Get Adobe Flash player

จุดเริ่มต้นของคำว่าเพื่อน โดย Super Pat

Font Size:

วันนี้เรามาคุยถึงเรื่องใกล้ตัวกัน หลายๆคนอยากพูดอยากคุยถึงเรื่องนี้แต่อาจมัวยุ่งๆอยู่กับภาระกิจประจำวัน จนไม่มีเวลาหยิบยกประเด็นขึ้นมาพูด ทั้งๆที่ อยากรู้ว่าเหตุใดถึงเป็นปัญหาขึ้นมาได้ คำว่า"เพื่อน"ไงคะ

หลายๆคนคงเคยประสบปัญหาว่า เราคบเพื่อนคนนี้อยู่ดีๆ แล้วทำไมถึงต้องเลิกคบกันไปได้ ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรหรือทะเลาะกันเลย อาจเป็นการเข้าใจผิดจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่คิดเองเออเอง ซึ่งถึงแม้เราจะพยายามปรับความเข้าใจแล้วก็ตาม

คำตอบจากอีกฝ่ายที่ไม่มีความจริงใจคือ "ไม่มีอะไร" แต่พอเจอะเจอกันก็มีทีท่ามึนตึงเหมือนยังไม่พอใจเหมือนเดิม แสดงว่าคนๆนั้นไม่อยากคบกับเรา ก็ไม่เป็นไร เดินผ่านไปเสีย ทั้งๆที่เสียดายความรู้สึกดีๆที่เคยมีให้กัน เคยมีประสบการณ์เช่นนี้ไหมคะ

ดิฉันโยกย้ายมาอยู่อเมริกาเกือบ 50 ปี มีเพื่อนและคนรู้จักมากมาย ยิ่งอยู่ไปนานๆก็เริ่มมีคนเหม็นหน้าจาก 1 คน เป็น 2-3-4-5 คน อาจเป็นเพราะดวงชะตาไม่ถูกกันบ้าง อิจฉาริษยาบ้าง เข้าใจผิดโดยคิดไปเองบ้าง

แต่ก็ยังดีนะคะที่ว่าไปแล้วอยู่อเมริกาในแวดวงสังคมไทยเกือบ 50 ปี มีศัตรูไม่ถึง 5 คน ที่ไม่ชอบเรา หมั่นไส้ อิจฉา ริษยา ไม่อยากให้เราได้ดี มีสุข อยากทำลายหากมีโอกาส แถมใส่ร้ายป้ายสีหาพวกให้คนเกลียดเราไปด้วย  พูดเอาความดีเข้าตัวเองและอีกมากมาย เรามาดูความหมายของคำว่า "เพื่อน" กัน ดิฉันอ่านในอินเตอร์เน็ท และหนังสือปฎิบัติธรรมบ่อยๆ ขอนำมาแบ่งปันให้อ่านกันนะคะ

หลาย ๆ คนอาจจะมองความหมายของคำว่าเพื่อนแตกต่างกันออกไป หากจะให้อธิบาย ความหมายของคำว่าเพื่อนคงอธิบายได้ยาก บางคนบอกว่า "เพื่อนก็เป็นเพื่อนเล่น เพื่อนเที่ยว เพื่อนรู้จักกัน" แล้วแท้จริงหมายถึงอะไร " เพื่อนคือมิตรภาพที่แสนวิเศษถ้าเรามีความจริงใจให้แก่กัน"

ก้าวแรกของมิตรภาพ ก็คือการเป็นเพื่อน และการเป็นเพื่อนจะทำหน้าที่ของมันเอง ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน ร่ำรวย ยากจน เป็นเด็กหรือเป็นผู้ใหญ่ คุณก็สามารถเป็นเพื่อนกันได้ ถ้าคุณเชื่อมั่นเสมอในมิตรภาพของความเป็นเพื่อน เพียงแค่คุณเชื่อมั่นว่ามันมีจริงแล้วคุณจะพบคำตอบของคำว่า   " เพื่อนคือมิตรภาพที่แสนวิเศษถ้าเรามีความจริงใจให้แก่กัน"

เพียงแค่คุณเชื่อมั่นว่ามันมีจริงแล้วคุณจะพบคำตอบของคำว่า "เพื่อน"บางคนอาจเคยเจอทั้งเพื่อนที่ดี และ ไม่ดี หลายๆคนคงยืนยันได้ว่าเคยเจอเพื่อนที่ไม่ดีเหมือนกัน

”คุณเชื่อในพรหมลิขิตมั้ย...อะไรล่ะ ที่ทำให้เรามาพบกับคนหลายคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน..แล้วอะไรล่ะ ที่ทำให้เราถูกชะตาจนเรียกคนๆ นั้นว่า “เพื่อน”

เพื่อน... คนๆ หนึ่งที่ครั้งหนึ่งก็เป็นได้แค่ คนแปลกหน้าคนหนึ่ง เวลาผ่านไป คนแปลกหน้าคนนั้นก็กลับกลายมาเป็นคนที่เรา “ไว้ใจ”

เพื่อน... คนที่พร้อมอยู่กับเราเสมอๆ ไม่ว่า สุข ทุกข์ เหงา เศร้า

เพื่อน....คนที่พร้อมแชร์ความรู้สึกต่างๆ โดยไม่เคยเอ่ยปากว่า “ถ้าทำอย่างนั้นแล้วฉันจะได้อะไร

เพื่อน.... คนที่ไม่เคยสนใจว่าเราจะหน้าตาดี มีสกุล ร่ำรวย ยากจน สูง ต่ำ ดำ ขาว หรือไม่

เพื่อน.... คนที่ไม่เคยเสแสร้ง แกล้งทำ

แต่เพื่อนตาย หายากเหลือเกิน เรามองด้วยตาเปล่าไม่ได้ว่า คนๆ นี้เป็นเพื่อนตายของเราหรือไม่ เรามองด้วยตาเปล่าไม่ได้ว่า คนๆ นี้ เป็นคนที่พร้อมจะเคียงข้างเราเสมอไปมั๊ย เรามองด้วยตาเปล่าไม่ได้ว่า คนๆ นี้จริงใจกับเราแค่ไหน

ทั้งหมดนี้ เราใช้ “ตา” มองไม่เห็น

แต่... ทั้งหมดนี้เราใช้ “ใจ” มองเห็นได้ เมื่อบทความ ล่วงเลยมาถึงตอนนี้ คุณล่ะ? ใช้ตามองเพื่อน หรือ ใช้ใจมองเพื่อน เราบอกไม่ได้ว่าคนๆ ไหนดี ไม่ดี จนกว่า เราจะมีโอกาส รู้จักกับคนนั้น แล้วใช้ ใจ ของเราสัมผัส

การคบใครสักคน คบเพียงกายก็ไร้ประโยชน์ แต่ การคบใครสักคน จำเป็นต้องคบกันด้วยใจ วันนี้ คุณ ใช้อะไร คบเพื่อนของคุณ อย่าบอกนะ ว่าคุณก็เป็นคนที่คบเพื่อนแค่ตา...เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น คุณก็คงเป็นคนที่ไม่น่าคบคนหนึ่ง

ของแถม....สมัยนี้เป็นสมัยไฮ-เทค สมัยใช้อินเตอร์เน็ท และการเล่นไลน์ เฟซบุ๊ค อินสตาแกรม กันเกือบทุกคน มีหลายๆคนที่ส่งคำคม บทความสอนใจมาทางไลน์ให้อ่านมากมาย เพราะอ่านแล้วโดนใจสามารถชำระล้างความสกปรกทางความคิดและล้างใจให้สะอาด

นับเป็นประโยชน์ต่อผู้นำไปปฎิบัติต้องขอขอบคุณมา ณ.ที่นี้ด้วย แต่ที่ดิฉันต้องสลดหดหู่ใจทุกครั้งที่คนส่งไลน์คำคมคติสอนใจมาให้นั้นไม่ได้นำไปปฎิบัติให้ตัวเองมีจิตใจที่สูงส่งขึ้นเลย แถมยังมีจิตใจที่ตกต่ำ สกปรกโสมมให้เห็นอยู่ทุกวัน "อมิตพุท"