Get Adobe Flash player

"คิดดี ทำดี พูดดี เป็นกีฬา รักษาโรคกายและใจ ชั้นเลิศ" โดย Super Pat

Font Size:

คุณแฟนคลับอ่านบทความฉบับนี้ ดิฉันกำลังจะพาคณะทัวร์เกือบ 50 คนกลับไปท่องเมืองไทยตามหมายกำหนดการที่วางไว้เกือบปี นับเป็นเทสกาลท่องเที่ยวของเรา

เป็นประจำทุกปีแล้วก็ว่าได้ ตั้งแต่ปี 1999 เพื่อส่งเสริมประเทศไทยในการนำเงินเข้าสู่ประเทศชาติและช่วยโปรโมทประเทศไทยให้ชาวต่างชา

มาปีนี้การเดินทางกลับประเทศไทยของพวกเรา เป็นปีพิเศษนับเป็นปีประวัติศาสตร์ทีเดียวที่พสกนิกรชาวไทยได้สูญเสียสิ่งที่มีค่าที่สุดในชีวิตของทุกคนก็ว่าได้คือการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล อดุลยเดชฯติได้รู้จักมากขึ้น เป็นความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำคุณประโยชน์ให้ประเทศชาติได้บ้างถึงแม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆก็ตาม

"พ่อหลวง" ของปวงชนชาวไทยทุกคนเหมือนลูกได้เสียพ่ออันเป็นที่รักยิ่งของเราไป แต่ถึงแม้จะโศกเศร้าเสียใจเพียงใดก็ตาม ชีวิตต้องดำเนินต่อไป โดยเราจะยึดหลักพระราชดำรัสของ"พ่อหลวง"ที่ต้องการให้เราเป็นคนดี

ฉะนั้นคำว่า "คิดดี พูดดี ทำดี  การใช้ชีวิตความเป็นอยู่อย่างพอเพียง และพระราชดำรัสต่างๆอีกมากมายล้วนเป็นคุณประโยชน์ต่อตัวเองและประเทศชาติทั้งสิ้น ดิฉันขอนำมาแบ่งปัน 9 คำที่พ่อสอนมาให้คุณๆได้ยึดหลักนำไปปฎิบัติกัน

1..ความเพียร อดทน ไม่ย่อท้อ 2..ความพอดี ยึดถือหลักค่อยเป็นค่อยไป 3..ความรู้ตน รู้ตนเสมอ มีระเบียบ จะทำงานต่างๆได้ดี 4..เป็นผู้รับและผู้ให้ 5..อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ 6..พูดจริงทำจริง หนักแน่นในสัจจะ 7..หนังสือเป็นออมสิน เป็นอนาคตความรู้ 8..ความซื่อสัตย์สุจริต เป็นพื้นฐานของความดีทุกอย่าง 9..การเอาชนะใจตน ต้องกล้าและบากบั่นที่จะทำในสิ่งที่ดีและถูกต้อง จงนำไปปฎิบัติกันนะคะ

ในช่วงเวลาแห่งความโศกเศร้าต่อองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯที่พวกเรารักและเทิทูนเหนือสิ่งอื่นใด ดิฉันอยากขออนุญาติแนะนำบทความที่อาจเป็นประโยชน์ในการคลายเครียด ช่วยให้มีสุขภาพใจและสุขภาพใจให้ดีขึ้นได้บ้างไม่มากก็น้อยด้วยการเล่น กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ คำๆ นี้ยังใช้ได้ผลอยู่นะคะ การออกกำลังกายนั้นนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี และมีหุ่นที่ดีแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

หากมีอาการ ปวดศีรษะ วิธีป้องกันอาการปวดศีรษะบ่อย ๆ ก็คือการได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ผู้ป่วยไมเกรนควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที อาการปวดไมเกรนก็จะลดลง เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายผลิตสารต้านความเจ็บปวดออกมา โดยเฉพาะอาการปวดศีรษะซึ่งเกิดจากความเครียด อย่างเช่น บริเวณคอหรือหลังซึ่งเป็นสื่อรับความเจ็บปวด ข้อแนะนำที่ดีที่สุดคือ การออกกำลังอย่างต่อเนื่อง เช่น จ็อกกิ้ง ว่ายน้ำ หรือขี่จักรยาน หลีกเลี่ยงกีฬาบางชนิด เช่น วอลเลย์บอล

โรคซึมเศร้า การออกกำลังกายจะช่วยให้มีการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินเพิ่มขึ้น ซึ่งมีประสิทธิภาพเหมือนกับยาต้านโรคซึมเศร้า นอกจากนี้การออกกำลังกายในผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ายังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อด้วย

ข้อแนะนำ วิธีที่จะช่วยได้ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าระดับปานกลางคือ การนวดกล้ามเนื้อ หากป่วยมากก็ควรให้ออกกำลังกายที่เชื่องช้า เช่น ชี่กง ผู้ป่วยจะเรียนรู้การหายใจอย่างถูกต้อง และหากเริ่มรู้สึกว่าตัวเองซึมเศร้าก็ควรออกกำลังกายอย่างสนุกสนาน เช่น เต้นรำ

เบาหวาน การออกกำลังกายจะช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งมีความสำคัญมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ทั้งนี้ มีการทดสอบในประเทศเยอรมนีพบว่า การให้ผู้ป่วยเบาหวานออกกำลังกาย 3 สัปดาห์ และบำบัดอาหาร

จำนวน 80% ของพวกเขากินยาน้อยลง ข้อแนะนำ ผู้ป่วยเบาหวานควรออกกำลังกายทุกวัน และควรเป็นการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง 40 นาที ควบคู่กับการบริหารกล้ามเนื้อ เพราะหากมีกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะยิ่งช่วยให้มีการเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้นด้วย นอกจากนี้ การลดน้ำหนักในผู้ป่วยเบาหวานก็เป็นสิ่งสำคัญ

ปวดขา อาการปวดเข่าส่วนใหญ่มักเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย จึงทำให้ร่างกายผลิตสารหล่อลื่นที่ข้อต่อได้น้อยลง จึงทำให้เจ็บปวดเมื่อกระดูกอ่อนเสียดสีกัน และมักปวดเรื้อรัง ทั้งนี้การออกกำลังกายจะช่วยลดการสูญเสียกระดูกอ่อนที่ข้อต่อ แม้ว่ามันจะไม่อาจกลับมาดีได้ดังเดิม แต่ก็จะไม่เจ็บปวดอย่างที่เคยเป็นมา ข้อแนะนำ การออกกำลังกายสำหรับผู้มีปัญหาข้อเข่าก็คือ การออกกำลังกายในน้ำ หากมีน้ำหนักเกินก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน กีฬาที่ห้ามก็คือ สควอช หรือ จ็อกกิ้ง

จากนั้นมาถึงการออกกำลังกายด้วยการทำจิตใจให้มีคุณภาพ นั่งสมาธิ สวดมนต์ แผ่เมตตา คิดเชิงบวก คิดในแง่ดี จิตใจก็จะดีขึ้น ห่างไกลจากสิ่งที่รบกวนจิตใจ อยู่ในสิ่งแวดล้อมดีๆมีเพื่อนดี "คิดดี ทำดี พูดดี" เสมอเป็นนิจสิน จิตใจก็จะเริ่มขาวสะอาดเหมือนกับการซักผ้าชำระล้างสิ่งสกปรกให้สะอาดขึ้น ทำจิตใจให้ร่าเริงอยู่เสมอ แจกจ่ายความสุขให้ผู้คนรอบข้าง ลองดูสิคะ คุณจะพบกับความสุขมันจะเริ่มทีละน้อยๆ และค่อยๆมากขึ้น ลองทำดูนะคะ

แล้วกริ๊งกร๊างมาบอกผลลัพท์ให้ดิฉันยินดีไปด้วย พบกับดิฉันได้ทุกสัปดาห์ ไม่ว่าจะอยู่แห่งใดในโลก ดิฉันจะอยู่เคียงข้างคุณๆไปตลอดเพราะรักและห่วงใย