Get Adobe Flash player

เลือกเรือสำราญอย่างไรให้ถูกใจ โดย Super Pat

Font Size:

เนื่องจากวันที่ 10 พฤษภาคม 2018 นี้ ดิฉันและแฟนคลับเกือบ 30 คน จะไปล่องเรือสำราญท่องเที่ยวประเทศ ไอร์แลนด์ ไอซ์แลนด์ และสก๊อตแลนด์กันประมาณ 11 วัน โดยจะบินด้วยสายการบินเดลต้าแอร์ไลน์ไปขึ้นเรือสำราญกันที่เมืองดับบลิ้นประเทศไอร์แลนด์ จึงอยากแบ่งปันข้อมูลการเลือกเรือสำราญมาให้เผื่อไว้พิจารณาหากคุณๆต้องการไปพักผ่อนด้วยเรือสำราญกันในช่วงวันหยุดสปริงหรือช่วงหน้าร้อน

คำแนะนำเบื้องต้นในการเลือกเรือสำราญให้ถูกใจ จากผู้เชี่ยวชาญดารเดินทางด้วยเรือสำราญ การเลือกสายการล่องเรือเป็นทางเลือกส่วนบุคคลที่จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ รสนิยม และงบประมาณของคุณ มีเรือมากกว่า 500 ลำที่แล่นไปตามมหาสมุทรและแม่น้ำ และคุณกำลังสับสนเรื่องกำหนดการเดินทาง ความแตกต่างของห้องพัก บนเรือมีอะไรไว้รับรองคุณบ้าง เรือแต่ละลำไปไหนกันบ้าง หรือที่นั่นมีอะไรให้คุณได้ชมบ้าง ? นั่นเป็นโจทย์ที่วุ่นวายมาก ลองใช้เวลาสักนิดทำความรู้จักกับภาพรวมของสายการล่องเรือต่าง ๆ กับข้อมูลที่เราบรรจงรวบรวม เริ่มต้นตั้งแต่ในหน้านี้และและหน้าถัด ๆ ไปของเรา ที่อาจทำและให้เรื่องที่คิดว่ายากกลายเป็นง่าย และช่วยให้คุณตัดสินใจไปในทิศทางที่เหมาะสมกับคุณเอง

สิ่งที่ควรพิจารณา 3 ประการหลัก ๆ ก่อนเลือกทริปล่องเรือ

1.เลือกประเภทและระดับของสายการเดินเรือที่เหมาะกับคุณ

ด้วยจำนวนสายการเดินเรือที่ให้บริการอยู่ในขณะนี้  เราได้มาถึงจุดที่จะต้องจัดประเภทหรือระดับของสายเรือ แน่นอนว่าอาจจะเกิดการคาบเกี่ยวระหว่างประเภทและระดับชั้นของสายเรืออยู่บ้าง ซึ่งมันจะมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่ในข้อมูลของแต่ละสายเรือ โดยเบื้องต้น อาจแยกระดับของสายเรือออกมาได้ดังต่อไปนี้

Large Cruise Ship: เรือสำราญขนาดใหญ่คือความคุ้มกับเงินที่คุณเสียไปในแง่ของการลงทุน สายเรือกลุ่มนี้จะเน้นเรื่องขนาดของตัวเรือ กิจกรรมและส่วนบริการที่หลากหลาย ได้ปริมาณ จะได้รับความนิยมสูงและราคาไม่แพงจนเกินไป สายเรือกลุ่มนี้ อาทิเช่น Carnival, Norwegian Cruise Lines, Princess Cruise, Royal Caribbean Cruise Lines เป็นต้น

Family Cruises: ท่านที่เดินทางมาด้วยกันเป็นครอบครัว อาจต้องการดู Disney Cruise Line แม้ว่าจะมีเรือขนาดใหญ่ แต่ก็ออกแบบกิจกรรม ที่ สามารถรับรองผู้เดินทางแบบครอบครัวได้ดี

Luxury Cruises: แบบหรูหรา หากงบถึง … ไปสุดหรูตลอดทาง หากคุณรู้สึกว่าการจัดงบประมาณ 300 ถึง 1,000 เหรียญสหรัฐต่อวันต่อคนไม่ได้สร้างความสำบากใจให้คุณเลย  ให้มองไปที่เรือสุดหรูเช่น Crystal Cruises, Regent Seven Seas Cruises, Silversea Cruises, และ Seabourn จริง ๆ แล้ว แม้ว่าสายเรือเหล่านี้จัดให้มีค่าโดยสารที่สูงกว่าสายการล่องเรือประเภทอื่นในหน้านี้ แต่ราคานั้นจะรวมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไว้จนครบถ้วนเกินพอ การล่องเรือหรูจะมีบริการที่ยอดเยี่ยมคุ้มค่าไร้ที่ติ นอกจากนี้เรือที่หรูหราส่วนใหญ่คือเรือขนาดเล็ก ผู้คนไม่พลุกพล่าน ไม่ต้องรอคิว เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง

Premium Cruise Lines: สำหรับท่านที่มีงบประมาณน้อยกว่าการล่องเรือหรู กำลังมองหาการประหยัดสักเล็กน้อย แต่ยังคงรูปแบบการบริการในแบบใกล้เคียงกับความหรูหรา คุณสามารถล่องเรือในชั้นพรีเมี่ยม ในชั้นพรีเมี่ยมขนาดกลางนี้จะได้แก่กลุ่มของ Celebrity Cruises, Holland American Line และในชั้น Upper Premium Cruise Lines ลองดูที่ Azamara Club Cruise, Oceania Cruises

Niche Cruises: แบบมีลักษณะเฉพาะเจาะลึกเข้าไปยังอ่าวเล็กอ่าวน้อย ลองดูสายเรือ Hurtigruten ที่นำเสนอประสบการณ์ในวันหยุดอันน่าทึ่งและเพิ่มรายละเอียด ให้กับทริปของคุณ Hurtigruten จะผสานชายฝั่งนอร์เวย์และแล่นเรือไปยัง Spitzbergen กรีนแลนด์และแอนตาร์กติกา

River Cruises: เรือล่องแม่น้ำจะนำคุณสู่ใจกลางทวีป เส้นทางแสนสวยเรียบแม่น้ำสายสำคัญ ๆ ของยุโรป ไปจนถึงอเมซอน และไนล์

2.ตัดสินใจว่าคุณต้องการไปล่องเรือที่ใหน

หลังจากที่คุณตัดสินใจเลือกรูปแบบเรือแล้ว (งบถึง = เลือกแบบหรูหรา หรือ คุมงบ = เอาแบบสบายกระเป๋า) คุณจะต้องเริ่มสแกนแผนที่โลกเพื่อตัดสินใจว่าคุณต้องการล่องเรืออยู่ที่ส่วนไหนของโลก การล่องเรือสามารถพาคุณไปได้ทุกที่ จากมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ของโลก เข้าสู่ขั้วโลกตะวันออก ตะวันตก ขั้วโลกเหนือ ขั้วโลกไต้ ไปจนถึงแม่น้ำที่ตัดผ่านใจกลางทวีป ท่าเรือต่าง ๆ ถูกเลือกสรรมาเพื่อช่วยนักสำรวจรุ่นใหม่อย่างคุณได้เปิดโลกทรรศน์ และสำรวจพื้นที่ต่าง ๆ ที่เรือล่องไปถึง

ช่วงเวลาและสภาพอากาศทีดีที่สุดในแต่สถานที่ที่จะไปล่องเรือสำราญ

อลาสก้า: ฤดูกาลล่องเรืออลาสก้าเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมและสิ้นสุดในเดือนกันยายน ระยะเวลาในการเที่ยวอลาสก้าที่ดีที่สุดอยู่ในช่วงระหว่างกลางเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม ซึ่งอากาศ อบอุ่นที่สุด และมีนักท่องเที่ยวมากที่สุด แต่คุณอาจพิจารณาฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ คือพฤษภาคมและกันยายน เดือนเหล่านี้มักมี promotion ที่คุ้มค่ามาก

ยุโรป: Peak Season คือเดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคมเป็นช่วงเวลาของการล่องเรือในยุโรปโดยส่วนใหญ่ ช่วงนี้ท้องฟ้าจะเปิดและเป็นสีฟ้าสวยมากที่สุด แถบสแกนดิเนเวียจะมีเวลากลางวันที่ยาวนาน สามารถอยู่ใต้แสงอาทิตย์ได้เกือบ 20 ชั่วโมงต่อวัน

ช่วงเวลาที่เป็นเทศกาลของบางสถานที่อาจเป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ของนักล่องเรือสำราญ … เช่น เทศกาล Oktoberfest ที่มีชื่อเสียงของเยอรมันที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก หรือมีจำนวนไม่น้อยเลือกเดินทางในช่วงต้นและท้ายของฤดูกาลล่องเรือ เพราะสายเรือมักจะมีข้อเสนอพิเศษมากมายในช่วงเวลานี้ของปี

แคริบเบียน: ล่องเรือได้ตลอดทั้งปี

เบอร์มิวดา: ระหว่างช่วงเดือนเมษายน – ตุลาคม

สิ่งที่คุณควรทราบคือหน่วยงานพายุเฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกากำหนดอย่างเป็นทางการว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึง 30 พฤศจิกายนเป็นฤดูพายุเฮอริเคน และ มีแนวโน้มที่จะรุนแรงมาก ๆ ระหว่างช่วงปลายเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนตุลาคม

      ออสเตรเลีย / นิวซีแลนด์: ระหว่างช่วงเดือนพฤศจิกายน - กุมภาพันธ์

      เอเชีย: สามารถล่องเรือได้ตลอดทั้งปี

      อเมริกาใต้ และ Antarctica: ระหว่างช่วงเดือนมกราคม - กุมภาพันธ์

      ขั้วโลกเหนือและ Arctic: ซึ่งอาจรวมถึงกรีนแลนด์ การล่องเรือล่าแสงเหนือนิยมกันมากในช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม

แล้วเวลาไหนที่เหมาะสมที่สุดในการล่องเรือ?

การล่องเรือก็คล้ายกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ราคาจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ขึ้นอยู่กับความต้องการ ในฤดูการท่องเที่ยวที่เป็น Peak Season ค่าห้องพักจะมีราคาสูงและขายออกได้เร็วขึ้น โอกาสที่จะหาห้องพักดี ๆ และราคาดี ๆ มีน้อย หากราคาเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก คุณอาจเลือกล่องเรือในช่วง Low Season คือช่วงต้นและปลายของแต่ละเส้นทาง

3.หาตัวแทนท่องเที่ยวที่ดี

การใช้บริการตัวแทนการท่องเที่ยวนั้นคุณจะไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นไปกว่าการจองกับสายการเดินเรือโดยตรง การใช้บริการตัวแทนการท่องเที่ยวคือการใช้ประโยชน์จากการต้องหาข้อมูล จากทรัพยากรบุคคลที่ดีและได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี และคุณจะไม่เสียค่าใช้จ่ายนี้ ตรงกันข้ามคุณจะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ข้อมูลที่สายเรือไม่มีบริการ และบางอย่างก็สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริการหลังการขาย หรือกรณีที่คุณมีปัญหา หรือเกิดเหตุไม่สะดวกในระหว่างการเดินทาง

เราเข้าใจดีว่าวันหยุดพักผ่อนคือการลงทุนขนาดใหญ่ทั้งด้านการเงินและด้านอารมณ์ ถึงแม้ว่าการล่องเรือจะมอบวันหยุดพักผ่อนที่คุ้มค่าที่สุด ภารกิจของเราคือการช่วยเหลือคุณในทุก ๆ ทางที่เราทำได้ จุดมุ่งหมายของเราคือพาคุณไปยังจุดที่เข้าใจเรือ และการเดินทาง เพื่อที่คุณจะได้เรือที่ถูกต้อง ห้องพักที่เหมาะสม ข้อมูลท่าเรือและสถานที่ท่องเที่ยวของเราอาจจะช่วยคุณในการค้นหาเส้นทางที่โดนใจ

ถ้าคุณพร้อม ไปกันเลย …สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ (323)702-0788