Get Adobe Flash player

อาหารอันตรายต่อน้องหมาที่รักของคุณตอน 1 โดย Super Pat

Font Size:

เนื่องจากการกลับมาเที่ยวเมืองไทยครั้งนี้เรามีจุดประสงค์ที่จะนำเงินที่ได้จากการจัดงานการกุศลที่แอลเอ เป็นเงิน$1,818 นำไปบริจาคซื้อรถเข็น wheel chairs $200 คงเหลือ $1,618 ไปบริจาคให้น้องหมาน้องแมวจรจัด

ซึ่งเราจะนำมารายงานให้ผู้ทีจิตศรัทธาร่วมบริจาคมาได้รับทราบในเร็วๆนี่นะคะ

เรามาคุยกันถึงเรื่องน่ารักๆเกี่ยวกับน้องหมาอันเป็นที่รักของหลายๆคุณๆกันบ้าง ว่าทำอย่างไรเราจึงจะถนอมสุขภาพของน้องหมาให้อยู่กับเราไปนานๆอย่างมีสุขภาพดีกันเถอะนะคะ ดิฉันมีสุดที่รักอยู่ตัวหนึ่ง ชื่อน้องปริ๊นเซสปุกปุย

เป็นสุนัขพันธ์ ปอมเมอเรเนี่ยน ที่ดิฉันรักมากจนถูกลูกๆกระแนะกระแหนว่า รักน้องหมามากกว่ารักลูกตัวเอง ทำอย่างไรได้ในเมื่อลูกๆโตกันหมดแล้ว คุณแม่ไม่เหลือใครให้กอดให้จูบให้ฟัดเล่น แถมจะดุจะว่าอย่างไร ก็ไม่มีการ

โต้เถียงกลับให้ระคายเคืองหู ดิฉันไปค้นคว้าเกี่ยวกับอาหารที่เป็นอันตรายที่ไม่ควรให้น้องหมารับประทานจากอินเตอร์เน็ทมาให้ เอาละค่ะตามมาดูกันว่ามีอะไรบ้างนะคะ

เมื่อน้องหมาทั้งหลายได้กลิ่นหอม ๆ ของอาหารจากห้องครัวทีไรเป็นต้องวิ่งเข้าหาทุกครั้ง และเชื่อว่าเจ้าของทุกคน หากได้หันไปเห็นดวงตากลม ๆ ส่งสัญญาณอ้อนวอนมาเมื่อไหร่ ย่อมต้องใจอ่อน ยอมแบ่งอาหารให้ตลอด โดยไม่รู้เลยว่า

ตัวเองกำลังทำร้ายสุนัขทางอ้อม เพราะอาหารบางชนิดถึงแม้จะมีประโยชน์กับคน แต่อาจทำให้เกิดโทษกับสุนัขได้ โดยเฉพาะอาหารชนิดต่าง ๆ ที่ www.risingwoods.org ได้เตือนไว้เหล่านี้

อาหาร 20 ชนิดที่ไม่ควรให้น้องหมารับประทาน....

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

      เชื่อว่าหลายคนคงนึกสนุกที่รินเครื่องดื่มซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ให้สุนัขดื่ม เพราะความอยากรู้อยากเห็นหรือความสนุกสนานของตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้สุนัขช็อก และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. อาหารเด็ก

      จริงอยู่ที่อาหารเด็กละเอียดกินง่าย และน่าจะช่วยให้ขับถ่ายสะดวก แต่อย่าลืมว่าในอาหารเด็กบางยี่ห้อมีผงหัวหอมผสมอยู่ หากส่วนผสมดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายสุนัข ก็อาจทำให้สุนัขตัวดังกล่าว เกิดอาการอ่อนเพลีย เซื่องซึมและหัวใจเต้นเร็ว เพราะเซลล์เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย

3. อาหารแมว

      สำหรับคนที่เลี้ยงแมวกับสุนัขไว้ด้วยกัน ควรจะแบ่งแยกประเภทอาหารระหว่างสัตว์เลี้ยง ทั้ง 2 ชนิด ให้ชัดเจน เพราะอาหารแมวมีปริมาณของโปรตีนและไขมันมากกว่าที่ร่างกายของสุนัขต้องการ

4. ช็อกโกแลต

      เนื่องจากในช็อกโกแลตมีสารที่เรียกว่า Theobromine หากสุนัขกินเข้าไปก็จะส่งผลให้สุนัขมีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง หัวใจเต้นแรง ถ่ายบ่อย และอาจมีอาการหัวใจวาย ที่มีอาการคล้าย ๆ กับการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่างเช่น ชา และกาแฟ เป็นต้น

5. องุ่นหรือลูกเกด

      สำหรับอาหารว่างที่แสนอร่อยของใครหลายคนชนิดนี้ อย่าเผลอหยิบยื่นให้กับสุนัขเป็นอันขาด เพราะเป็นอันตรายกับไตอย่างมาก และแม้จะเป็นเนื้อองุ่นเพียงนิดเดียว ก็สามารถทำให้เกิดอาหารไตวายเฉียบพลันได้

 6. ถั่วแม็คคาเดเมีย

      จริงอยู่ที่ถั่วแม็คคาเดเมียมีประโยชน์กับร่างกายของคุณ แต่สำหรับสุนัขแล้ว ถั่วดังกล่าวกลับให้โทษมหันต์ เพราะนอกจากจะทำลายระบบย่อยอาหารกับระบบประสาท สารในถั่วยังลดประสิทธิภาพในการทำงานกล้ามเนื้อด้วย

7. วิตามินบำรุงร่างกาย

      ถึงแม้จะได้ชื่อว่า วิตามินบำรุงร่างกาย แต่หากไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า เป็นวิตามินสำหรับสุนัข ก็ไม่ควรให้กินโดยเด็ดขาด เพราะวิตามินเหล่านั้น อาจกลายเป็นสารพิษทำลายระบบย่อยอาหาร ตับ และไต แทน

8. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

      ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส หรืออาหารอะไรก็ตามแต่ที่ทำจากนมวัวต่างก็ไม่ดีกับสุนัขด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากสุนัขไม่มีเอนไซม์ย่อยสารแลคโทสในน้ำนมนั่นเอง ดังนั้นการกินผลิตภัณฑ์จากนมวัว  อาจส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมาอย่างเช่น ท้องเสีย อาเจียน และเซื่องซึม หากคุณจำเป็นจะต้องให้สุนัขดื่มนมจริง ๆ ควรเลือกนมที่มีข้อความกำกับบนฉลากว่า ไม่มีแลคโทส จะดีที่สุด

 9. อาหารบูดหรือของเน่าเสีย

      สำหรับเจ้าของที่เห็นว่าอาหารขึ้นรา บูด หรือเน่าเสียและกำลังจะนำไปให้สุนัขกินละก็ แนะนำว่าควรนำไปทิ้งดีกว่า หากไม่อยากเห็นสุนัขของคุณท้องเสีย หรืออาเจียน หรือทุกข์ทนมานจากอาการข้างเคียง

10. เห็ด

       เห็ด นอกจากจะทำให้อาหารในกระเพาะไม่ย่อยแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออวัยวะในระบบขับถ่ายอื่น ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะตับและไต นอกจากนี้หากคุณให้สุนัขกินเห็ด สุนัขก็จะเคยชินกับกลิ่นของเห็ด และหากสุนัขได้กลิ่นเห็ดเมื่อออกนอกบ้าน มันก็อาจเผลอกินเห็ดมีพิษได้