Get Adobe Flash player

‘ร้องเพลง’ ‘เต้นรำ’ กิจกรรมเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย โดย Super Pat

Font Size:

ฉบับนี้เรามาคุยกันถึงเรื่องที่นำความสุขมาให้คือ การร้องเพลง เต้นรำ ทานอาหารอร่อยๆ แต่งตัวสวยๆหล่อๆ สังสรรค์กับเพื่อนรู้ใจ

มีผู้เห็นด้วยเกินกว่า 90% ที่คิดในทางสร้างสรรค์ว่าการ"ฟื้นฟูสภาพจิตใจส่งผลดีต่อร่างกาย" ด้วยการหาความสุขจากการร้องเพลง เต้นรำ สังสรรค์กับเพื่อนรู้ใจ เป็นวิธีหนึ่งที่สร้างความสุขกายสบายใจได้

แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่จิตใจยังไม่พัฒนาทางบวกทางสร้างสรรค์ มีความเห็นว่า การร้องเพลง เต้นรำ สังสรรค์กับเพื่อนรู้ใจ เป็นกิจกรรมที่ไร้สาระ หาได้ก่อประโยชน์ใดๆไม่

“ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไร ยิ่งต้องใส่ใจตัวเองมากขึ้นเท่านั้น” คงไม่ผิดนักสำหรับคำๆนี้โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุที่สภาพร่างกายเสื่อมโทรมลงตามเวลา ความแข็งแรงของกระดูกลดลง พร้อมกับความจำเริ่มเสื่อมถอย

วิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ ให้ห่างไกลภาวะโรคซึมเศร้าได้คือใช้วันว่างของชีวิตออกไปพบปะเพื่อนฝูงหรือทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น

เหมือนกับวิถีชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุกลุ่มหนึ่งที่มีหัวใจชื่นชอบในเสียงเพลง เช่นสโมสรรักสุขภาพแห่งยูเอสเอ ที่มักไปพบ

ปะสังสรรค์กันในวันธรรมดาและวันหยุด โชว์เสียงร้องบทเพลงบนเวทีขับกล่อมจิตใจของกันและกัน 

พร้อมออกกำลังกายด้วยการเต้นรำหรือไลน์แด๊นซ์ ให้กระชุ่มกระชวยแข็งแรง ตามสถานที่ที่สะดวกต่อทุกคน คือวันจันทร์ที่ร้านป้าอีอด แซ่บเวอร์ วันอังคารและวันพุธที่ร้านแบมบูเฮาส์ วันอาทิตย์ที่ร้านสิริไทยคูซีน สะดวกไหนไปนั่น

ภายในสถานที่แห่งนี้ใช้พื้นที่ทานอาหารเป็นมุมพักผ่อนทานข้าวเคล้าเสียงเพลงเปิดรับคนทุกเพศทุกวัยที่มีใจรักในเสียงดนตรี สามารถขึ้นไปโชว์เสียงร้องของตัวเองได้

เนื่องจากที่นี้เป็นแหล่งรวมตัวของผู้สูงอายุที่ชื่นชอบการร้องเพลงและลีลาศ มีเพียง เวที นักดนตรี บทเพลง และสาวหนุ่มสว.มาโชว์เสียงร้องพร้อมวาดลวดลายการเต้นลีลาศอีกต่างหาก

เพราะฉะนั้น ถ้าใครไม่ถนัดร้องก็ลองไปนั่งฟังเพลงสบายๆ หรือชวนคนรักเต้นรำ เปลี่ยนบรรยากาศทานข้าวนอกบ้านก็ย่อมได้ สำหรับกิจกรรมมีทุกวันจันทร์ที่ร้านป้าอีอดแซ่บเวอร์วันอาทิตย์ที่ร้านครัวสิริไทยคูซีน เริ่มตั้งเต่เวลา 7.00pm.เป็นต้นไปแล้วคุณจะมีความสุขไม่ห่อเหี่ยว ไม่เป็นคนแก่อารมณ์เสีย ขี้บ่น แต่จะพกพาด้วยความสุข ร่าเริง เบิกบานแจ่มใสเหมือนพวกเรา

โดยกิจกรรมการร้องเพลงฟังเพลงดังกล่าว ล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตใจของผู้สูงอายุ ช่วยฝึกการทำงานของอวัยวะที่ใช้ในการพูดและการหายใจส่งผลดีต่อระบบร่างกาย ทั้งนี้การร้องเพลงด้วยความรู้สึกที่แท้จริงนอกจาก

จะมีความสุขใจแล้วยังช่วยรักษาตัวเองทางอ้อม เพราะเสียงเพลงช่วยขับกล่อมจิตใจให้มีสมาธิกับสิ่งที่ทำ เมื่อสภาพจิตใจดีร่างกายย่อมแข็งแรงตามไปด้วย อีกทั้งการออกมาสังสรรค์กับเพื่อนวัยเดียวกันย่อมดีกว่าการอยู่บ้านตามลำพัง

เนื่องจากสาเหตุของโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุส่วนใหญ่มาจาก “ความเหงา” การอยู่บ้านเพียงลำพังไม่ได้พบเจอใครทำให้รู้สึกเซ็ง เศร้า หรือเสียใจอย่างไม่มีเหตุผล เกิดความเบื่อหน่ายและรู้สึกตัวเองไร้ค่า ระบบความคิดตลอดจนการเคลื่อนไหวเชื่องช้าทำให้รู้สึกหงุดหงิด ส่งผลให้ความอยากอาหารเปลี่ยนแปลงไป คือ อาจเบื่ออาหาร หรือรับประทานมากขึ้น บางคนอาการรุนแรงถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย

ยกตัวอย่าง คุณตา อายุ 74 ปี บอกว่า ทุกครั้งเมื่อต้องอยู่บ้านคนเดียวนั้นจะรู้สึกเหงาเพราะไม่มีใครให้พูดคุยด้วย แม้จะพักอาศัยอยู่กับภรรยาและลูกสาวคนโตก็ไม่ได้มีเวลาอยู่ด้วยกันทั้งวัน ทุกคนต่างออกไปทำงานนอกบ้าน ทำให้เขารู้สึกเบื่อหน่ายชีวิตที่ต้องนั่งดูโทรทัศน์ เริ่มคิดมากฟุ้งซ่านกับตัวเอง เริ่มมีอาการขี้หลงขี้ลืม สุขภาพจิตใจไม่ดี ชีวิตขาดความสดชื่น แต่หลังจากตัดสินใจมาทำกิจกรรมนอกบ้านอย่างการร้องเพลง เต้นรำตามคำชวนของเพื่อนผู้สูงอายุในวัยเดียวกันได้รับมิตรภาพ กลับมาพร้อมรู้จักคนมากขึ้น กระทั่งร่วมกลุ่มกันไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ทำให้ไม่รู้สึกเหงาโดดเดี่ยวอีกต่อไป

คุณตา บอกด้วยว่า ขณะขับรถติดไฟแดงผู้สูงอายุสามารถฝึกคิดเลขเร็วผ่านการบวกป้ายทะเบียนรถต่างๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองอยู่เสมอ สำหรับการฟังเพลงของผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่ชื่นชอบบทเพลงอมตะหรือเพลงเก่าสมัยหนุ่มสาว

ส่วนตัวเขาโปรดปรานงานเพลงของวงสุนทราภรณ์ ไม่ว่าจะเป็นเพลงพรหมลิขิต เพลงจำปาทอง เพลงคิดถึง ล้วนเป็นเพลงที่มีเนื้อหาสาระสอดคล้องกับชีวิตจริงของคน บทเพลงจึงเปรียบเหมือนตัวแทนอารมณ์ความรู้สึกของคนเราในช่วงเวลานั้นๆได้

เหนือสิ่งอื่นใดการทำกิจกรรมนอกบ้านของผู้สูงอายุ ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบ่งปันทางความคิดเมื่อแต่ละคนมาจากหลายสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้า พยาบาล แม่บ้าน นายแพทย์ ทนายความหรือข้าราชการชั้นสูง แต่ทุกคนเชื่อมสัมพันธ์

กันได้ด้วยใจรักในเสียงเพลง

ด้านนพ.ณรงค์  สดุดี หรือคุณหมอณรงค์ อายุ 82 ปี อดีตอธิบดีกรมการแพทย์ บอกว่า เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นสมองจะสั่งงานช้า การทรงตัวไม่ดีต้องหาทางกระตุ้นการทำงานของร่างกายด้วยการออกกำลังกายเบาๆให้เหมาะสมกับช่วงวัย อย่างการเต้นลีลาศ

ช่วยเพิ่มการทรงตัวและป้องกันการล้มในผู้สูงอายุได้ ซึ่งทางที่ดีต้องทำต่อเนื่องกันอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

นอกจากการเต้นลีลาศจะเป็นการฝึกทรงตัวแล้ว ยังมีประโยชน์ช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกผ่อนคลาย ร่างกายได้หมุนเวียนถ่ายเทของเสียออกทางเหงื่อทำให้สุขภาพดีขึ้น เพราะการเต้นรำกับเสียงเพลงทำให้อารมณ์ดีร่าเริงแจ่มใส ผู้สูงอายุจะมีความสุขที่

ได้ร่วมกิจกรรมกับผู้อื่นหลุดพ้นความคิด “ตัวเองไร้ค่า”

หากคุณลุงคุณป้าหรือผู้สูงอายุท่านใดรวมทั้งคุณน้าคุณอาที่กำลังจะเป็นผู้สูงอายุ เบื่อกับการอยู่บ้านตามลำพังอยากออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนนอกบ้าน “สโมสรรักสุขภาพ” น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคุณ

วันส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ เสาร์ที่ 31 ธันวาคม ลุกขึ้นมาแต่งตัวแฟนซีชิงรางวัลมาเที่ยวงานปาร์ตี้กับน้องๆนิสัยดีรักความสุข คณะแอลเอแองเจิ้ลวาไรตี้ ทานอาหารอร่อย ฉลองวันเกิด ร้องเล่น เต้นรำ เค๊าดาวน์ต้อนรับปีใหม่กันที่

ห้องอาหารเรือนแพ 18219 Gale Ave., Rowland Height CA 91748 ตั้งแต่เวลา หนึ่งทุ่ม - ตีหนึ่ง ค่าผ่านประตู $15.00 ไม่รวมอาหารตามสั่ง อยากให้ของขวัญวันเกิด ของขวัญปีใหม่ใคร นำมาให้ในวันนั้นนะคะ

ถ้าไม่สะดวกออกมาด้วยตัวเอง ลองกระซิบบอกลูกหลานหรือชวนเพื่อนฝูงไปร้องเพลงเต้นรำกันดีกว่า เมื่อร่างกายพร้อมสุขภาพจิตดีอายุจะได้ยืนยาวยิ่งขึ้น เราคอยที่จะสนับสนุนคุณอยู่นะคะ^_^


หลากหลายกิจกรรม ทำให้ลืมอายุ ออกมาร่วมกิจกรรม ทำให้สาว-หนุ่มกันนะคะ

เขิญร่วมงานแฟนซีส่งท้ายปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม ดื่มแชมเปญจน์ ทานอาหาร ร้องเพลง เต้นรำ รับรางวัล เป่าเทียนเค๊กวันเกิด เที่ยวกันให้เต็มเหนี่ยว

ค่าผ่านประตู $15.00 ไม่รวมอาหารตามสั่งที่ห้องอาหารเรือนไทย 18219 Gale Ave., Row;and Heights CA. 91748 จองโต๊ะได้ที่ (323)702-0788