Get Adobe Flash player

รำลึกถึง วันเซนต์ แพทริก (Saint Patrick's Day) โดย Super Pat

Font Size:

Happy St. Patrick's Day เรากำลังจะไปเที่ยวประเทศไอร์แลนด์กันวันที่ 10 เดือนพฤษภาคม นี้ พอดีกับวันเฉลิมฉลอง นักบุญเซ็นต์แพททริคกำลังจะมาถึงในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม จึงทำให้ดิฉันอยากเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้คุณแฟนคลับได้รับทราบถึงที่มาและที่ไปของวัน St.Patrick Day และพวกเราทางสโมสรรักสุขภาพยังได้จัดงานรวมพลคนรักเสียงเพลงและเต้นรำกันขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 นี้อีกด้วย ใครว่างขอเชิญนะคะ แจ้งมาที่ดิฉัน (323)702-0788

วันเซนต์ แพทริก เป็นเทศกาลการเฉลิมฉลองของชาวไอริช ซึ่งตรงกับวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี โดยซึ่งเป็นวันสิ้นชีพของนักบุญแพทริค ผู้ได้รับการยกย่องว่า เป็นนักบุญผู้ปกป้องคุ้มครองไอร์แลนด์ ดังนั้นเพื่อเป็นการระลึกถึงเซนต์แพทริก จึงได้มีการย้อมสีแม่น้ำให้เป็นสีเขียวและเปิดไฟเรืองแสงสีเขียว

การเฉลิมฉลองในวันนี้ไม่ได้เพียงแต่รำลึกถึงนักบุญแพทริกอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังเป็นการสืบสานวัฒนธรรมของชาวไอร์แลนด์ที่มีมานานให้สืบทอดต่อไป การเฉลิมฉลองนั้นจะมีทั้งขบวนพาเหรดของชาวไอริช ซึ่งทุกคนจะสวมใส่เสื้อผ้าสีเขียว หรือประดับด้วย ใบแชมร็อค (Shamrock) สัญลักษณ์ของเทศกาลนี้

ใบแชมร็อค หมายถึง ตรีเอกภาพ (โรมันคาทอลิก) หรือตรีเอกานุภาพ (โปรเตสแตนด์) ของศาสนาคริสต์ นั่นคือพระบิดา พระบุตรและพระวิญญาณอันบริสุทธิ์ ดั่งสามแฉกของใบแชมร็อค ทำไมต้องสีเขียว? สีเขียวเกี่ยวอะไรกับ Saint Patrick's Day

นักประวัติศาสตร์หลายคนกล่าวว่าสัญลักษณ์ของวันนี้ควรเป็นสีน้ำเงิน การที่ผู้คนต่างสวมใส่เสื้อผ้าสีเขียวอาจเป็นเพราะว่าเป็นสีของใบแชมร็อค หรือเป็นเพราะว่าสภาพส่วนใหญ่ของไอร์แลนด์เป็นสีเขียวนั่นเองค่ะ

Interesting Vocabulary

1) Saint (เซนทฺ)- นักบุญ 2) Emerald Isle (แอ็มเมอรอลดฺ ไอเยิลฺ) - เกาะมรกต (ชื่อเล่นของประเทศไอร์แลนด์) 3) Paddy (แพดดี้) - ชื่อเล่นของชื่อ Patrick 4) Leprechaun (เล็บพริคอน) - ภูติจิ๋ว 5) Patron Saint (เพตรึน เซนทฺ) - นักบุญผู้ปกป้องคุ้มครอง

รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว : St. Patrick's Day คือวันอะไร

St. Patrick's Day คือวันอะไร 17 มีนาคมของทุกปี คุณอาจจะได้ยินถึงการเฉลิมฉลองเรื่องวัน St. Patrick’s Day (เซนต์ แพทริก เดย์) อาจจะสงสัยว่ามันคือวันอะไร? วันนี้ Thaifly.com  เอาข้อมูลที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟังกันเป็นความรู้รอบตัวนะจ๊ะ

St. Patrick’s Day เป็นเทศกาลงานฉลองของชาวไอริช โดยจะฉลองกันในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี ในวันนี้ ทั้งชาวไอริชและไม่ใช่ไอริชจะแต่งกายด้วยชุดสีเขียว ซึ่งเป็นสีหนึ่งในสามสีหลักของธงชาติไอร์แลนด์ สีเขียว ขาวและส้ม 

โดยเทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานบันเทิง ทั้งๆ ที่เป็นเทศกาลแห่งการระลึกถึงเซนต์แพทริก นักบุญคนสำคัญแห่งไอร์แลนด์ St.Patrick เกิดในปี คศ 385 และตาย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี คศ 461 ดังนั้น ชาวไอริชจึงถือเอาวันนี้มาจัดเทศกาลเฉลิมฉลองเป็น St. Patrick’s Day เพื่อแสดงความระลึกนักบุญแพทริก

ชาวไอริชมีความเชื่อเกี่ยวกับเซนต์แพทริกว่า สามารถชุบคนตายให้ฟื้นคืนชีวิตและขับไล่งูทุกประเภทให้ออกไปจากแผ่นดินไอร์แลนด์ และเซนต์แพทริกเป็นผู้ที่นำเอา แชมร็อค ( Shamrock) ซึ่งเป็นพืชที่มีใบสามแฉก มาใช้ในการสอนเกี่ยวกับเรื่อง Trinity หรือตรีเอกานุภาพ พระบิดา พระบุตร และพระจิต นับว่า แยบคายดีมาก ในการนำเอาแชมร็อคมาอธิบายเรื่องตรีเอกานุภาพ เพราะแชมร็อคเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปตามท้องทุ่งของไอร์แลนด์

โดยในวันนี้ ชาวไอริชจะไปโบสถ์ในช่วงเช้าและเฉลิมฉลองในตอนบ่าย โดยช่วงงานฉลองตอนบ่าย จะเป็นช่วงเวลาที่ชาวไอริชจะกินดื่ม และเต้นระบำที่เรียกว่า ” Irish Dance” ที่หลายคนคงเคยเห็นในภาพยนตร์ และในวันนี้ ชาวไอริชจะกินอาหารจานที่เรียกว่า corned beef and cabbage

และมีใบ shamrock เป็นใบไม้เล็กๆ ที่มีสามแฉก ที่ชาวไอริชเลือกแชมร็อคมาใช้เป็นสัญลักษณ์หนึ่งของ St.Patrick’s Day เพราะเป็นสัญลักษณ์แห่งการกลับมาของฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ ในช่วงศตวรรษที่สิบเจ็ด shamrock กลายเป็น สัญลักษณ์แห่งชาติไอร์แลนด์ที่เป็นความภาคภูมิใจของไอริชมาจนถึงปัจจุบัน

ส่วนองค์ประกอบของงานฉลองอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ The Leprechaun คนไอริชเรียกเจ้าตัวซุกซนแต่ขี้เมานี้ว่า “Lobaircin” หรือ เรารู้จักกันในนาม The Leprechaun โดย The Leprechaun นี้มีที่มาจากนิทานพื้นบ้าน เล่ากันว่า เจ้า Leprechaun เป็นคนตัวเล็กๆ สีเขียว มีเวทมนต์ ใส่หมวกทรงสูง ทำหน้าที่เฝ้าหม้อบรรจุทองคำ และที่สำคัญ เป็นสุดยอดของขี้เมาทั้งปวง เชื่อกันว่า หากเราจับ The Leprechaun ได้ จะสามารถบังคับให้เจ้าตัวเขียวนี่พาเราไปเอาหม้อบรรจุทองคำเจ้า Leprechaun นี่แหละ เป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ด้วย

เป็นรายละเอียดคร่าวๆให้ไว้คุยกันในวงสนทนาทำให้มีอรรถรสมากยิ่งขึ้นกันบ้างนะคะ