Get Adobe Flash player

7 วันมหัศจรรย์การท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติ Yellowstone ตอน(5) โดย Super Pat

Font Size:

วันนี้เราจะยังท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ Yellowstone กันอยู่ ระหว่างเขียนบทความอยู่นี้ มีข่าวในโซเชียลมีเดียออกมาในทางไม่ดีเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ Yellowstone แล้วฝ่าฝืนกฎข้อห้ามไม่ให้เข้าไปบุกรุกบริเวณบ่อน้ำพุร้อนที่คุกรุ่นเพราะอาจไปทำลายความเป็นธรรมชาติ และอาจเป็นอันตรายถึงชิวิตได้ โดยคนไทยกลุ่มนี้ยังไม่สำนึกผิด และไม่มีความรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง จึงถูกประนามไปทั่ว เป็นที่อับอายสร้างความอัปยศต่อประเทศไทยมากๆ น่าสลดใจนัก เพราะพวกเราได้ไปเห็นและซาบซึ้งกับธรรมชาติที่สวยงามและถูกรัษาไว้เป็นมรดกตกทอดมายังคนรุ่นหลังสืบต่อไป

คณะเราถูกพาไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติกันต่อ เราไปทานอาหารเช้าที่คาเฟ่ Old-Faithful Geyser เพื่อชมน้ำพุร้อนระเบิดตรงตามเวลาเป็นที่น่าอ้ศจรรย์ยิ่งนัก

จุดที่น่าสนใจที่สุดอีกแห่งหนึ่งในอุทยานคือ น้ำพุร้อนที่เรียกว่า old-faithful

โอลด์ เฟธฟูล เกย์เซอร์ (Old Faithful Geyser) ที่ตั้งอยู่ห่างลงไปทางใต้อีกราว 13 กิโลเมตร โอลด์ เฟธฟูล เกย์เซอร์ จะพุ่งสูงกว่า 100 ฟุต บางครั้งถึง 200 ฟุต ในแต่ละครั้งที่ระเบิดออกมาระยะเวลาห่างของการระเบิดพวยพุ่งของน้ำพุจะห่างกันตั้งแต่ 40 ถึง 120 นาที แต่โดยเฉลี่ยแล้ว คือประมาณ 70 นาที ตั้งแต่มีการค้นพบน้ำพุร้อนแห่งนี้ ได้มีการสังเกตและคาดเดา เวลาในการระเบิดดันน้ำพุให้พุ่งสูงขึ้น และได้มีการพยากรณ์เวลาในครั้งต่อๆ ไปว่าจะเป็นเวลาใดมาเรื่อยๆ และมันก็เป็นไปตามการคาดหมายไว้ จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ อาจจะมีบางครั้งที่แรงดันมาเร็วหรือมาล่าช้า กว่าเวลาที่ทำนายไว้บ้าง

จากนั้นเราไปชมน้ำตก ลำธารที่สวยงามตามธรรมชาติในบริเวณอุทยาน ช่วงที่เราไปนั้นเป็นช่วงกลางเดือนกรกฎาคมอากาศกำลังดีค่อนข้างร้อนแต่ไม่ร้อนมากโดยทั่วไปอากาศในฤดูร้อนบนอุทยานจะเย็นสบายกำลังดี คือจะร้อนที่สุดในเดือนกรกฏาคม ประมาณ 13 c แต่ในฤดูหนาว อากาศจะหนาวมาก อุณหภูมิในเดือนมกราคมจะประมาณ -13 c และสถิติที่หนาวเย็นที่สุดที่เคยวัดได้คือ – 40 c อุทยานจะปิดห้ามนักท่องเที่ยวเข้าโดยเด็ดขาดทุก ๆ ปี ตั้งแต่ราว ๆ เดือนมีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงที่หิมะกำลังละลาย การเดินทางอาจไม่สะดวกและเป็นอันตรายได้

คณะเราไปดู แกรนด์ แคนยอน (Grand Canyon) แห่งเยลโลว์ สโตน เป็นหุบเหวที่เกิดจากการแยกตัวของพื้นโลก อันมีสาเหตุมาจากการระเบิดของภูเขาไฟ และน้ำแข็งไหลเลื่อน ในยุคที่น้ำแข็งละลาย ปัจจุบันมีแม่น้ำเยลโลว์ สโตนไหลผ่านเป็นระยะทางยาวกว่า 38 กิโลเมตร

ห่างจากจุดชมวิวบริเวณแกรนด์ แคนยอน ไปอีกไม่เกิน 1 กิโลเมตร ก็เป็นจุดชมวิวหนึ่งที่สามารถมองเห็นน้ำตกที่กลายเป็นน้ำแข็งเคลือบบริเวณผิวหน้าของน้ำตก และแม่น้ำก็กลายเป็นน้ำแข็งบริเวณหน้าผาหินสีแดงแกมน้ำตาลก็เต็มไปด้วยหิมะที่ตกลงมาค้างอยู่ตามซอกชั้นหลืบผา ทำให้ป่าทั้งป่ามีสีสันสลับกันระหว่างสีขาว น้ำตาล แดง และเขียวเข้มเกือบดำของป่าสน แทรกตัวด้วยละอองไอของไอร้อนที่พวยพุ่งขึ้นมาจากรอยแตกของดินบ้าง จากบ่อน้ำร้อนบ้าง เป็นบรรยากาศที่พบเห็นได้ที่อุทยานแห่งชาติเยลโลว์ สโตน

West Thumb ฟาวน์เทน เพนท์ พ็อท (Fountain Paint Pot) เป็นบริเวณที่อุดมไปด้วยบ่อโคลนเดือด บ่อน้ำร้อน บ่อน้ำพุร้อน และรอยแตกที่มีไอร้อนพวยพุ่งขึ้นมา นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมได้อย่างใกล้ชิด บนเส้นทางที่ทางอุทยานกำหนดไว้ให้เป็นสะพานวงกลมให้เดินชมจุดต่างๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ คณะเราต่างตื่นเต้นกัความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นตามธมชาติ เป็นบุญตาจริงๆ

จากสภาพทางภูมิศาสตร์และทางธรณีวิทยา การเกิดบ่อน้ำร้อน บ่อน้ำพุร้อน บ่อโคลนเดือด ไอน้ำร้อน เกิดจากน้ำใต้ดินที่ได้รับความร้อน จากชั้นของหินละลายใต้พื้นโลก หินเหล่านี้อยู่ลึกลงไปใต้พื้นผิวโลกกว่า 2 ไมล์ และมีอุณหภูมิสูงกว่า 500 F หรือ 260 c น้ำใต้ดินที่ได้รับความร้อน จะถูกดันขึ้นมาตามรอยแตกของพื้นโลก กลายเป็นบ่อน้ำร้อนบ้าง น้ำพุร้อนบ้างสิ หรือถ้าจุดใดที่น้ำขึ้นมาได้น้อย ก็จะมาผสมกับดินโคลนบนพื้นโลก กลายเป็นบ่อโคลนเดือดหรือในบางจุดอาจจะเล็ดลอดขึ้นมาบนผิวโลกได้เพียงแต่ไอร้อนเท่านั้น

วันนี้พาเที่ยวต่อจาก Yellowstone ขับรถลงมาจาก Yellowstone ไม่ถึง 1 ชั่วโมงก็จะถึงอุทยานแห่งชาติอีกแห่งหนึ่ง ชื่อว่าอุทยานแห่งชาติแกรนด์ทีทอน (Grand Teton National Park) ต้องออกเสียงว่าทีทอนถึงจะอยู่ห่างจาก Yellowstone เพียงนิดเดียว แต่ภูมิประเทศแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ที่นี่เต็มไปด้วยภูเขาสูง ๆ ที่มียอดแหลม ๆ เรียงรายกันอยู่ คำว่า Teton มาจากภาษาฝรั่งเศส ซึ่งนักสำรวจชาวฝรั่งเศสผู้ค้นพบเทือกเขาแห่งนี้ขนานนามไว้ตามสิ่งที่เขานึกถึง แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า "tits" (แปลเป็นไทยว่า หัวนม)

คุณฟิลลิปพาเราไปทาน late Lunch ที่ร้านอาหารมีจุดชมวิวเพื่อชมเทือกเขา Rocky Mountain มีชื่อเสียงด้านเล่นสกี ถ่ายรูปชมวิวเป็นที่ถูกใจสาวๆที่ชอบวิ่งเข้าใส่กล้องที่สุด

จากนั้นพาเราไปชมเมือง Jackson Hole ในรัฐ Wyoming ที่นักเล่นสกีทั้งหลายจะต้องมาชุมนุมกันที่นี่ ได้ถ่ายรูปกับซุ้มเขากวางสวย ก่อนจะเดินทางสู่ที่พักที่เมือง Ogden พบกันฉบับหน้าไปเมือง Salt Lake City กัน