว่าเป็นความเศร้ามากกว่าค่ะ   ข้อนี้รวมถึงคนที่คุณรักก็ไม่ควรให้เหมือนกันค่ะ

          นี่แค่ของขวัญบางอย่างเท่านั้นค่ะ   จริงๆยังมีอีกนะคะ   ของขวัญที่จะให้คนรักยังมีข้อห้ามเยอะเลยค่ะ   แต่ทุกข้อที่เขียนมาวันนี้ขึ้นอยู่กับความเชื่อของคนเราค่ะ....ไม่ว่ากันนะคะ    ยังไงก็เตรียมหาของก่อนวันปีใหม่นะคะ    ส่วนคุณๆที่ชอบหาซื้อของตามห้างสรรพสินค้า    ช่วงนี้คุณสาวๆจะสนุกสนานกับการShopping  ค่ะ   เพราะแต่ละห้างจะปิดกันดึกแล้วค่ะ    ดิฉันไปเดินเล่นมาอุ่นๆเลยค่ะวันนี้...ปิดถึง 5  ทุ่มแล้ว    ยิ่งใกล้ปีใหม่ก็จะปิดเที่ยงคืนเลยค่ะ

         เตรียมหาของขวัญกันแล้วก็ไปสวัสดีปีใหม่ผู้ใหญ่ที่เคารพรักกันค่ะ    ส่วนผู้รับจะชอบของขวัญชิ้นนั้นหรือไม่    ก็ควรมีมารยาทในการรับของขวัญเหมือนกันค่ะ    คนบางคนไม่มีมารยาทเอาซะเลย     ถ้าเป็นของที่ไม่ชอบก็จะทำสีหน้าหรือกิริยาให้เห็นทันที    บางคนยิ่งหนักกว่าค่ะ...พูดออกมาเลย    อะไรกันคะ   โอ๊ย!!คนเค้ามีน้ำใจนึกถึงหาของขวัญมาให้    แบบนี้อีกหน่อยคงไม่มีใครหน้าไหนมาหามาไหว้หรอกค่ะ

        ก่อนลากันวันนี้    ก็ขอให้คุณๆหาของขวัญให้คนที่รักเคารพและคนรับถูกใจด้วยนะคะ    มาบอกซะก่อนวันนี้เพราะเกรงว่าจะไม่มีเวลาพอหาของขวัญค่ะ    เวลาวันๆเร็วยิ่งกว่าติดจรวดซะอีก    ส่วนของขวัญสำหรับสมาชิกหรือคนรักในบ้าน...แค่มีเวลาอยู่ด้วยกัน , ทานอาหารด้วยกัน     ก็น่าจะเป็นของขวัญที่มีค่ามากที่สุดค่ะ    แล้วพบกันนะคะ....จุ๊บ.....จุ๊บ....สวัสดีค่ะ