Get Adobe Flash player

การแต่งงาน แตกต่างจาก การสมรส อย่างไร? โดย Super Pat

Font Size:

เมื่อวันเสาร์ที่ 17 มิถุนายน 2017 ที่ผ่านมา ได้เป็นแขกรับเชิญไปงานแต่งงานของ Sara กับเจ้าบ่าวชาวฟิลิปปินส์ Frederick Glenn Galicia ซึ่งเป็นลูกชายของ Mr. Alfredo and Erlinda Galicia

คุณ Sara เป็นลูกสาวของคุณสายพิณ และคุณสมชาย วัฒนศิริสุข ซึ่งเป็นแฟนคลับที่เป็นกัลยาณมิตรกันมานาน ที่ ห้องจัดเลี้ยง Quiet Cannon - Skyview Room เมือง Montebello มีแขกรับเชิญร่วม 200 คน

ห้อง Skyview Room เป็นห้องสวยงาม กระทัดรัด ตกแต่งสถานที่ได้สวยงามจากทีมงานมืออาชีพ wedding organizer ชาวไทยที่มีบริการด้านนี้โดยเฉพาะ ตั้งแต่เช่าชุด จัดแต่งดอกไม้ ในสถานที่จัดเลี้ยง ถ่ายรูป ดีเจ เครื่องเสียง ฯลฯ

เจ้าสาว เจ้าบ่าว สวยหล่อในชุดไทยเพื่อรับพิธีรดน้ำสังข์จากพ่อแม่ญาติสนิทมิตรสหาย มีบริการเครื่องดื่ม อาหารว่าง ดินเนอร์ แชมเปญจน์ ไวน์  แขกที่มางานแต่งตัวหล่อสวยงามดูมีความสุขไปกับคู่บ่าวสาวที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกัน

เป็นการไปงานที่เต็มไปด้วยความสุขจริงๆ นี่แหละค่ะ เขาว่าคนที่จิตใจเจริญแล้วจะมีความสุขทุกครั้งที่เห็นผู้อื่นมีความสุข งานแต่งงานเริ่มที่ 6.00 โมงเย็น สิ้นสุดที่เที่ยงคืน เพราะ drink dine and dance กันเต็มเหนี่ยว

ดิฉันและผู้จัดการส่วนตัวขอขอบคุณเจ้าภาพที่เชิญให้เราเป็นส่วนหนึ่งในงานแห่งความสุขนี้จึงขอนำความสุข และ บทความของการแตกต่างระหว่าง "การแต่งงาน VS การสมรส" ที่หลายๆคนอาจรู้และไม่รู้ มาเป็นอาหารว่างทางสมองให้คุณๆแฟนคลับได้นำไปพูดคุยกันระหว่างจิบน้ำชากาแฟ จะทำให้การพบปะมีสาระขึ้นมาอีกนิดนึง...

เรามาอ่านบทความข้อแตกต่างของ "การแต่งงาน และ การสมรส" ที่ดิฉันไปค้นคว้ามา ซึ่งต้องขอบคุณแหล่งข้อมูลจากอากู๋ มา ณ.ที่นี้ด้วยเจ้าค่ะ

การแต่งงาน เป็นพิธีการซึ่งบุคคลสองคนรวมเข้ากันในการสมรสหรือสถาบันที่คล้ายกัน ประเพณีและจารีตประเพณีแตกต่างกันมากตามวัฒนธรรม กลุ่มชาติพันธุ์ ศาสนา ประเทศ และชนชั้นทางสังคม พิธีการแต่งงานส่วนมากเกี่ยวข้องกับการแลกเปลี่ยนคำสาบานแต่งงานโดยคู่สมรส การมอบของขวัญ (ของถวาย แหวน สิ่งที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ ดอกไม้ เงิน) และการประกาศการแต่งงานสาธารณะโดยผู้มีอำนาจหรือผู้นำ คู่สมรสมักสวมชุดแต่งงานพิเศษ และมักตามด้วยงานเลี้ยงแต่งงาน (wedding reception)

ในการแต่งงานของไทยโดยทั่วไป จะมีลำดับ 3 ขั้นตอนดังนี้

การสู่ขอ – ฝ่ายชายก็จะให้ญาติผู้ใหญ่ที่ตนให้ความเคารพ ไปสู่ขอผู้หญิงกับพ่อแม่ของฝ่ายหญิง

การหมั้น – หลังจากที่มีการสู่ขอแล้ว ขั้นต่อไป ฝ่ายชายก็จะจัดขบวนขันหมากไปที่บ้านของฝ่ายหญิง

พิธีแต่งงาน – ตอนเช้าจะทำบุญตักบาตรเลี้ยงพระ รดน้ำสังข์เพื่อให้ญาติผู้ใหญ่ ที่นับถือได้เป็นสักขีพยานในการแต่งงาน จากนั้นก็มักจะมีการกินเลี้ยงกัน

ชุดวิวาห์ - ชุดที่ใส่ในพิธีแต่งงานโดยชุดดังกล่าวนั้นจะสวมใส่เฉพาะฝ่ายหญิงหรือสตรีผู้เป็นเจ้าสาวเรียกว่าชุดวิวาห์ ซึ่งมีหลากหลายสีตามชนชาติ และวัฒนธรรมของชาตินั้น ๆ แต่ส่วนมากจะเป็นสี ขาว ครีม งาช้าง ชมพู แดง ทอง ล้วนแต่เป็นสีที่มงคลที่นำมาสวมใส่ไม่นิยมสวมใส่สีที่ไม่เป็นมงคล เช่น สีดำ สีม่วง

ส่วนการสมรสนั้น เป็นการรวมกันทางสังคมหรือสัญญาตามกฎหมายระหว่างคู่สมรสที่สร้างสิทธิและข้อผูกพันระหว่างคู่สมรสด้วยกัน นิยามของการสมรสแตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม แต่โดยหลักแล้วเป็นสถาบันซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ซึ่งมักเป็นความสัมพันธ์แบบใกล้ชิดหรือความสัมพันธ์ทางเพศ ได้รับการรับรอง เมื่อนิยามอย่างกว้าง การสมรสถูกพิจารณาว่าเป็นวัฒนธรรมสากล ในหลายวัฒนธรรม การสมรสถูกทำให้เป็นทางการผ่านพิธีแต่งงาน ในแง่ของการรับรองตามกฎหมาย รัฐเอกราชและเขตอำนาจอื่นส่วนมากจำกัดการสมรสไว้เฉพาะระหว่างคู่สมรสต่างเพศหรือสองบุคคลที่มีเพศภาวะตรงข้ามกันในสองเพศภาวะ (gender binary) และบางรัฐเอกราชและเขตอำนาจอื่นอนุญาตการสมรสที่มีภรรยาหลายคนได้ นับแต่ปี 2543 หลายประเทศและบางเขตอำนาจอื่นอนุญาตให้การสมรสเพศเดียวกันชอบด้วยกฎหมาย ในบางวัฒนธรรม แนะนำหรือบังคับให้มีการสมรสก่อนมีกิจกรรมทางเพศใด ๆ

บุคคลสมรสด้วยหลายเหตุผล มีทั้งทางกฎหมาย สังคม อารมณ์ การเงิน จิตวิญญาณและศาสนา การสมรสสามารถกระทำในพิธีทางกฎหมายฝ่ายฆราวาส หรือทางฝ่ายศาสนาก็ได้ โดยปกติการสมรสสร้างข้อผูกพันที่เป็นนามธรรมหรือทางกฎหมายระหว่างปัจเจกบุคคลที่เกี่ยวข้อง บางวัฒนธรรมอนุญาตให้เลิกการสมรสได้ผ่านการหย่าร้างหรือการเพิกถอนการสมรส การสมรสที่มีคู่ครองหลายคนอาจยังเกิดขึ้นแม้จะมีกฎหมายประจำชาติก็ตาม

สรุปว่า การแต่งงานคือ การประกาศสู่สังคมอย่างเป็นพิธีการในการอยู่ร่วมกันของคน 2 คน ส่วนการสมรส คือ การอยู่ร่วมกันระหว่างคน 2 คน โดยการผูกมัดทางกฎหมาย ที่เรียกว่า "ทะเบียนสมรส"

ก่อนจากกัน คุณสมชายและสายพิณ คุณพ่อคุณแม่ของเจ้าบ่าวเจ้าสาว Sara and Federick Galicia ขอขอบคุณแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานมงคลสมรสทุกๆท่านมา ณ.ที่นี้ด้วย

นำรูปสวยๆที่เต็มไปด้วยความสุขมาฝากค่ะ...