Get Adobe Flash player

ละครดังบุพเพสันนิวาสฟีเวอร์ โดย Super Pat

Font Size:

อ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐและข่าวสดของเมืองไทยตีความถึงละครดังเรื่องนี้ว่า ต้องมนต์กันทั้งเมือง!! ‘บุพเพสันนิวาส’ แรง

กระแสแรงสุดๆ นาทีนี้ ไม่มีใครเกิน บุพเพสันนิวาส ละครดัง ช่อง 3 ที่กำลังโด่งดังเป็นที่กล่าวถึงกันทั้งบ้านทั้งเมือง นำโดย ออเจ้า นางเอก เบลล่า ราณี และ โป๊ป ธนวรรธน์ เบลล่า พลิกบททั้งร้ายทั้งฮาได้น่ารักมากๆ เรียกกระแสคนดูท่วมท้น ขณะโป๊ป ท่านหมื่นหล่อเท่โดนใจสาวๆ แถมโดยรวมของละครก็ทำออกมาได้ดีมากๆ น่าดูไปหมด ทุกตัวละคร ทั้งยังแทรกเรื่องราวประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาอีกด้วย

ดิฉันมีโอกาสชมละครเรื่องนี้เนื่องจากว่ากำลังพักฟื้นจากการผ่าตัดสะโพกข้างขวาเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2018 ออกจากโรงพยาบาลได้เพียง 2 เดือน ระหว่างพักฟื้นอยู่บ้าน พ่อบ้านเปิดละครไทยให้ดูแก้เหงา โชคดีได้ชมละคร บุพเพสันนิวาส ที่กำลังดังสนั่นไปทั่วทุกแห่งบนโลกนี้ที่มีคนไทยอาศัยอยู่และสามารถรับชมละครเรื่องนี้ได้

ดิฉันชื่นชมละคร "บุพเพสันนิวาส" ที่ปลุกกระแสคนไทยสนใจประวัติศาสตร์ จนทางกระทรวงวัฒนธรรมไทยรัฐบาลไทยได้ต่อยอดละครเรื่องนี้ให้มีการจัดสัมมนาวิชาการถ่ายทอดความรู้-การแต่งกายผ้าไทย-อาหารไทย-ภาษาโบราณ ด้านกรมศิลปากร จัดอบรมมัคคุเทศก์ ท่องเที่ยวตามรอยเส้นทาง ในละคร เรียนรู้ประวัติศาสตร์จากสถานที่จริง

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับผู้บริหาร วธ. และผู้แทนหน่วยงานในสังกัด วธ. อาทิ กรมศิลปากร (ศก.) กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ว่า ในการประชุมได้มีการหยิบยกประเด็นละครโทรทัศน์ เรื่อง บุพเพสันนิวาส มาหารือถึงกระแสละคร ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างล้นหลามในขณะนี้ โดยเฉพาะการร้อยเรียงเรื่องราวเพื่อให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ การอนุรักษ์ความเป็นไทย ทั้งวัฒนธรรม อาหารไทย การแต่งกาย ภาษาไทย ตลอดจนการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของมรดกของชาติ โดยเฉพาะแหล่งโบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อาทิ พระราชวังโบราณ วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม และวิหารวัดพระมงคลบพิตร รวมถึงวัดไชยวัฒนาราม เป็นต้น

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อไปว่า กระทรวงวัฒนธรรมขอชื่นชมทางผู้สร้าง ผู้จัดละครและทีมงานทุกคน ที่สร้างสรรค์ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ให้เป็นละครที่สร้างสรรค์ มีเนื้อหาละครที่ดี อีกทั้งยังช่วยปลุกกระแสและส่งเสริมให้คนไทยได้มีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของชาติ และหันมาสนใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลประวัติศาสตร์เพิ่มเติมจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ทั้งหนังสือ ตำรา สื่อโซเชียล ตลอดจนเดินทางตามรอยละครไปสัมผัสกับสถานที่จริงด้วย

นายวีระ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังได้มีความเห็นร่วมกัน ในการสนับสนุนข้อมูลทางวิชาการและต่อยอดในการถ่ายทอดความรู้ทางประวัติศาสตร์ให้แก่เด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่องนี้ โดยวันที่ 15 มีนาคมนี้ เวลา 10.00 น. ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วธ.ร่วมกับนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ ผู้จัดและทีมสร้างละคร บุพเพสันนิวาส รวมถึงผู้สร้างละครส่งเสริมการเรียนประวัติศาสตร์ จัดสัมมนาวิชาการ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ในด้านต่างๆ ที่สำคัญต่อการส่งเสริมให้คนเข้าใจประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น รวมถึงจะมีการถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องอาหารไทย มรดกภูมิปัญญา เรื่องผ้าไทย การแต่งกายของคนไทยด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วนที่จะมาร่วมกันอนุรักษ์ และรักษามรดกทางภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สั่งสมมาตั้งแต่อดีต รวมถึงมีมุมมองสู่การพัฒนาในอนาคต เพื่อให้เกิดการต่อยอดการนำต้นทุนทางวัฒนธรรมสู่การพัฒนามรดกไทย ตามนโยบายรัฐบาล

เลือดรักชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณี(ซึ่งมีอยู่เสมอมา)ระอุขึ้นมาเต็มพิกัดทำให้ การจัดงานสงกรานต์ปีใหม่และวันเกิด อ.เชนวริทธิ์ ศิลปี ประธานสโมสรรักสุขภาพ และแฟนคลับสมาชิกที่เกิดเดือนเมษายนทุกคน จึงจัดธีมของงานให้แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน "นุ่งผ้าไทย ใส่ผ้าซิ่น" เพื่ออนุรักษ์ส่งเสริมความเป็นไทยในเดือน "ปีใหม่ไทย" วันเสาร์ที่ 21 เมษายน 2018 ตั้งแต่เวลา 6.00 - 11.00 โมงตอนกลางคืน ที่ห้องอาหาร เรือนแพ 2, 18219 Gale Ave., Rowland Heights CA 91748 หากออเจ้าผู้ใดว่างข้าขอเชิญเป็นเกียรติไปร่วมงานกับพวกข้าด้วย

ในงานจักมีการละเล่น ร้องรำ ทำเพลง ลีลาศ รำวง กันให้เบิกบานสำราญใจกันถ้วนทั่วทุกตัวตน จะนุ่งซิ่น นุ่งโจง ห่มสะไบ ก็คงจักตามใจออเจ้าทั้งหลายเป็นแม่นมั่น ขอให้มาสนุกสนานกันก็เเป็นพอเจ้าค่ะ โอเค๊..โอเค..

ส่งความสุขด้วยรูปภาพในงาน The Great Gatsby มาฝากด้วยค่ะ