Get Adobe Flash player

โขน : ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย โดย เปิ้ล อนะมาน

Font Size:

 

      Merry Christmas ค่ะ     ยังไม่  Happy New Year ...แต่ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วค่ะ    เตรียมของขวัญให้ญาติผู้ใหญ่หรือยังคะ    คราวที่แล้วเขียนถึงของขวัญที่จะให้กันในวันปีใหม่.....ดิฉันลืมแนะนำไปค่ะ   มาวันนี้ขอภูมิใจนำเสนอของขวัญอันล้ำค่าสำหรับญาติผู้ใหญ่หรือผู้ที่อยู่ในต่างแดนแบบนี้ค่ะ.....นั่นคือ  " การแสดงโขน   ในรูปแบบ DVD" ค่ะ

       แต่ก่อนอื่น...ขอเกริ่นที่มาที่ไปก่อนค่ะ    " โขน "  ที่ว่าคือ....การแสดงโขนพระราชทานเรื่อง " รามเกียรติ์ "  จัดโดย " มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ  ในสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ    ซึ่งจัดขึ้นมากว่า  5  ชุดด้วยกัน     โดยเริ่มชุดแรกคือในปี พ.ศ. 2550

ตอน " ศึกพรหมาศ "  ซึ่งแสดง 2  ปีด้วยกันคือในปี พ.ศ. 2552  ด้วย    ต่อมามีการแสดงชุด  " นางลอย "   ในปี พ.ศ. 2553  ,  ชุด "  ศึกมัยราพณ์ "  ปีพ.ศ. 2554    ,   ชุด " จองถนน "  ปีพ.ศ. 2555   และ "  ศึกกุมภกรรณ  ตอน โมกขศักดิ์ "  ปีพ.ศ. 2556   และเมื่อล่าสุดปี พ.ศ. 2557  คือ...การแสดงโขนชุด  " ศึกอินทรชิต ตอน นาคบาศ "  ค่ะ

       ดิฉันเอง...เป็นคนที่สมัยใหม่แต่....ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่พ่อแม่ให้มาคือ  " ความเป็นไทยในสายเลือด "  ที่ชอบการแสดงทุกอย่างที่เป็นไทย  ,  บ่งบอกถึงศิลปวัฒนธรรมไทย  ,  ชอบใส่ชุดไทย    และสำคัญที่สุด...ต้องพูดภาษาไทยให้ชัดค่ะ

       กลับมาที่โขนพระราชทานค่ะ    สำหรับคุณๆที่ชื่นชอบและคอยไถ่ถามมาจากรายการ " บ้านสีขาว "   เวลานี้...DVD การแสดงโขนพระราชทานทั้ง  5  ชุด   ซึ่งดิฉันได้รับการอนุญาตมาเรียบร้อยแล้วค่ะ  ( เดี๋ยวจะมีการสงสัยไถ่ถามว่าได้มาอย่างไร ? ) ได้รับอนุญาตให้นำมาประชาสัมพันธ์เพื่อคุณๆที่ต้องการจับจองเป็นเจ้าของ   หรือจะนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่สำหรับผู้ใหญ่ก็ได้ค่ะ    ในตอนนี้ดิฉันมีทั้งหมด  5  ชุดนะคะ    เพราะชุดล่าสุด  " ศึกอินทรชิต "   ต้องขอเวลาหน่อยค่ะ   เพราะการแสดงเพิ่งผ่านไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมค่ะ

        การแสดงโขนแต่ละชุดต้องขอเรียนว่า...ทั้งการร่ายรำ , การขับรอง , การแต่งหน้า   และเครื่องแต่งกายซึ่งทำขึ้นใหม่เพื่อรังสรรค์ความงดงามและอนุรักษ์ความเป็นไทย   โดยเฉพาะแต่ละชุดการแสดง....การสร้างฉากอย่างอลังการเพื่อให้ผู้ชมได้ชื่นชอบและชื่นชมกับเทคนิคบนเวทีผสมผสานกับเทคโนโลยี่สมัยใหม่ค่ะ    ต้องลองชมด้วยตัวคุณเองค่ะ....จะได้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของการแสดงในแต่ละฉากและความสามารถของผู้แสดง     เดี๋ยวนี้...มีเด็กรุ่นใหม่อายุน้อยๆมาสมัครที่จะแสดง " โขน "   ดีใจจังค่ะที่เด็กรุ่นใหม่เห็นคุณค่าของศิลปวัฒนธรรมไทย    ซึ่งผลที่ออกมา...เด็กเหล่านี้แสดงโขนได้ดีจนไม่รู้จะอธิบายเป็นตัวหนังสือได้ยังไงค่ะ

        ระหว่างที่เขียนคอลัมน์นี้อยู่....ก็ได้รับข้อความสั่งจอง DVD เข้ามาเยอะเลย      คุณๆลองดูหน้าปกของแผ่นแต่ละชุดนะคะว่า....แค่หน้าปก DVD ยังงดงามขนาดนี้    และการแสดงด้านในล่ะ...จะงดงามและยิ่งใหญ่ขนาดไหน     ขอเรียนให้ทราบว่า DVD ทุกชุดเป็นของจริงค่ะ    มีบางท่านถามมาทางรายการว่า  " การแสดงโขนสมัยนี้เป็นยังไง "   จะบอกได้ยังไงล่ะคะ...ดิฉันดูแค่เครื่องแต่งกาย...ฉากแต่ละฉาก...นี่ยังไม่รวมความอ่อนช้อยงดงามของการร่ายรำ  ,  การขับร้องเพลงไทยเดิมจากท่านบรมครู ,  การขับเสภาที่ไพเราะรวมถึงการผสมผสานกับดนตรีไทย....ทำให้การแสดงโขนทุกชุดทุกตอนได้รับการตอบรับและเสียงปรบมือที่ดังสนั่นทั่วศูนย์วัฒณธรรมแห่งประเทศไทย     ผู้ชมกว่าแสนคนประทับที่ได้ชมการแสดงโขน....แต่ยังมีอีกหลายท่านที่พลาดโอกาสชมการแสดง

    แต่มาวันนี้....ดิฉันได้นำมาให้คุณๆถึงอเมริกาแล้วค่ะ      จองก่อน...ได้ก่อนค่ะ       คุณๆที่รักความเป็นไทย....ที่ชอบดูโขน...อย่าพลาดนะคะ    โทรมาจองได้ที่เบอร์   ( 949 ) 201-6583   หรือ  Email :  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  ค่ะ

     นับเป็นความโชคดี...ความภาคภูมิใจที่ได้เกิดเป็นคนไทยในแผ่นดินไทย      ขอบคุณบรรพบุรุษที่ได้สร้างสรรค์ภูมิปัญญาและมรดกไทยอันล้ำค่ากับ  "  โขนพระราชทาน....ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินไทย "    แล้วพบกันค่ะ....จุ๊บ....จุ๊บ....สวัสดีค่ะ